Thực hành: Sử dụng Dynamic color trên Power BI

Ngày đăng: 07/12/2022

Sự quan trọng của màu sắc trong Power BI

Màu sắc là một yếu tố quan trọng trong thiết kế visual, nó giúp visual đẹp hơn, giúp người dùng dễ nhìn thấy điểm nhấn hơn. Trên Power BI, ngoài màu sắc mặc định, chúng ta có thể setup màu sắc theo 1 số cách sau:

  • Tùy chỉnh màu sắc thủ công trong phần format visual
  • Dynamic color sử dụng tính năng Conditional Formating

Set up Dynamic color trong trường hợp cụ thể

Trong bài viết này, Datapot giới thiệu cách fill màu cho top các item (product, country, team…) trong một biểu đồ. Ví dụ trong biểu đồ bar như hình ảnh dưới, chúng ta fill màu top 3 sản phẩm theo màu sắc có doanh thu cao nhất

  

Bộ dữ liệu sample của chúng ta có 1 bảng Product liên kết với bảng Internet Sales thông qua mối quan hệ One – to – Many.

Quy trình làm như sau:

  • Bước 1: Chúng ta tạo biểu đồ bar thể hiện doanh số [Revenue] theo cột Product[Color]
  • Bước 2: Tạo 1 measure có thể xếp hạng được màu sắc sản phẩm theo doanh thu của chính nó

Mục tiêu của việc tạo measure này là có thể trả ra được xếp hạng của từng loại màu sắc, từ đó chúng ta sẽ fill màu dựa trên xếp hạng đó. Công thức sẽ sử dụng hàm RANKX. Bên trong hàm RANKX chúng ta sử dụng ALL(‘Product'[Color]) nhằm bỏ qua outer filter đang có trong visual (được định nghĩa chính bởi cột Color).

  • Bước 3: Format màu sắc của visual

Click Format visual — > Chọn Visual Trong phần tùy chọn về Bar Chọn fx như hình dưới.

 

Hộp thoại Default color – Bars hiển thị, chúng ta chọn Format style là Rules và chúng ta sẽ fill màu dựa trên measure [Product Rank] đã tạo trên bước 2.

  

Trong phần thiết lập rules, chúng ta thiết lập màu cam cho những color có xếp hạng trong top 3. Các color còn lại sẽ nhận màu xanh. 

 

Kết quả: 

Tổng kết

Trên đây là một ví dụ rất thực tế trong việc sử dụng measure để định nghĩa màu sắc trong visual bằng cơ chế Dynamic color trong Conditional Formating. Hãy lưu nhanh kiến thức này vào cẩm nang Power BI của bạn nhé!

Với các bạn mới bắt đầu tìm hiểu Power BI & mong muốn ứng dụng Power BI trong công việc, hãy tham khảo khóa học PL-300: Microsoft Power BI Data Analyst từ Datapot. Được thiết kế và giảng dạy bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm làm việc và đào tạo trong ngành dữ liệu, được triển khai tại các doanh nghiệp như Unilever, SHB, MB Life Ageas,.., khóa học sẽ mang đến cho bạn những kiến thức và kỹ năng thực tiễn nhất. ĐĂNG KÝ NGAY

khóa học power bi datapot
 Fresher, Junior
PL-300: Microsoft Power BI Data Analyst
4.800.000 ₫ – 5.200.000 ₫
 

 
 21 giờ học
 Intermediate/Advanced
Power BI Advanced Data Modeling and Visualization
7.500.000 ₫

Chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *