BA Career Path

Con đường sự nghiệp của BA (Chuyên viên phân tích nghiệp vụ) 

Ngày đăng: 26/06/2023

Hầu hết công việc ngành IT có mô tả công việc và con đường sự nghiệp rất rõ ràng, cụ thể. Thế nhưng con đường sự nghiệp của nghề phân tích kinh doanh có xu hướng thay đổi, cũng như có các công việc được mô tả khách nhau.

David Foote, chủ tịch của Foote Partners LLC, một công ty nghiên cứu sự nghiệp ngành CNTT ở New Canaan, Connecticut, giải thích rõ nhất con đường sự nghiệp của nghề phân tích kinh doanh. Ông nói, có những lộ trình sự nghiệp ngoằn nghèo đi tới đi lui giữa CNTT với việc kinh doanh. Có người có thể bắt đầu lộ trình với tư cách là một nhà phân tích kinh doanh, rồi chuyển sang làm quản lý dự án, rồi trở thành nhà quản lý IT, sau đó quay lại với lộ trình sự nghiệp liên quan đến sáng tạo,… rồi sang làm quản lý quy trình, rồi làm trưởng phòng quy trình hay giám đốc quy trình, rồi lại trở về làm quản lý một mảng kinh doanh trong ngành CNTT.

Chuyên viên phân tích kinh doanh ngày nay 

Business Analyst (BA) thế kỷ 21 có rất nhiều phẩm chất. Với tư cách là người hòa giải, người điều hành, người kết nối và nhà đại sứ, Business Analyst phải biết phối hợp những thứ mà công việc kinh doanh cần với nguồn lực CNTT. Các Business Analyst thành công thường là những người có khả năng diễn đạt rõ ràng, biết hướng dẫn một cách trơn tru, phân tích chính xác và là người giỏi làm việc nhóm. Thêm vào đó, một Business Analyst lý tưởng có sự am hiểu các chức năng kinh doanh khác nhau, như vận hành, tài chính, kỹ thuật, công nghệ hay kiến trúc. Jay Michael, một BA của Colfax, đồng tình rằng vai trò phân tích kinh doanh ở nhiều công ty rất mờ nhạt. Anh ấy nói: “Tôi thường mô tả những gì Business Analyst làm bằng cách nói với mọi người rằng tôi là cầu nối giữa các hệ thống kinh doanh bao gồm từ người dùng cuối đến việc thực hiện chức năng của các giải pháp kỹ thuật. Nhưng khi bạn nói điều đó vơi họ, họ thường nhìn bạn kiểu: ‘OK, vậy bạn thực sự làm nghề gì?’” 

Công việc của BA 

Khi bạn tìm hiểu con đường sự nghiệp của Business Analyst, bạn sẽ cần phải làm rõ những sự lẫn lộn và học rất nhiều những kỹ năng. Từ việc trở thành một người giao tiếp và phân tích dữ liệu tốt đến sở hữu các kỹ năng quản lý dự án và kỹ năng phân tích kỹ thuật, các nhà Phân tích kinh doanh thường xuyên sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau. Họ là cầu nối lấp đầy khoảng trống giữa các bộ phận xuyên suốt từng bước của sự phát triển. Những phẩm chất nhận diện tạo nên vai trò của một Business Analyst hiện đại như sau: 

 • Làm việc với doanh nghiệp để xác định các cơ hội cải tiến trong hoạt động và quy trình kinh doanh 
 • Tham gia vào việc thiết kế hoặc sửa đổi hệ thống kinh doanh hoặc hệ thống CNTT 
 • Tương tác với các bên liên quan kinh doanh và các chuyên gia về chủ đề để hiểu vấn đề và nhu cầu của họ 
 • Tập hợp, soạn thảo tài liệu và phân tích nhu cầu và yêu cầu kinh doanh 
 • Giải quyết các vấn đề kinh doanh và, khi cần thiết, thiết kế các giải pháp kỹ thuật 
 • Ghi lại chức năng và đôi khi, thiết kế kỹ thuật của hệ thống 
 • Tương tác với các kiến trúc sư và nhà phát triển hệ thống để đảm bảo hệ thống được triển khai đúng cách 
 • Có thể giúp kiểm tra hệ thống và tạo tài liệu hệ thống và hướng dẫn sử dụng 

Bắt đầu sự nghiệp của bạn như là một BA 

Bắt đầu sự nghiệp của bạn như là một BA 

Các nhà phân tích kinh doanh mới bắt đầu cần phải có một nền tảng kinh doanh mạnh mẽ hoặc kiến thức CNTT sâu rộng. Cùng với đó, khi bắt đầu trở thành Business Analyst, trách nhiệm công việc của bạn bao gồm thu thập, phân tích, giao tiếp và ghi lại các yêu cầu, kiểm tra người dùng, v.v. Khi mới vào nghề, các công việc có thể bao gồm chuyên gia ngành/lĩnh vực, nhà phát triển và/hoặc đảm bảo chất lượng (QA). Trong một vài năm, bạn có thể chọn trở thành Chuyên gia về Chủ đề (SME). Đây là thời gian để đi sâu vào các lĩnh vực mà bạn quan tâm nhất và phát triển những lĩnh vực có thể giúp bạn thăng tiến lên các vị trí quản lý cao hơn. 

Thăng tiến 

Khi bạn có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, bạn sẽ đạt được bước ngoặt quan trọng, lúc đó bạn có thể chọn bước tiếp theo trong sự nghiệp của mình. Sau ba đến năm năm, bạn có thể được chỉ định để chuyển sang các vai trò như nhà phân tích kinh doanh CNTT, nhà phân tích kinh doanh cấp cao, lãnh đạo Business Analyst hoặc quản lý sản phẩm. Bạn càng có nhiều kinh nghiệm, bạn càng có nhiều khả năng được giao các dự án lớn hơn và/hoặc phức tạp hơn. Sau 8 đến 10 năm ở các vị trí khác nhau, bạn có thể thăng tiến lên giám đốc công nghệ hoặc làm tư vấn. Bạn có thể đi theo con đường sự nghiệp BA theo như bạn muốn, tiến bộ thông qua các trình độ quản lý theo chuyên môn tùy thuộc vào tài năng và mong muốn của bạn. 

Thu nhập của Business Analyst

Tùy thuộc vào hướng sự nghiệp Business Analyst mà bạn chọn, bạn có thể được hưởng lợi từ nghề nghiệp đáng làm và sinh lợi này. Để cho bạn biết về tiềm năng lương mà lĩnh vực này cung cấp, hãy xem mức lương trung bình của  các chức danh công việc, dựa trên số tháng 5 năm 2018 của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, cho nhiều công việc phân tích kinh doanh: 

Job Title Average Annual Salary 
Information Security Analyst  $98,350 
Computer Systems Analyst  88,740 
Management Analyst  $83,610 
Financial Analyst  $85,660 
Budget Analyst  $76,220 

Chứng chỉ – Con đường nhanh nhất đưa bạn gia tăng thu nhập 

Những nhà phân tích kinh doanh muốn nâng cao chuyên môn và mở rộng các lựa chọn nghề nghiệp của họ cần đạt được chứng nhận công nghiệp. Tổ chức đi đầu về cấp chứng nhận Business Analyst là Viện phân tích kinh doanh quốc tế (IIBA®). IIBA cung cấp Chứng nhận BA chuyên nghiệp ™ (CBAP®)Chứng nhận khả năng BA ™ (CCBA®), hai hình thức được thực hiện bởi các ứng viên thể hiện thành công chuyên môn phân tích kinh doanh của họ. Là một ứng cử viên, bạn sẽ cần phải chi tiết hóa kinh nghiệm làm việc phân tích kinh doanh của mình và vượt qua kỳ thi chứng chỉ CBAP® hoặc CCBA®. 

Mở rộng kỹ năng và sự chuyên nghiệp của bạn  

Một cách để chuẩn bị cho kỳ thi chứng chỉ CBAP® hoặc CCBA® là đăng ký Chứng chỉ Phân tích Kinh doanh ở Đại học Villanova – trực tuyến 100%. Chương trình chứng chỉ này giúp chuẩn bị cho sinh viên kiến thức họ cần cho kỳ thi chứng chỉ và giúp họ đạt được chứng chỉ có giá trị thể hiện sự hiểu biết sâu về các kỹ năng phân tích kinh doanh cốt lõi. Xuyên suốt các khóa học phân tích kinh doanh trực tuyến Villanova, sinh viên sẽ học cách:  

 • Thực hiện kế hoạch dự án và lên lịch trình cho các yêu cầu.
 • Nhận diện, phân tích và thiết kế các quy trình để tăng cường luồng thông tin.
 • Phát triển các chiến lược ưu việt để thu thập, ghi chép và đánh giá.
 • Tìm ra định nghĩa dữ liệu nâng cao, truy xuất nguồn gốc, quản lý chất lượng và các kỹ thuật khác.
 • Hiểu các phương pháp xử lý các thay đổi yêu cầu và tác động của chúng đối với thử nghiệm và chất lượng sản phẩm.

Để bắt đầu bước đi trên con đường của một Business Analyst, bạn có thể khởi đầu với khóa học Business Analyst từ cơ bản đến nâng cao tại Datapot với giảng viên Cao Thị Nhân – người có hơn 11 năm kinh nghiệm về Business Analysis, Business Solution, Quản lý dự án,…

Chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *