chàng trai 20 tuổi chinh phục các ông lớn data

Trần Quang Tùng – Chưa tốt nghiệp, chàng trai ôm trọn 18 data job offers từ những Ông lớn khi chỉ mới 20 tuổi

Ngày đăng: 04/03/2022
Tùng Trần được biết đến là một chàng trai “Gây Bão” thị trường tuyển dụng Phân tích dữ liệu, ôm trọn 18 data job offers từ những Ông lớn khi chỉ mới 20 tuổi – thời điểm đó Tùng còn chưa có bằng đại học. Tùng bắt đầu khóa học về Data Analytics của Datapot từ hè năm nhất đại học. Sau một năm du học và quyết định Gap year, Tùng quay lại Việt Nam và tiếp tục học các khóa học tại Datapot. Với sự nỗ lực, ý chí kiên cường đáng ngưỡng mộ của một cậu sinh viên năm nhất, cùng với sự nhiệt tình tận tâm của các thầy cô tại Datapot. Sau quá trình học tập và tham gia các Project cùng giảng viên Datapot, Tùng đã dành được 18 offer liên quan tới Data Analytics và Business Analyst và quyết định làm việc với tư cách Data Engineer tại VMO holding – công ty outsourcing về dữ liệu của Malaysia. 

Thiếu kinh nghiệm data thực chiến – không sao cả nếu bạn có mentor tốt với hóa học về Data Analytics của Datapot

Chắc hẳn bạn đang tự hỏi, sinh viên năm nhất thì làm gì có kinh nghiệm. Thật vậy, ở tuổi đời còn rất trẻ, Tùng cũng có những lo lắng giống như nhiều bạn sinh viên hay những người mới bước vào nghề khác về thiếu kinh nghiệm thực tế. Những ngày đầu, Tùng thậm chí chưa hình dung được bộ máy vận hành dữ liệu ra sao, cấu trúc như thế nào, tuy nhiên điều khiến Tùng khác biệt đó là bạn đã tự tìm kiếm cho mình một nơi để trau dồi và học hỏi. Tùng bật mí rằng, nỗi lo đó đều đã được xóa tan khi Tùng đến với Datapot.  Trong quá trình học, Tùng không chỉ được học về mặt toolset – skillset – mindset mà còn được lắng nghe rất nhiều chia sẻ của các giảng viên về quá trình thực chiến. Điều này giúp Tùng hình dung rõ hơn về luồng trong doanh nghiệp và dần dần định hình được vị trí của bản thân sẽ nằm ở mắt xích nào trong toàn bộ quy trình đó. Bởi vậy mà Tùng không hề bỡ ngỡ khi bước ra tham gia vào thực tế các dự án về dữ liệu.  

Thành công phải được xây dựng từ nền tảng vững chắc 

data jobTùng luôn tâm niệm rằng “Trước khi biết đi, bạn phải biết bò trước” nên ngay từ những buổi học đầu tiên của khóa học về Data Analytics tại Datapot, Tùng đã thể hiện sự chỉn chu và nghiêm túc của mình. Là một học viên cần mẫn của Datapot, từ năm nhất đại học, Quang Tùng đã hoàn thành hết 4 khóa học, gồm SQL, Power BI, Python và Data for BA. Không chỉ dừng lại ở việc học trên lớp hay làm bài tập về nhà, Tùng còn luôn luôn cố gắng nghiên cứu và hiểu sâu sắc các vấn đề chuyên môn trong suốt khóa học về Data Analytics, Tùng chia sẻ rằng, những chia sẻ của giảng viên trong quá trình diễn ra khóa học về Data Analytics thật sự vô cùng thiết thực mà chỉ đến khi đi làm rồi Tùng mới “vỡ” ra và quay lại học để đào sâu hơn về mặt chuyên môn. Tùng còn rất hào hứng khi chia sẻ thêm về một khóa học đặc biệt ở Datapot: Không giống như những trung tâm đào tạo BA khác ở Hà Nội chỉ cung cấp các kỹ năng cứng của BA. Datapot còn giúp xây dựng tư duy logic và cách tiếp cận mới khi nhìn nhận một vấn đề. Tùng còn khẳng định chắc nịch rằng: Các trung tâm lớn đào tạo BA ở Hà Nội khó có thể làm được và không đâu làm được ngoài Datapot. 

Có công mài sắt, có ngày nên kim cùng khóa học về Data Analytics

Trải qua quá trình học và đi làm thực tế, Tùng cảm nhận được rất rõ về sức mạnh của dữ liệu: “Data thay đổi hoàn toàn tư duy của doanh nghiệp, thay đổi cách thức doanh nghiệp quản trị và vận hành”. Với Tùng, ngành Data là một ngành rất mới và nhiều thách thức, kích thích ở Tùng cảm hứng tự học và đương đầu với những thách thức đó. Tùng chia sẻ: “Làm data cũng giống như viết code ấy, có những cái fix lỗi rất khó khăn và mình học được cách kiên nhẫn. Sau quá trình đó, mỗi khi mình sửa được một lỗi nào đấy thì mình cảm thấy mình lớn hơn được một tý và mình cảm thấy rất vui về điều đó”. Sau khi quay lại Mỹ tiếp tục học năm 3, Tùng đã có những bước tiến mới đáng kể trong sự nghiệp data của mình. Hiện tại, Tùng đã bắt đầu 2 công việc mới tại Mỹ bao gồm: 
  • Data Analyst tại Pegasystems – Công ty chuyên cung cấp platform và phần mềm cho các doanh nghiệp.  
  • Data Consultant tại NNR Global Logistics – Công ty Logistics của Nhật Bản với nhiều chi nhánh tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.  
  • Ngoài ra, trong hè năm nay, anh Tùng còn nhận được offer vị trí Data Engineer tại Allegiant Air – Một hãng máy bay của Mỹ với nhiệm vụ chính là migrate hệ thống on-premise trên SQL Server lên cloud của AWS. 
Có thể thấy thành công của một cá nhân không phụ thuộc vào độ tuổi, xuất phát điểm hay các nhân tố bên ngoài khác, mà nằm ở mức độ quyết tâm, chăm chỉ và tìm được những người mentor, những người bạn đồng hành chất lượng giống như Quang Tùng đã tìm được khóa học về Data Analytics của Datapot trên con đường của mình. Nhanh tay đăng ký các khóa học về Data Analytics để xây dựng cho mình một bệ phóng thật vững chắc trên con đường chinh phục data job trong tương lai bạn nhé! 
16 buổi – 32h
Fresher, Junior
5.600.000 6.000.000 
Beginner
2.400.000 2.600.000 
Fresher, Junior
3.000.000 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *