Các chứng chỉ Microsoft trong lĩnh vực dữ liệu

Ngày đăng: 07/07/2020

Exam DA-100 mình thi thử từ lúc mới bắt đầu Beta từ tháng 4 cũng đã go-live chính thức và trả kết quả. Cũng nhiều bạn inbox hỏi về bài test này nên mình viết bài này để tổng hợp một số bài thi + chứng chỉ phù hợp với các bạn mới bắt đầu và nghiêm túc theo đuổi mảng dữ liệu.

Các chứng chỉ Microsoft trong lĩnh vực dữ liệu
Có kết quả lúc nào cũng chẳng biết :))

Tại sao phải thi chứng chỉ?

Trong thời buổi người người học Data, nhà nhà học Data với ma trận các loại công cụ và kỹ năng khiến cho người học khó xác định mục tiêu cụ thể, nhà tuyển dụng khó xác định được trình độ ứng viên. Việc học và thi một chứng chỉ sẽ giúp các bạn củng cố và hoàn thiện một tập hợp kỹ năng cụ thể, được công nhận bởi Microsoft và được đánh giá chính xác hơn từ doanh nghiệp, nhà tuyển dụng. Vừa xác định chính xác mục tiêu học tập vừa được công nhận từ Microsoft, quá ổn.

Về hệ thống chứng chỉ Microsoft

Các chứng chỉ của Microsoft xác nhận khả năng sử dụng một công nghệ (tech-based certificate) hoặc khả năng đảm nhiệm một vị trí công việc cụ thể (role-based certificate) sử dụng chủ yếu các công nghệ của Microsoft.

Xem thêm tại: https://docs.microsoft.com/en-us/learn/certifications/browse/

Để đạt được một chứng chỉ (certificate) bạn cần pass qua một số bài thi (exam) theo yêu cầu, có thể cần một chứng chỉ là điều kiện tiên quyết cho chứng chỉ còn lại. VD: Microsoft Certified Solution Expert (MCSE) thường yêu cầu học viên phải có Microsoft Certified Solution Associate (MCSA) và pass qua các bài test quy định.

Các bài thi (exam) không cần đúng thứ tự, chỉ cần bạn pass qua đủ các bài thi yêu cầu, chứng chỉ tương ứng sẽ tự động được thêm vào profile của bạn. Một bài thi có thể được dùng cho nhiều chứng chỉ khác nhau.

Chi phí và cách thức thi

Chi phí: Các bài thi của Microsoft có giá tại US và $160/exam, nếu chuyển location về Việt Nam, chi phí chỉ còn $80/Exam. Mức giá hợp lý so với chi phí thi các chứng chỉ khác. (Tableau lên đến $600)

Hình thức thi: Microsoft ủy quyền việc tổ chức thi cho Pearson Vue. Bạn có thể đến các trung tâm khảo thí được ủy quyền của Pearson Vue hoặc đăng ký thi online. Mình thường thi online vì chủ động thời gian và không phải đi lại. Tuy là thi online nhưng bạn vẫn “được” giám sát thông qua camera và micro nên đừng nghĩ đến chuyện gian lận gì cả nhé. :)) Mình có cậu em bị hủy kết quả thi chỉ do có bóng người đi ngang qua lúc đang thi :RIP: Chi tiết quá trình đăng ký và cách thức thi, những lưu ý để không bị bay màu mình sẽ có một bài riêng sau.

Bài thi 100% trắc nghiệm, điểm pass của các bài thi là 700/1000, cơ chế phân phối và cách chấm điểm khác nhau nên không phải cứ làm đúng 70% số câu hỏi là pass, các bạn lưu ý. Hình thức và câu hỏi mẫu mình sẽ làm 1 bài review chi tiết trong group kín (Microsoft cấm các trao đổi về nội dung bài thi).

Thời gian mỗi exam là 180 phút cho ~50 câu hỏi (tùy bài test). Khá dài, như 4 bài mình từng thi thì chỉ dùng hết 60-90 phút. Các bạn không được ăn uống, đi lại hay rời khỏi máy tính trong thời gian này nếu không sẽ bị loại.

Ngôn ngữ thi: Tiếng Anh (Có một số tùy chọn ngôn ngữ khác, nhưng không có tiếng Việt). Bạn cũng sẽ giao tiếp với proctor bằng tiếng Anh, giao tiếp cơ bản thôi nên bạn không phải lo.

Các chứng chỉ: MCSA, MCSE và Microsoft Certified: Data Analyst Associate

Hệ thống chứng chỉ của Microsoft nhiều như quân nguyên, trước đây mình có viết một bài cập nhật những thay đổi gần đây trong hệ thống chứng chỉ. Các bạn có thể xem tại đây: Link

Các bạn có thể xem các chứng chỉ và bài thi của Microsoft tại: Link

Trong phạm vi bài viết này mình sẽ nói về 3 chứng chỉ trong career path Data Management and Analytics. Phù hợp với các bạn định hướng làm Business Intelligent, Data Analyst

Data Management & Analytics Path

Trong hệ thống chứng chỉ hiện tại, MCSE – Microsoft Certified Solution Expert được Microsoft đánh giá tương đương 05 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực và công nghệ tương ứng. MCSA – Microsoft Certified Solution Associate được đánh đánh giá tương đương 02 năm kinh nghiệm. Để đạt được MCSE, các bạn cần đạt được ít nhất 01 trong 05 chứng chỉ MCSA và pass ít nhất 01 elective exam trong danh sách.

Dễ thấy với các bạn làm thiên về BI và phân tích dữ liệu sẽ phù hợp nhất với MCSA: BI Reporting. Để đạt được chứng chỉ này các bạn cần vượt qua 2 bài test 70-778: Analyzing and Visualizing Data with Microsoft Power BI và 70-779: Analyzing and Visualizing Data with Microsoft Excel.

Mình thi thử thấy 70-778 và 70-779 giống nhau đến 80%. Chỉ khác nhau công cụ sử dụng là Power BI và Excel (Power Pivot + Power Query). Phía bài thi Power BI có khó hơn một chút do có các câu hỏi liên quan đến Power BI Service. Có thể nói nếu bạn tự tin với 70-778 thì bạn hoàn toàn có thể pass 70-779, bài thi 70-779 là không cần thiết(phí 80 trump tệ ;))). Đây có lẽ cũng là lý do khi Micosoft quyết định chuyển đổi sang chứng chỉ Microsoft Certified: Data Analyst với chỉ một bài thi duy nhất xoay quanh Power BI.

Với các bạn đang ôn hoặc chuẩn bị thi MCSA: BI Reporting, việc chuyển đổi sang Microsoft Certified: Data Analyst có một số lợi thế như sau:

Giản lược về cấu trúc: MCSA: BI Reporting gồm 2 bài thi 70-778 (Power BI) và 70-779 (Excel Power Pivot), Microsoft Certified: Data Analyst Associate chỉ có một bài thi duy nhất DA-100 (Power BI).

Nâng cấp về nội dung: So với 70-778, DA-100 bổ sung them các topic về Analyze the data (10-15%) và Deploy and maintain deliverables (10-15%). Việc giảm cấu phần các vấn đề technical và tăng cấu phần các hoạt động liên quan trực tiếp đến hiệu quả công việc Analyze, Deploy & Maintain Deliverables cho thấy Microsoft đã update các yêu cầu chứng chỉ để gần hơn với nhu cầu công việc thực tế.

Bài thi mới và cung cấp dài hạn hơn so với MCSA sẽ ngừng cung cấp vào tháng 01-2021. (chứng chỉ đã nhận được vẫn còn hiệu lực)

Có thể nói, DA-100: Analyzing Data with Microsoft Power BI là một sự lựa chọn hợp lý và tối ưu hơn nhiều so với hai exam 70-778 và 70-779.

Thông tin về DA-100 trên trang chủ Microsoft: Link

Bài viết tiếp theo mình sẽ review kỹ hơn về nội dung 4 exam mình đã làm qua. Sẽ có tài liệu và road map cho các bạn muốn theo đuổi mảng này.

  1. 70-778: Analyzing and Visualizing Data with Microsoft Power BI
  2. 70-779: Analyzing and Visualizing Data with Microsoft Excel
  3. 70-768: Developing SQL Data Models
  4. DA-100: Analyzing Data with Microsoft Power BI
Sưu tập món này vui phết.

Theo dõi các bài viết tiếp theo, trao đổi kinh nghiệm & tài liệu luyện chi chứng chỉ của Microsoft cho Data Analyst tại group Microsoft Certified: Data Analyst Associate Việt Nam (DA-100)

 

Chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *