tài liệu học power bi

Tài liệu học Power BI: Các chức năng báo cáo mới tháng 5/2022

Ngày đăng: 17/05/2022
Để giải quyết các vấn đề tồn đọng, Power BI đã thông báo cập nhật các tính năng mới trong tháng năm vừa qua. Hãy cũng Datapot lưu nhanh tài liệu học Power BI này cũng như khám phá các chức năng báo cáo mới tháng 5/2022 nhé!

Canvas Zoom – Cập nhật tài liệu học Power BI

Điều đầu tiên bạn cần chú ý trong cẩm nang sưu tầm tài liệu học Power BI đó là Microsoft đã cập nhật cho Power BI một tính năng đã được người dùng mong đợi từ lâu. Giờ đây, bạn đã có thể tùy chỉnh phòng to và thu nhỏ trên canvas. Tính năng này vừa giúp người dùng có thể xem báo cáo một cách dễ dàng hơn đồng thời cũng giúp người thực hiện báo cáo có thể chỉnh sửa báo cáo chuẩn tới từng pixel.  

Người dùng có thể kéo thanh trượt để đặt mức thu phòng hoặc nhấp chuột vào % và chọn mức thu phóng mình muốn. Để quay lại giao diện mặc định, chọn nút “Fit to page”. 

tai-lieu-hoc-power-bi tai-lieu-hoc-power-bi Tính năng này đã tại Power BI Desktop, Power BI Service ở cả dạng đọc chỉnh sửa. Do vậy, bạn hãy lưu nhanh tài liệu học Power BI này lại để áp dụng các chức năng mới một cách trơn tru và chuyên nghiệp nhé!

Thay đổi trong Format – Tài liệu học Power BI mới 

Cài đặt hiển thị cho các danh mục con  phiên bản Power BI , bạn cần click chuột thêm một lần để thể mở các danh mục con. Điều này đôi khi khiến việc thao tác trở nên khó khăn hơn. Do vậy, ở phiên bản mới nhất, Microsoft đã thêm vào tính năng trong phần Options > Report settings > Format Pane cho phép người dùng mở tất cả danh mục con chỉ với 1 cần click chuột.  tai-lieu-hoc-power-bi  

Giao diện mặc định

Chỉ danh mục con đầu tiên được mở ra mặc định cho phép bạn có thể xem qua được các nội dung một cách nhanh chóng

Giao diện sau khi đã cài đặt tính năng mới 

Tất cả các danh mục con đã được mở sẵn giúp tiết kiệm thời gian thao tác
Hợp nhất phần cài đặt outline cho visual Matrix Table  Trước đây việc cài đặt outline cho khác bảng khácồng kềnhkhi người dùng cần vào thẻ Grid để thiết lập màu sắc độ dày viền bảng, sau đó đi vào từng phần nhỏ để thể chỉnh sửa đường viền cho tiêu đề cột tiêu đề hàng. Giờ đây, trong bản Power BI mới nhất cập nhật tháng 5/2022, Microsoft đã hợp nhất cài đặt phần outline cho 2 loại visual Matrix Table trong thẻ Grid giúp việc cài đặt trở nên dễ dàng thuận tiện hơn rất nhiều.  

Before

After

Tách riêng định dạng cho tổng cột tổng hàng cho Matrix Trước đây, việc thay đổi định dạng tổng sẽ ảnh hưởng đến cả hàng cột. Bây giờ, bạn thể cài đặt định dạng từng phần riêng biệt.

Before

After

Cập nhật thêm Legend Options: Top right and bottom right 

Before

After

Cập nhật chức năng Tooltips drill through cho các visuals matrix, line area charts  Năm 2021, Microsoft đã cho ra mắt tính năng drill down/ drill through cho phép người dùng xem được các thông tin chi tiết tại một điểm dữ liệu bất . Ở thời điểm đó, tính năng này chỉ hỗ trợ cho một số ít các visual trong Power BI. Tuy nhiên, trong tháng 5/2022, tính năng này đã được áp dụng cho các visual: Matrix, Line charts, Area charts Stacked area chart.  tai-lieu-hoc-power-bi Trên đây, Datapot đã chia sẻ tới các bạn một vài cập nhật của Microsoft trong tính năng của tạo báo cáo của Power BI. Để tìm hiểu thêm về những điểm mới trong phiên bản Power BI 2022, bạn có thể xem thêm tại đường link dưới đây: Power BI May 2022 Feature Summary | Microsoft Power BI Blog | Microsoft Power BI Ngoài ra, để nắm chắc các thao tác trong Power BI, bạn có thể tham khảo series tài liệu học Power BI MOC Lab đã có trên website của Datapot: https://datapot.vn/khoa-hoc/data-analytics-foundation/Hướng dẫn thực hành Power BI Archives – Datapot.vn
PL-300: Analyzing Data with Power BI
Chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *