Power BI Day 14: Giới thiệu về Time Intelligence

Ngày đăng: 12/02/2022
Trong bài học Power BI Day 14 hôm nay, chúng mình xin giới thiệu Time Intelligence trong Power BI. Trong bất kỳ bài toán phân tích dữ liệu nào, thao tác với Thời gian luôn là chủ đề “dài hơi”.

Time Intelligence là gì? Tại sao cần Time Intelligence?

Time Intelligence – Thời gian thông minh là một chức năng của PowerBI.Như bạn thấy đấy, ngay trong tên gọi, Time Intelligence có 2 phần:
  • Time – Thời gian: bạn sẽ thường bắt gặp những dữ liệu là “time” trong bộ dữ liệu của mình. Đó có thể là ngày sinh của khách hàng, ngày đặt hàng, ngày giao hàng hoặc ngày nhập kho…
  • Intelligence – Thông minh: nó cho phép bạn thao tác dữ liệu bằng các khoảng thời gian như năm, quý, tháng, ngày và tạo các phép tính trong các khoảng thời gian đó.
Hãy quan sát ví dụ sau:Giả sử bạn muốn xuất ra danh sách các giá trị có cùng giá trị năm trong bộ dữ liệuTime Intelligence

Dữ liệu trả về sẽ có 365 hàng tương đương 365 ngày trong một năm

Nếu không dùng Time Intelligence, mình sẽ cần viết dòng lệnh như sau:Note: Để thực hành viết dòng lệnh, hãy thử: https://dax.do/Tuy nhiên, nếu sử dụng hàm Time Intelligence, mình chỉ cần dòng lệnh đơn giản hơn rất nhiều:Hàm DATESYTD trả về một bảng có chứa một cột ngày của năm hiện tại, trong ngữ cảnh hiện tại. Hàm DATESYTD trong ví dụ trên chỉ là một trong số nhiều hàm Time Intelligence sử dụng trong PowerBI. Để ghi nhớ tất cả các chức năng của hàm Time Intelligence đó, chúng ta cần luyện tập thực hành nhiều hơn.Mình có tổng hợp một số hàm thông dụng và tổng hợp trong bảng dưới đây!

Phân loại các hàm Time Intelligence

Mình có phân chia các hàm này thành 3 dạng:
  • Shift – thay đổi trong một khoảng thời gian, ví dụ như cùng kỳ năm trước;
  • Aggregation – thực hiện tổng hợp, ví dụ từ năm đến nay; hoặc là
  • Comparison – so sánh hai khoảng thời gian, chẳng hạn như năm nay so với năm ngoái.
Time IntelligenceHãy theo dõi Fanpage Datapot để cập nhật lịch khai giảng các khóa học sắp tới & tham khảo các thông tin bổ trợ về ngành dữ liệu bạn nhé! Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo các khóa học phân tích dữ liệu cho người mới bắt đầu tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *