Tìm hiểu về Career Path của Bussiness Analyst

Ngày đăng: 03/06/2020

Hầu hết các vị trí trong ngành IT có mô tả công việc và career path rất rõ ràng, cụ thể. Thế nhưng career path của Business Analyst lại luôn thay đổi, thậm chí khác nhau trong từng bản mô tả công việc (Job Description).

David Foote, chủ tịch của Foote Partners LLC, một công ty về IT ở New Canaan, Connecticut, chia sẻ về career path của một Business Analyst. Ông nói, có những người BA có career path phức tạp đi tới đi lui giữa IT với kinh doanh: bắt đầu với tư cách là một BA, chuyển sang làm quản lý dự án, rồi trở thành IT Manager, Innovation Manager… rồi sang làm quản lý quy trình & giám đốc quy trình, để cuối cùng trở về làm quản lý một mảng kinh doanh IT.

Business Analyst làm gì?

Business Analyst thế kỷ 21 có rất nhiều phẩm chất. Với tư cách là người hòa giải, người điều hành, người kết nối và nhà đại sứ –  Business Analyst phải biết phối hợp những yêu cầu kinh doanh với nguồn lực IT.

Các BA thành công thường là những người có khả năng diễn đạt rõ ràng, hướng dẫn một cách trơn tru, phân tích chính xác và là người giỏi làm việc nhóm. Thêm vào đó, một BA lý tưởng có sự am hiểu các chức năng kinh doanh khác nhau, như vận hành, tài chính, kỹ thuật, công nghệ,…. Jay Michael, một BA tại Colfax, đồng tình rằng vai trò của BA ở nhiều công ty rất mờ nhạt. Anh ấy nói: “tôi thường mô tả những gì BA làm bằng cách nói với mọi người rằng tôi là cầu nối giữa các đối tượng kinh doanh bao gồm từ người dùng cuối đến việc thực hiện chức năng của các giải pháp kỹ thuật. Nhưng khi tôi nói điều đó vơi họ, họ thường nhìn tôi kiểu: ‘OK, vậy bạn thực sự làm nghề gì?’”

Công việc của Business Analyst

Khi bạn tìm hiểu career path của Business Analyst, bạn sẽ nhận ra mình cần học rất nhiều những kỹ năng. Từ việc trở thành một người giao tiếp và phân tích dữ liệu tốt đến sở hữu các kỹ năng quản lý dự án và kỹ năng phân tích kỹ thuật, các BA thường xuyên sử dụng nhiều kỹ năng khác nhau. Họ là cầu nối lấp đầy khoảng trống giữa các bộ phận. Những phẩm chất tạo nên vai trò của một BA hiện đại là:

 • BA làm việc với doanh nghiệp để xác định các cơ hội cải tiến trong hoạt động và quy trình kinh doanh
 • BA có liên quan đến việc thiết kế hoặc sửa đổi hệ thống kinh doanh hoặc hệ thống IT
 • BA tương tác với các bên liên quan kinh doanh và các chuyên gia để hiểu vấn đề và nhu cầu của họ
 • BA tập hợp, soạn thảo tài liệu và phân tích nhu cầu và yêu cầu kinh doanh
 • BA giải quyết các vấn đề kinh doanh và, khi cần thiết, thiết kế các giải pháp kỹ thuật
 • BA ghi lại chức năng và đôi khi, thiết kế kỹ thuật của hệ thống
 • BA tương tác với người thiết kế và phát triển hệ thống để đảm bảo hệ thống được triển khai đúng cách
 • BA có thể giúp kiểm tra hệ thống và tạo tài liệu hệ thống và hướng dẫn sử dụng

Bắt đầu sự nghiệp của bạn như là một BA

Các BA mới bắt đầu cần phải có hoặc background về kinh doanh hoặc kiến ​​thức về IT. Cùng với đó, khi bắt đầu trở thành BA, trách nhiệm công việc của bạn bao gồm thu thập, phân tích, giao tiếp và ghi lại các yêu cầu, kiểm tra người dùng, v.v. Khi mới vào nghề, các công việc có thể bao gồm chuyên gia về một ngành/lĩnh vực, developer và/hoặc đảm bảo chất lượng (QA). Trong một vài năm, bạn có thể chọn trở thành Subject Matter Expert (SME). Đây là thời gian để đi sâu vào các lĩnh vực mà bạn quan tâm nhất và phát triển những lĩnh vực có thể giúp bạn thăng tiến lên các vị trí quản lý cao hơn.

Thăng tiến

Khi bạn có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, bạn sẽ đạt được bước ngoặt quan trọng, lúc đó bạn có thể chọn bước tiếp theo trong sự nghiệp BA của mình. Sau ba đến năm năm, bạn có thể được chỉ định để chuyển sang các vai trò như IT business analyst, senior/lead business analyst or product manager. Bạn càng có nhiều kinh nghiệm làm BA, bạn càng có nhiều khả năng được giao các dự án lớn hơn và/hoặc phức tạp hơn. Sau 8 đến 10 năm ở các vị trí BA khác nhau, bạn có thể thăng tiến lên giám đốc công nghệ hoặc làm tư vấn. Bạn có thể đi theo con đường sự nghiệp BA theo như bạn muốn, thăng tiến theo kỹ năng quản lý, chuyên môn và kỳ vọng của bản thân.

Nói chung, career path của business analyst thực sự rất đa dạng.

Trải nghiệm công việc của một Business Analyst cùng Datapot

Datapot cùng với chị Nhân Cao – một Trading Products Manager với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển sản phẩm/phần mềm và cải thiện quy trình, thiết kế một khóa học dành riêng cho các bạn muốn tìm hiểu, trải nghiệm và trở thành một Business Analyst.

Khóa học Data for Business Analyst bao gồm các nội dung:

 • Tổng quan về công việc của một Business Analyst, định hướng phát triển nghề nghiệp.
 • Các kỹ năng nghiệp vụ của Business Analyst: Thiết lập mục tiêu dự án, A/B Testing,…
 • Tạo lợi thế cạnh tranh với việc Ứng dụng Dữ liệu vào công việc của BA: Thiết kế cơ sở dữ liệu định hướng kinh doanh, Ứng dụng dữ liệu vào A/B Testing
 • Thực hành với bài tập lớn và bài tập nhóm.

Khóa học sẽ là trải nghiệm toàn diện cho các bạn đang thắc mắc mình có phù hợp với nghề BA, và cũng là nền tảng vững chắc nếu bạn muốn theo đuổi công việc này.

Chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *