Feedback học viên Datapot Vũ Thị Ngà – “Hơn cả một khóa học, Datapot là nơi mình tìm được định hướng, kỹ năng và những Mentor tâm huyết”    

Ngày đăng: 07/03/2023

Data Analyst được nhắc nhiều trong những năm gần đây như một cơn sốt bởi thu nhập hấp dẫn và lộ trình nghề nghiệp mở rộng và cơ hội được làm việc trong các môi trường đa quốc gia. Nhưng liệu “giấc mơ màu hồng” về hành trình trở thành Data Analyst có thực sự dễ dàng như vậy ? Cần học gì, cần có những kỹ năng gì để có thể trở thành Data Analyst ? Những chia sẻ của bạn Vũ Thị Ngà – học viên Datapot khóa PL-300 sẽ phần nào giúp các bạn có góc nhìn mở hơn về nghề Data Analyst.

1. Mình đã biết đến Datapot như thế nào? 

Thật ra cơ duyên để mình biết đến Datapot là vô tình tham dự một talkshow định hướng nghề nghiệp và anh Hoàng – CEO Datapot là diễn giả. Lúc đấy mình cũng chỉ nghĩ là nghe để có thêm định hướng hay sự lựa chọn cho tương lai, vì đặc thù của ngành mình học rất rộng và rất chung – Quản trị kinh doanh. 

Sau buổi hôm đấy thì, mình cũng không nghĩ gì nhiều, à cũng chỉ là biết thêm 1 ngành, có thêm 1 lựa chọn, 1 hướng đi mới cho bản thân mình. Thế nhưng, với sự tài tình của anh Facebook, ngày hôm sau newfeed của mình hiện 1 loạt các ads về khóa Data dành cho beginner, học 3 tháng lương nghìn đô, cam kết việc làm sau 3 tháng,…. Bỗng chốc điều đấy lại khiến mình càng tò mò và bắt đầu tìm hiểu. Hành trình theo đuổi ngành dữ liệu cũng bắt đầu từ đây.  

2. Đâu là tiêu chí bạn chọn một khóa học?  

Sau khi đọc 1001 ads hay bài viết về các khóa học hay nằm lòng trong các buổi hội thảo chia sẻ kiến thức, kỹ năng của ngành Dữ liệu bản thân mình lại bắt đầu vỡ ra nhiều điều.  

1. Trong tương lai, Data Analyst sẽ như một kỹ năng thiết yếu của bất kỳ một ngành nghề hay phòng ban nào. Nên khi lướt Top CV, VNWorks bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các vị trí như HR Analyst, Marketing Analyst, … Điều này chứng tỏ rằng, ngành Dữ liệu có cơ hội nghề nghiệp rất rộng mở và có nhiều hướng phát triển trong tương lai. Nên chủ động trang bị kiến thức sẽ không bao giờ là thừa.  

2. Về bản chất DA là sự kết hợp của Business và Technology. Ban đầu mình cũng nhầm tưởng giữa DA là nhóm ngành thuộc ngành Công nghệ thông tin, nhưng thực chất lại không phải. Do vậy ngoài việc “chăm chăm” học các công cụ như SQL, Power BI hay Python thì cần có thêm các kiến thức về business và bổ sung mindset khi làm việc với dữ liệu. 

3. Học đúng – hành đủ: Học đủ ở đây có nghĩa là mình nên học đúng những kiến thức cho 1 vị trí Fresher có thể ứng dụng luôn vào công việc như SQL hay Power BI, nếu muốn nâng cao hơn thì có Python. Đây là 3 công cụ chính mà mọi JD về Data Analyst đều có. Mình cũng tìm kiếm một khóa học mang đến cho mình cơ hội làm việc trực tiếp với bộ dữ liệu và ứng dụng luôn trong buổi học như vậy sẽ phù hợp với đứa não cá vàng như mình.  

Mình cũng đã tự học qua các kênh youtube, nhưng hồi đấy mới tìm hiểu nên chưa có rõ cần học gì trước học gì sau. Mình cứ như con thuyền lênh đênh giữa biển cả bao la: cứ trôi dạt mãi mà chẳng thấy ngày về bờ. Học hết Python, SQL, một chút R nhưng phần chính để ứng dụng vào Phân tích Dữ liệu mình lại không học.  

Nên hồi đó nản lắm, mình mới bắt đầu tìm hiểu và tham dự 1 khóa học ở các trung tâm. Mình nhớ không nhầm chắc mình phải join 100 group đọc 101 bài review về các trung tâm. Nên mọi người cân nhắc tìm chọn trung tâm phù hợp với cá nhân mình. 

Cá nhân mình thì cảm thấy Datapot đáp ứng đủ nhu cầu của mình vì cũng đã được nghe thầy Hoàng chia sẻ nên cảm thấy khá là tin tưởng. 

3. Cảm nhận sau khóa học của bạn ?

Trước khi học thì mình cũng đọc được nhiều feedback của các bạn trên Fanpage, thì hầu hết đều nhận xét rất tốt về giảng viên. Nhưng nó là thật, các giảng viên siêu nhiệt tình luôn ấy. Có hôm mình hỏi bài lúc khuya khuya tầm 10h hơn nhưng các thầy vẫn reply nhiệt tình và nhanh dã man. Khóa mình học là do thầy Cường và thầy Trí dạy, không chỉ giới hạn là thầy-trò trên lớp mà điều mình cảm thấy đáng giá hơn hết là mình có thêm một người mentor, sẵn sàng chia sẻ và định hướng cho mình. 

Khóa học thì được phân bổ thời gian thực hành cũng khá nhiều – khoảng hơn 75% trên 1 buổi học. Do vậy mình sẽ nắm được kiến thức và hiểu ngữ cảnh sử dụng và nhớ luôn. Sau khi hoàn thành khóa học thì mình cũng có cơ hội được tham gia vào group Alumni (dành riêng cho học viên của Datapot) – đây cũng là một điểm cộng lớn của trung tâm. Điều này giúp mở rộng thêm được network với các anh chị học viên và giảng viên của Datapot hay admin group sẽ liên tục update job trong ngành cho mình. 

Hồi đầu mình nghĩ “Liệu học xong có thể apply công ty X,Y…hay có cam kết việc làm không” và xem đây là mục tiêu cuối cùng của khóa học. Nhưng sau khi hoàn thành khóa học thì mình lại nhận ra việc đó không quan trọng lắm.  

Vì vốn thị trường ngày nay vẫn luôn thay đổi và bản thân mình thì nên tự trang bị Skillbox của chính mình ngày càng phát triển. Skillbox như túi thần kì của Doraemon ấy. Nhà tuyển dụng muốn gì thì mình show ra cái đấy và luôn open để học hỏi mọi thứ chứ không chỉ bó hẹp mình vào một vị trí nhất định.  

Sau khi học và tìm hiểu, bản thân mình cũng có nhiều sự lựa chọn hơn trong ngành ví dụ như Analytics Engineer, Data Architect, không nhất thiết phải là DA nè. Và có ai học hộ mình đâu mà cam kết. 

Nói chung là “Hơn cả một khóa học” .

 

Với các bạn mới bắt đầu tìm hiểu Power BI & mong muốn ứng dụng Power BI trong công việc, hãy tham khảo khóa học PL-300: Microsoft Power BI Data Analyst từ Datapot.

Được thiết kế và giảng dạy bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm làm việc và đào tạo trong ngành dữ liệu, được triển khai tại các doanh nghiệp như Unilever, SHB, MB Life Ageas,.., khóa học sẽ mang đến cho bạn những kiến thức và kỹ năng thực tiễn nhất.

 
Chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *