CÓ CÁC LOẠI CÔNG CỤ HỖ TRỢ POWER BI 2023 NÀO?

Ngày đăng: 18/10/2022

Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu tới các bạn những công cụ hỗ trợ trong Power BI. Liệu những công cụ này có thể giúp ích gì cho những chuyên gia phân tích dữ liệu trong quá trình làm việc với Power BI? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Giới thiệu các công cụ hỗ trợ Power BI

Bên cạnh những tính năng sẵn có của Power BI, người dùng hiện nay đang ngày càng làm quen với việc sử dụng thêm các công cụ hỗ trợ bên ngoài để tăng hiệu quả làm việc cũng như đi sâu hơn vào những mô hình dữ liệu thiết kế bởi Microsoft nhằm phục vụ cho những tác vụ phức tạp. Chuỗi bài viết về các công cụ Power BI sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quan hơn về các công cụ này cũng như cân nhắc xem liệu chúng có thể giúp ích các bạn trong quá trình làm việc với dữ liệu nói chung và Power BI nói riêng hay không.

Công cụ hỗ trợ trong Power BI là gì?

Công cụ hỗ trợ (External tools) là những phần mềm, ứng dụng được phát triển bởi cộng đồng người dùng hoặc bởi những bên thứ ba, nhằm mở rộng và bổ sung tích hợp những tính năng mới vào Power BI. Điều kiện để có thể sử dụng được những công cụ hỗ trợ này rất đơn giản: người dùng chỉ cần cài đặt và/hoặc đăng ký sử dụng phần mềm. Sau khi hoàn tất việc cài đặt, công cụ sẽ tự động kết nối, tích hợp với Power BI và xuất hiện ở thẻ External Tools trên thanh ribbon. 

Truy cập vào công cụ hỗ trợ trên giao diện của Power BI

Phân loại chức năng của các công cụ hỗ trợ?

Các công cụ hỗ trợ gần như có thể cung cấp cho người dùng tất cả những tính năng mà phiên bản gốc của Microsoft không có, mặc dù bản thân Power BI đã là một công cụ rất mạnh. Các công cụ này cho phép tạo, duy trì, tối ưu mô hình dữ liệu và xây dựng báo cáo ở mức độ doanh nghiệp. Vì vậy, chúng phù hợp và hiệu quả nhất khi được sử dụng trong những dự án cấp doanh nghiệp, có mô hình dữ liệu lớn và phức tạp, yêu cầu khắt khe về khả năng duy trì và tối ưu. Có 4 nhóm công cụ hỗ trợ Power BI chính thường được sử dụng:

 • Công cụ mô hình hóa – Cho phép mở rộng chức năng của Power BI trong những tình huống mô hình hóa dữ liệu cụ thể: truy vấn DAX và tối ưu công thức, quản lý vòng đời ứng dụng và dịch siêu dữ liệu.

          Ví dụ: DAX Studio, ALM Toolkit, Tabular Editor, Bravo,…

 • Công cụ phân tích dữ liệu – Cho phép kết nối vào các mô hình ở chế độ chỉ đọc (read-only) để truy vấn dữ liệu và thực hiện các tác vụ phân tích khác.

          Ví dụ: Các công cụ khởi chạy Python, Excel và Power BI Reports Builder ngay trực tiếp trên Power BI Desktop.

 • Công cụ chỉ dẫn – Hoàn toàn không kết nối vào mô hình dữ liệu trên Power BI, thay vào đó cung cấp những nội dung, chỉ dẫn, tips hữu ích cho người dùng trong quá trình làm việc.

          Ví dụ: PBI.tips tutorials, DAX Guide từ sqlbi.com, và PowerBI.tips Product Business Ops.

 • Công cụ tự tạo – Tự tích hợp các tập lệnh và công cụ của riêng mình vào Power BI bằng cách thêm một tài liệu *.pbitool.json vào đường dẫn: Power BI Desktop\External Tools folder

Lưu ý khi cài đặt và sử dụng công cụ hỗ trợ Power BI

 • Các công cụ này không hỗ trợ phiên bản Power BI Desktop cho Power BI Report Sever.
 • Đây là các công cụ được phát triển bởi bên thứ ba. Microsoft không hỗ trợ hoặc cung cấp tài liệu về những công cụ này.
 • Chắc chắn rằng bạn đang sử dụng phiên bản mới nhất của Power BI Desktop.
 • Chắn chắn rằng bạn đang cài đặt phiên bản mới nhất của các công cụ hỗ trợ mà bạn muốn sử dụng.

Công cụ DAX Studio

DAX Studio là gì? 

DAX Studio là một công cụ mã nguồn mở được xây dựng, phát triển bởi bên thứ ba và tích hợp trực tiếp vào Power BI Desktop. Công cụ này cho phép viết, thực thi và phân tích truy vấn DAX. Đây là công cụ tốt nhất để thực hiện và phân tích truy vấn trên những mô hình dữ liệu dạng bảng thiết kế bởi Microsoft, bao gồm: Power BI Designer, Power Pivot trong Excel và Analysis Services Tabular.

Bạn có thể tìm hiểu các thông tin chi tiết hơn về DAX Studio tại DAX Studio | DAX Studio.

Với DAX Studio ta có thể làm được những gì?

Giao diện DAX Studio

Học cách viết truy vấn DAX

Trong các phiên bản cập nhật mới đây của DAX Studio, nhà phát triển đã bổ sung tính năng xây dựng truy vấn DAX bằng cách sử dụng trực tiếp công cụ Query Builder trên giao diện phần mềm. Với Query Builder, người dùng có thể dễ dàng viết truy vấn DAX, với những chỉ dẫn và gợi ý tích hợp trực tiếp trong phần mềm.

Viết các công thức DAX phức tạp có chứa bảng

Bản chất là một công cụ để viết truy vấn dữ liệu, vì vậy DAX Studio luôn luôn trả về giá trị là một bảng. Khi bạn đang xây dựng một công thức DAX phức tạp có chứa thành phần là một bảng, sẽ có các trường hợp có thể xảy ra:

 • Thành phần code đó của công thức DAX không trả về giá trị đúng là một bảng
 • Thành phần code đó của công thức DAX trả về giá trị đúng là một bảng tuy nhiên dữ liệu trong bảng lại sai

Vì vậy, để có thể kiểm soát tốt những công thức DAX phức tạp, ta có thể viết lại phần code chứa bảng vào DAX Studio để kiểm tra xem giá trị trả về có đúng như kỳ vọng hay không.

Xuất danh sách các measures được sử dụng trong mô hình dữ liệu

Trong quá trình xây dựng báo cáo hoặc phân tích dữ liệu với Power BI, người dùng sẽ liên tục tạo ra những measures mới. Số lượng các measures sẽ tỷ lệ thuận với độ phức tạp của mô hình dữ liệu và yêu cầu phân tích của người dùng. Trong trường hợp này, để dễ dàng quản lý và sử dụng lại sau này thay vì phải lục lọi mỗi lần cần tính toán, ta có thể sử dụng DAX Studio để xuất danh sách các measures có trong mô hình dữ liệu vào một spreadsheet hoặc workbook.

Sử dụng Power BI Desktop như một Analysis Services server

Power BI Desktop có thể được sử dụng như một Analysis Services và cũng có thể kết nối với Excel Workbook.

Kiểm tra hiệu năng của công thức DAX

Nếu công thức DAX chạy quá lâu, ta có thể thực thi lại trên DAX Studio và sử dụng công cụ server timing để kiểm tra tốc độ, mức độ tiêu tốn phần cứng của công thức đó.

Cài đặt và sử dụng DAX Studio

Để có thể sử dụng DAX Studio, các bạn cần tải và cài đặt phiên bản mới nhất của công cụ từ nhà phát triển: DAX Studio Sau khi hoàn tất cài đặt và đồng ý các điều khoản sử dụng, công cụ sẽ được tích hợp vào Power BI và xuất hiện ở thẻ External Tools trên thanh ribbon.

Truy cập vào DAX Studio

Công cụ Tabular Editor

Tabular Editor là gì?

Tabular Editor là một công cụ được phát triển bởi bên thứ ba và được tích hợp vào Power BI, cho phép người dùng dễ dàng xây dựng, duy trì, và quản lý mô hình dữ liệu dạng bảng, đúng như tên của công cụ “Tabular”. Ngoài ra , công cụ còn mở rộng khả năng tổ chức và quản lý measures, cột tính, bảng tính bằng thư mục hiển thị và hỗ trợ cú pháp DAX.

Cài đặt và sử dụng Tabular Editor

Để có thể sử dụng công cụ này, người dùng cần tải và cải đặt phiên bản mới nhất của phền mềm từ nhà phát triển: Tabular Editor | Tabular Editor Documentation. Tuy nhiên, trên trang chủ chính thức của Tabular Editor, ta sẽ thấy có 2 phiên bản của công cụ được cung cấp:

 • Tabular Editor 3.x – phiên bản thương mại hóa với nhiều tính năng, độ tùy chỉnh cao và sâu hơn vào hệ thống dữ liệu.
  Tải phần mềm tại: Tabular Editor 3 

Về cơ bản, với người dùng Power BI phổ thông, phiên bản Tabular Editor 2.x là đủ để hỗ trợ rất nhiều trong việc thao tác, xử lý và quản lý các mô hình dữ liệu. Nếu mô hình dữ liệu trở nên quá phức tạp, yêu cầu khắt khe về duy trì và tối ưu, lúc đó bạn có thể cân nhắc sử dụng phiên bản 3.x. Sau khi đã hoàn tất cài đặt và đồng ý với các điều khoản sử dụng, công cụ sẽ được tích hợp vào Power BI và xuất hiện ở thẻ External Tools trên thanh ribbon. 

Truy cập vào Tabular Editor

 Khi đã truy cập vào Tabular Editor từ Power BI, công cụ có giao diện như sau: 

giao diện Tabular Editor

Với Tabular Editor ta có thể làm được những gì?

Không phải tự nhiên mà Tabular Editor lại trở thành một trong nhưng công cụ được sử dụng phổ biến, rộng rãi nhất trong cộng đồng những người dùng Power BI chuyên nghiệp. Thật vậy, đây là một công cụ rất mạnh mẽ, cung cấp cho người dùng khả năng quản lý và thao tác dễ dàng với mô hình dữ liệu bằng các tính năng tuyệt vời.

Calculation Group

CalculationGroups là một tính năng của Tabular Editor cho phép giảm thiểu đáng kể số lượng các DAX measures phải viết và tính toán thông qua việc nhóm các measures có cấu trúc giống nhau vào làm một calculation item. CalculationGroups giúp giảm đi độ phức tạp của Data Model khi giảm thiểu các measures cùng tính toán một giá trị giống nhau, thường thấy nhất là các tính toán liên quan đến Time Intelligence (MTD, QTD, YTD, Previous Time, Year over Year,…).

Tài liệu chi tiết của Microsoft về Calculation Groups tại: Calculation groups in Analysis Services tabular models | Microsoft Learn

Quản lý mô hình dữ liệu

Sắp xếp và quản lý mô hình dữ liệu

Với Tabular Editor, người dùng sẽ thao tác, xử lý và quản lý mô hình dữ liệu theo cấu trúc thư mục (Folder Structure). Vì vậy, người dùng có thể dễ dàng sắp xếp, di chuyển các measures từ bảng này sang bảng khác hoặc nhân bản, xóa các measures. Một điều quan trọng là mỗi khi người dùng có ý định thao tác với một measure, công cụ sẽ có cảnh bảo về những rủi ro hoặc ảnh hưởng đối với toàn bộ mô hình.

DAX Formatter

Hiện nay, Tabular Editor đã được tích hợp thêm công cụ DAX Formatter. Công cụ này sẽ format lại công thức DAX của người dùng một cách dễ đọc hơn chỉ với một nút bấm. Đây là một tính năng rất hay bởi code sạch, đẹp là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì, sửa lỗi và tối ưu công thức DAX, đặc biệt là đối với những công thức dài và phức tạp.

Best Practices Analyzer

Công cụ sẽ quét qua mô hình dữ liệu và chỉ ra những lỗi vi phạm quy tắc tối ưu trong xây dựng hệ thống dữ liệu. Từ đó người dùng có thể bổ sung, cải thiện, chỉnh sửa mô hình dữ liệu để dễ bảo trì và sử dụng an toàn hơn.

Công cụ Bravo for Power BI

Bravo for Power BI là gì?

Bravo là một công cụ miễn phí mã nguồn mở được phát triển bởi bên thứ ba, cho phép người dùng tạo mô hình dữ liệu Power BI trên một giao diện UI đơn giản, thân thiện và dễ làm quen. Về cơ bản, Bravo là một công cụ được tổng hợp và đơn giản hóa từ 2 công cụ được sử dụng rất phổ biến khác là Dax Studio và Tabular Editor. Tuy nhiên, Bravo không phải là phiên bản thay thế cho 2 công cụ nâng cao kể trên. Mà thay vào đó, công cụ này được xây dựng và thiết kế dành cho những người dùng không có nhu cầu thao tác và quản lý mô hình dữ liệu ở mức độ quá phức tạp. Như vậy, nếu công việc của bạn chỉ bao gồm những tác vụ đơn giản hoặc bạn mới làm quen với Power BI, Bravo là một công cụ rất hữu ích.

Cài đặt và sử dụng Bravo for Power BI

Là một công cụ miễn phí mã nguồn mở, Bravo rất dễ dàng cài đặt và sử dụng. Bạn chỉ cần tải và cài đặt phiên bản mới nhất của phần mềm từ nhà phát triển: Bravo for Power BI by SQLBI Sau khi đã hoàn tất cài đặt và chấp nhận các điều khoản sử dụng, công cụ sẽ được tích hợp vào PowerBI và xuất hiện ở thẻ External Tools trên thanh ribbon.

Những tính năng chính của Bravo for Power BI

Là một công cụ đơn giản hóa của DAX Studio và Tabular Editor, Bravo for Power BI cung cấp cho người dùng những tính năng phổ thông của 2 công cụ cấp cao kia. Cụ thể, công cụ này hỗ trợ người dùng trong việc thao tác đơn giản với mô hình dữ liệu, viết và sử dụng các công thức DAX dễ dàng hơn.

Phân tích mô hình dữ liệu

Bravo - đánh giá tiêu thụ phần cứng

 Bravo cho phép người dùng xem trong mô hình dữ liệu chỗ nào đang tiêu tốn phần cứng nhiều nhất và chọn những cột có thể loại bỏ để tối ưu nó. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ để xuất mô hình siêu dữ liệu (metadata) sang VPAX file.

Format DAX

Bravo - DAX Formatter

 Giữ công thức DAX được sạch, đẹp và dễ đọc. Sử dụng công cụ để xem các công thức DAX cần được format lại và thực hiện một cách dễ dàng nhờ dịch vụ DAX Formatter.

Quản lý ngày tháng

Bravo - Manage Dates

Bravo cho phép người dùng dễ dàng tạo bảng Date trong mô hình dữ liệu với các mẫu lịch, ngôn ngữ, tùy chỉnh ngày tháng và ngày lễ cho của các quốc gia khác nhau. Công cụ này cũng hỗ trợ người dùng sử dụng các hàm tính toán thời gian (Time Intelligence) trong viết DAX.

Truy xuất dữ liệu

Bravo - Export Data

 Sử dụng công cụ để dễ dàng truy xuất mô hình dữ liệu sang Excel spreadsheet hoặc CSV file.

Thông tin chính thức của Microsoft về các công cụ hỗ trợ, các bạn có thể tìm hiểu tại: External tools in Power BI Desktop – Power BI | Microsoft Learn  

Tham khảo thêm các bài viết khác về Power BI tại: Power BI Archives – Datapot.vn 

Tham khảo thêm khóa học: PL – 300: Microsoft Power BI Data Analyst

Chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *