Tutorial: Import data từ URL của excel vào Power BI

Ngày đăng: 13/10/2022
  Import data   Nhắc đến import data vào Power BI, chúng ta có rất nhiều cách, có thể kể đến import trực tiếp từ các local file, từ các folder trên thiết bị hay từ Web. Mỗi cách đều có những ưu nhược điểm riêng, hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu một cách làm đặc biệt hơn 1 chút nhưng lại có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng: đó là import data từ link URL của file excel online. 

Import data từ URL của excel ? 

Quá trình import data từ URL của excel chính là chúng ta coi file excel đó như một địa chỉ web, công việc của chúng ta là lấy ra đường dẫn đến file đó và copy đường dẫn đó vào phần web URL của giao diện get Data của Power BI. Tất nhiên để được coi như 1 địa chỉ web, file excel đó phải được tạo ra, hoặc được lưu trữ ở trên một nền tảng web-based, cụ thể trong bài viết này chúng ta sẽ áp dụng với sharepoint.

Import data từ URL của excel như thế nào ?

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ sử dụng file dữ liệu về các lớp học của Datapot để thực hiện import data. Đầu tiên chúng ta vào file excel theo địa chỉ web của sharepont chọn Editing > Open in Desktop App.   Khi đã mở trên Desktop App ta chọn File > Info > Copy Path. Lúc này ta đã copy được địa chỉ URL của file excel ta cần.     Việc tiếp theo cần làm chính là mở Power BI desktop để kết nối với địa chỉ này. Chúng ta chọn Get Data > Web. Ta dán địa chỉ ta vừa copy vào phần URL. Đến đây ta chưa chọn ok được ngay mà cần một chút chỉnh sửa với đường dẫn, chúng ta phải xóa phần “?web=1” ở cuối đường link.   Sau khi xóa xong, chúng ta có thể nhấn Ok. Lúc này tất cả các sheet trong file excel đã đủ điều kiện và được xuất hiện preview. Ta chỉ còn phải chọn những sheet (table) chúng ta cần dùng đến để Load hoặc Transform vào Power Query Editor và bắt đầu quy trình prepare data để phân tích dữ liệu cùng Power BI.

Lợi ích của việc sử dụng URL để import data từ file excel

1. Cho phép nhiều người dùng cùng thể chỉnh sửa file dữ liệu dùng để import data

Khi trong một tập thể hoặc một phòng ban thì khả năng cho phép nhiều người dùng làm việc cùng nhau trên cùng một nguồn dữ liệu sẽ giúp cho công việc được thuận tiện, nhanh chóng hơn không nhất thiết phải dùng đến một sở dữ liệu hoặc xây dựng một data warehouse (đối với những công ty lượng data không quá lớn đến mức cần thiết).

2. Có thể xem dữ liệu trong Power Query từ bất kì đâu, không phải cập nhật lại đường dẫn file excel nếu truy cập vào Power BI từ máy khác.

Điều này đã luôn là một bất tiện với những người sử dụng Power BI, khi mà Power BI không cho phép người dùng được transform data trong Power Query một cách dễ dàng. Tuy nhiên khi chúng ta sử dụng URL để kết nối với nguồn dữ liệu, chúng ta có thể transform data trong Power Query ở bất kì thiết bị nào vì lúc này đường dẫn đến file được coi là một địa chỉ web, không phụ thuộc vào thiết bị đang sử dụng.

Tổng kết

Quản lý nguồn dữ liệu sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi chúng ta import data bằng đường dẫn URL của file excel. Nó là một công việc đơn giản nhưng sẽ giúp bạn và team của mình tiết kiệm rất nhiều thời gian về lâu dài. Hãy lưu nhanh kĩ năng này về cẩm nang kiến thức của mình để có thể áp dụng nọ mọi lục mọi nơi nhé! Với các bạn mới bắt đầu tìm hiểu Power BI & mong muốn ứng dụng Power BI trong công việc, hãy tham khảo khóa học PL-300: Microsoft Power BI Data Analyst từ Datapot. Được thiết kế và giảng dạy bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm làm việc và đào tạo trong ngành dữ liệu, được triển khai tại các doanh nghiệp như Unilever, SHB, MB Life Ageas,.., khóa học sẽ mang đến cho bạn những kiến thức và kỹ năng thực tiễn nhất. Đăng ký ngay
Chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *