Review Bài thi DA-100

Ngày đăng: 03/09/2020

Với một năm rưỡi kinh nghiệm làm việc với Power BI, hôm nay mình đã thi & pass bài thi DA-100.

Vì vậy trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm thi của mình và 1 số lưu ý, mong là sẽ hữu ích cho các bạn chuẩn bị thi trong thời gian tới.

Lưu ý: Các nội dung thi sẽ thay đổi sau ngày 24/9/2020. Bạn có thể xem các nội dung thi & phân bổ ở link này.

https://query.prod.cms.rt.microsoft.com/cms/api/am/binary/RE4qlRu

Tài liệu ôn thi

Mình không tham gia khóa học nào, thi hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm làm việc với Power BI tại công ty. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo lộ trình ôn thi chính thức của Microsoft tại đây.

https://docs.microsoft.com/en-us/learn/certifications/exams/da-100

Thời gian thi: 210 phút, thoải mái để hoàn thành bài thi

Cấu trúc bài thi:

Có tất cả 56 câu hỏi trắc nghiệm, trong đó 8 câu hỏi cuối liên quan đến case study.

Review và một số lưu ý: Dưới đây là phân bổ điểm của mình để các bạn biết mình làm ok và không ok ở những phần nào. Mình sẽ tóm tắt lại về một số nội dung mà các bạn sẽ gặp trong bài thi cũng như lưu ý về các nội dung đó để các bạn có thể ôn tập.

Prepare the Data

Ở công ty mình thường chỉ kết nối dữ liệu từ SQL databases. Vì vậy, tuning functions hay data aggregations đều khá lạ lẫm. Nếu bạn cũng làm việc trong các công ty nhỏ như mình, thì bạn có thể ôn tập về các từ khóa như ‘Query Diagnostics’, ‘Query Parameters’ và ‘Data Aggregations’. “Data Profilling” cũng là một topic bạn cần tìm hiểu.

Model the Data

Data Modelling và Dax đều nằm trong chủ đề này. Các bạn sẽ được thử thách với câu hỏi về Changing the “filter context of a measure” using CALCULATE. Bạn nên ôn tập về Time Intelligence Functions và M code (ở mức cơ bản, mình đã luyện phần này khi thi bài thi 70 – 778 – analyzing and visualizing with Power BI). Về phần Data Model, các bạn cần hiểu kỹ về topic “Cardinality and Relationship”.

Visualize the data

Mình không có lưu ý gì về phần này. Các bạn có thể mò thêm với “analytics pane” của line chart. Mặc dù mình nghĩ là mình đã trả lời đúng hết các câu hỏi phần này nhưng kết quả thì không phải vậy.

Analyze the Data

Đây là phần mình làm tốt nhất. Sử dụng ‘Q/A Visuals’ và ‘Quick Insights’ là 2 tính năng bạn cần để ý.

Deploy and Maintain Deliverables

Với vai trò là Power BI admin, bạn sẽ được kiểm tra về việc phân quyền trong môi trường làm việc với những yêu cầu bảo mật khác nhau. Nên bạn cần ôn nội dung về “Row-Level Security” với cả Power BI Desktop và Service. 2 chức năng khác mà bạn cần chú ý là “Data Refreshes” và “Data Gateways”.

Kết luận

Trong bài test không có các nội dung về tính năng của Power BI Premium, nhưng bạn có thể xem qua về các khác biệt cơ bản giữa Power BI Pro và Power BI Premium. Nếu bạn đã có trên 1 năm sử dụng Power BI, thì khả năng cao là bạn sẽ pass DA-100, tuy nhiên để đạt điểm cao thì bạn nên xem Lộ trình học từ Microsoft và ôn tập thêm.

Khi Exam 70-778 hết hạn vào năm 2021, thì đây là điểm thích hợp để bạn cập nhật những tính năng mới về Power BI, pass DA-100 và sở hữu chứng chỉ Data Analyst Associate từ Microsoft.

Tham gia group ôn thi DA-100 tại https://www.facebook.com/groups/da100vn

Tham khảo bài viết về các chứng chỉ dành cho Data Analyst của Microsoft tại đây.

Nguồn: https://controlflow.blog/da100-review/

Chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *