Dynamic Tooltip theo Slicer được chọn

Tính năng Dynamic Tooltips trong Power BI: Bổ sung thông tin cho biểu đồ 

Ngày đăng: 09/08/2023

Dynamic Tooltips trong Power BI là một tính năng thú vị giúp bạn khám phá sâu hơn về một đối tượng nào đó khi đang xem biểu đồ hay table. Bằng cách di chuột qua hoặc chọn một giá trị trong biểu đồ, một cửa sổ pop-up sẽ hiện ra với thông tin bổ sung liên quan đến giá trị đó. Điều này giúp bạn tìm hiểu thêm thông tin mà không cần rời khỏi trang báo cáo. Bạn có thể tùy chỉnh Tooltips để hiển thị số liệu, biểu đồ, văn bản mô tả, hình ảnh và nhiều thành phần khác.  

Hãy cùng khám phá tính năng này để biến báo cáo của bạn trở nên sinh động và hấp dẫn hơn bao giờ hết! 

Tooltips và Dynamic Tooltips là gì? 

Tooltips là một công cụ thường được sử dụng để hiển thị thông tin bổ sung khi người dùng di chuột qua hoặc nhấp chuột vào một phần tử cụ thể trong ứng dụng hoặc trang web. Thông tin này có thể là mô tả ngắn gọn, lời giải thích, hoặc chỉ dẫn chi tiết về phần tử đó.  

Trong Power BI, một số biểu đồ sẽ có hỗ trợ tooltips. Bạn có thể kéo trường thông tin cần bổ sung thêm vào ô tooltips (Như ảnh bên dưới). 

Tooltips và Dynamic Tooltips là gì? 

Tuy nhiên, với chức năng Tooltips mặc định của các loại biểu đồ thì sẽ không thể hiện được nhiều thông tin. Vì vậy Power BI đã cho phát triển thêm tính năng Dynamic tooltips, nhằm mục đích tăng thêm số lượng thông tin có thể bổ sung cho biểu đồ chính. 

Cách tạo Dynamic tooltips 

Chúng ta cùng nhau xem xét cách tạo ra Dynamic tooltips thông qua case study dưới đây. 

Mô tả chung về bộ dữ liệu: 

Chúng ta có bảng thông tin Sales bao gồm các thông tin về đơn hàng, ngày đặt hàng, số lượng sản phẩm từng đơn hàng, tổng doanh thu của đơn hàng đó. 

Cách tạo Dynamic tooltips 

Chúng ta có bảng Dimension Product chứa thông tin chung về các loại Product như tên product, category, subcategory… Bảng này nhằm mục đích xem xét các metric theo khía cạnh sản phẩm. 

Chúng ta có bảng Dimension Region chứa thông tin về châu lục, country, vùng…Bảng này nhằm mục đích xem xét các metric theo khía cạnh vùng bán hàng. 

Đề bài: 

Chúng ta cần phân tích tổng doanh thu theo khu vực qua từng năm. Và chúng ta muốn xem xét kỹ hơn xem sự tăng giảm doanh thu các khu vực qua từng năm chịu ảnh hưởng như thế nào bởi tình hình kinh doanh các sản phẩm. 

Hướng xử lý: 

Tạo biểu đồ Clustered Column để xem xét sự biến động doanh thu từng vùng qua các năm. Đồng thời, để có thể xem xét nhanh tình hình kinh doanh chi tiết các sản phẩm của khu vực đó trong năm, ta sẽ tạo Page Tooltips (Chính là Dynamic tooltips ta đã đề cập ở trên).  

Các bước thực hiện: 

Bước 1: 

Tạo Clustered Column với trục X-axis là Country, Column legend là Year của OrderDate và trục y-axis sẽ là Sales (Tổng doanh thu). Ta có biểu đồ như sau:

Bước 2: 

Tạo một page report mới, page này sẽ dùng để làm trang Tooltips cho biểu đồ đã tạo ở bước 1. Trong page report này sẽ chứa các thông tin chi tiết về sản phẩm như: 

  • Tổng doanh thu. 
  • Doanh thu trung bình / đơn hàng. 
  • Tổng số lượng sản phẩm. 
  • Số lượng sản phẩm trung bình / đơn hàng. 

Ở phần trên cùng ta để thông tin về Country và Year của OrderDate. Việc này nhằm mục đích giúp chúng ta biết là đang xem thông tin về Country nào vào năm nào khi tooltips hiện lên.  

Sau khi tạo xong các biểu đồ liên quan thì page sẽ có dạng như sau:

Bước 3: 

Config để page vừa tạo có thể sử dụng như một Page Tooltips. Ở phần Visualizations bên tay phải, chọn tab “Format your report page” => Click vào phần “Page Information” và chỉnh “on” cho mục “Allow use as tooltips”.

Bước 4: 

Chúng ta quay trở lại để config lại tooltips cho biểu đồ ban đầu. Chọn vào biểu đồ cần config, cũng ở phần Visualizations bên tay phải, ta chọn tab “Format your Visual” => Click vào thẻ “General” => Chọn xuống phần “Tooltips” và bật “On” phần này lên. Trong mục “Option” ta sẽ lựa chọn như sau: 

  • Type: Chọn là “Report page”.
  • Page: Ta chọn đúng tên Page mà mình đã xây dựng và config trong bước 2, bước 3. 

Vậy là các bước config của chúng ta đã xong. Lúc này, khi chúng ta lần lượt di chuột qua các cột thông tin ở biểu đồ Sale by Country and Year đã làm tại bước 1, ta sẽ có các thông tin chi tiết về tình hình kinh doanh của từng Category trong năm đó ở các Country đó. Kết quả sẽ có dạng như hình dưới đây: 

Kết luận: 

Dynamic Tooltips trong Power BI là một tính năng mạnh mẽ giúp cung cấp thông tin bổ sung và chi tiết về các phần tử được chọn trong báo cáo. Bằng cách tùy chỉnh nội dung và cấu trúc của Tooltips, người dùng có thể khám phá thông tin chi tiết mà không cần rời khỏi trang báo cáo. Điều này cải thiện trải nghiệm người dùng, cung cấp thông tin phụ thuộc vào ngữ cảnh và giúp trình bày dữ liệu một cách trực quan và hấp dẫn hơn. Dynamic Tooltips là công cụ hữu ích để tăng tính tương tác và sự hiểu biết về dữ liệu trong Power BI.

Tham khảo các bài hướng dẫn sử dụng Power BI khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *