REPORT PAGE TOOLTIP

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG REPORT PAGE TOOLTIP

Ngày đăng: 18/10/2022

Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách sử dụng report page tooltip (báo cáo công cụ chú giải) và một số cách để định dạng nó bằng thủ thuật tự động hoặc thủ công. Chúng mình cùng tìm hiểu nhé!

Tạo một report page tooltip

Để tạo 1 tooltip trong report page, bạn hãy nhấp vào nút + trong khu vực tab trang. Nút này nằm bên cạnh trang cuối cùng của báo cáo.

Report page tooltip

Để giữ cho công cụ chú giải có kích thước vừa phải, vào Format page → chọn Canvas settingTooltip

Report page tooltip
Theo mặc định, Power BI Desktop phù hợp với khung báo cáo có sẵn trên trang. Và để xem chú giải công cụ sẽ trông như thế nào khi hoàn tất, bạn có thể thay đổi Chế độ xem trang thành kích thước thực. Để xem kích thước thực của report page tooltip, hãy vào ViewPage viewActual size, như được hiển thị trong hình ảnh sau đây.

Report page tooltip

Bạn cũng có thể đặt tên cho trang báo cáo để thể hiện rõ mục đích của nó. Chỉ cần chọn thẻ Page Information trong ngăn Định dạng, sau đó nhập tên vào field Name mà bạn tìm thấy ở đó. Trong hình ảnh sau, tên báo cáo chú giải công cụ là Report tooltip 1, bạn có thể đặt tên theo ý hiểu của mình để dễ dàng hơn trong quá trình làm việc.

Và để tooltip sẵn sàng hoạt động như một công cụ chú giải thực sự, bạn cần định cấu hình report page tooltip theo một số cách, như được mô tả trong phần dưới đây:

Định dạng cấu hình report page tooltip

Khi bạn có 1 report page tooltip được tạo, bạn cần định dạng cấu hình lại cho page để sử dụng nó như một tooltip và để đảm bảo nó xuất hiện đúng bên phải màn hình.
Để bắt đầu, bạn cần bật Tooltip slider, ở trong Page information, để tạo nên một công cụ chú giải

Khi slider đó được đặt thành bật, bạn chỉ định các trường (field) mà bạn muốn chú giải báo cáo xuất hiện. Đối với hình ảnh trong báo cáo bao gồm field bạn chỉ định, chú giải sẽ xuất hiện. Bạn chỉ định field hoặc các trường áp dụng bằng cách kéo chúng vào nhóm Tooltip fields, được tìm thấy trong phần Fields của Visualization pane. Trong hình ảnh sau đây, trường Sales đã được kéo vào nhóm Tooltips fields

Report page tooltip
Report page tooltip

Thiết lập report page tooltip theo cách thủ công

Ngoài việc tạo chú giải công cụ tự động xuất hiện khi di chuột qua hình ảnh có chứa trường được chỉ định, bạn có thể đặt chú giải công cụ theo cách thủ công. Bất kỳ hình ảnh trực quan nào hỗ trợ chú giải công cụ báo cáo hiện đều có thẻ Tooltip trong Formatting

Để đặt chú giải công cụ theo cách thủ công, hãy chọn hình ảnh mà bạn muốn chỉ định chú giải công cụ thủ công, sau đó trong Visualizations, chọn phần Format và mở rộng thẻ Tooltips.

Sau đó, trong menu thả xuống Page, hãy chọn trang chú giải công cụ bạn muốn sử dụng cho hình ảnh đã chọn. Lưu ý rằng chỉ các trang báo cáo được chỉ định làm Tooltip page mới hiển thị trong hộp thoại.
Report page tooltip

Có thể thiết lập thủ công tooltip bằng nhiều cách. Bạn có thể đặt một blank page cho tooltip và ghi đè lên lựa chọn chú giải công cụ Power BI mặc định. Một cách sử dụng khác là khi bạn không muốn chú giải công cụ được Power BI tự động chọn làm tooltip.

Ví dụ: Nếu bạn có hình ảnh bao gồm hai trường và cả hai trường đó đều có chú giải công cụ được liên kết, Power BI chỉ chọn một trường để hiển thị. Bạn có thể không muốn điều đó xảy ra, vì vậy bạn có thể chọn thủ công công cụ chú giải nào sẽ được hiển thị.

Hoàn nguyên về tooltip mặc định

Nếu bạn tạo chú giải công cụ thủ công cho hình ảnh trực quan nhưng lại quyết định muốn chú giải công cụ mặc định thay thế, bạn có thể quay lại chú giải công cụ mặc định mà Power BI cung cấp. Để làm như vậy, khi hình ảnh được chọn và thẻ Tooltips được mở rộng, chỉ cần chọn Auto trong Page để quay lại mặc định.

Report page tooltip
Report page tooltip

Cân nhắc và hạn chế

Có một số cân nhắc và hạn chế đối với tooltip cần ghi nhớ trong quá trình sử dụng:

 

  • Button cũng hỗ trợ cho tooltip.
  • Report page tooltip không được hỗ trợ cho hình ảnh tùy chỉnh Power BI.
  • Clusters hiện không được hỗ trợ dưới dạng các trường có thể được hiển thị trong report tooltips.
  • Khi chọn một trường để hiển thị cho report page tooltip, khi sử dụng một trường so với một danh mục, hình ảnh có chứa trường đó sẽ chỉ hiển thị tooltip được chỉ định khi tóm tắt với các trường đã chọn phù hợp.
  • Bạn có thể tắt hoàn toàn các chú giải công cụ cho hình ảnh trong báo cáo Power BI. Tuy nhiên, khi bạn ghim hình ảnh đó vào dashboard trong Power BI service, các tooltips cơ bản sẽ vẫn được hiển thị.

 

Nguồn: Creat tooltips based on report pages

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *