sai lầm thường gặp khi bắt đầu học Power BI

Học Power BI cho người mới bắt đầu: 7 sai lầm thường gặp

Ngày đăng: 03/06/2022
Nếu bạn đang muốn bắt đầu học Power BI hoặc đang tìm kiếm cách để cải thiện kỹ năng cần cho công việc, có rất nhiều lĩnh vực bạn có thể lựa chọn. Ví dụ tự học cũng là một kỹ năng quan trọng. Khi mới bắt đầu có thể có một vài sai lầm làm giảm sự tiến bộ của người học. Với bài viết này, Datapot sẽ chỉ ra 7 sai lầm thường gặp khi bắt đầu học Power BI cho người mới bắt đầu. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé! 

1. Chưa có cái nhìn tổng quan 

Thực tế có rất nhiều thứ cần trong học Power BI cho người mới bắt đầu và hầu hết mọi người đều thấy chỉ cần học thiết kế trực quan (Visualization) của Power BI như thiết kế đồ thị và hình ảnh. Có thể kể đến Power Query và DAX là hai ngôn ngữ có thể tự học. Tiếp đến, là các mô hình bảng (tabular models), dịch vụ phân tích (analysis services), Power BI service, quản trị dữ liệu và tất cả những gì đi kèm với việc triển khai phần mềm. Bên cạnh đó còn có các công cụ và tiện ích (add-ons) bổ sung của bên thứ ba. Dĩ nhiên người học không cần phải nắm vững tất cả, nhưng nên học để nắm sâu kiến thức và hiểu các nguyên tắc cũng như các khái niệm cơ bản của từng giai đoạn trong Power BI. Ví dụ như muốn học chuyên sâu về Power Query để mô hình hóa dữ liệu chuyên nghiệp, chúng ta cần có hiểu biết cơ bản về thiết kế và quản trị cơ sở dữ liệu.  Kinh nghiệm rút ra: Nên nhìn rộng hơn, tập bắt đầu từ những kiến thức căn bản rồi tiếp tục với những kỹ năng chuyên môn, khó hơn.   

2. Cố gắng học hết mọi thứ có thể – Sai lầm với học Power BI cho người mới bắt đầu

Ngược lại với sai lầm ở trên, đây là trường hợp khi bạn cố gắng học để thành thạo tất cả. Khi bắt đầu học Power BI, nhiều người có suy nghĩ mình phải học tất tần tật mội kiến thức liên quan về nó. Tuy nhiên, đây là điều rất phi thực tế và dễ gây chán nản. Kết quả là sau khi học qua hết một lượt Power Query, DAX, cách phân tích dữ liệu, lý thuyết về thiết kế, quản trị và nhiều thứ khác, đa số mọi người đều quên đi hầu hết những gì đã học. hoc-power-bi-cho-nguoi-moi-bat-dau-1Vậy, kinh nghiệm ở đây là: Tập trung học những gì mình cảm thấy thích và tạo cảm hứng học tập. Ví dụ, bạn có thể thích tạo câu chuyện về dữ liệu, thích viết query phức tạp hoặc thích tư vấn cho người dùng về các tính năng quản trị. Tuy nhiên, để tìm ra cái mình thích là không dễ, học tập là một quá trình lặp đi lặp lại và để tìm ra cái mà mình vừa xuất sắc và thích thú, chúng ta cần phải trải nghiệm và thử thật nhiều.  

3. Chưa khai thác hết nhu cầu thực sự của người dùng

Đây là một trong những sai lầm lớn nhất với học Power BI cho người mới bắt đầu mà nhiều người mắc phải, đó là chấp nhận tất cả các yêu cầu từ khách hàng. Thông thường, người dùng (end-user) thường ít thông thạo về Power BI, họ có thể không hiểu các phương pháp phân tích hay lý thuyết về thiết kế trực quan. Đây là tình huống thường thấy, khi người dùng đưa ra những yêu cầu riêng và cụ thể, nhiều người sẽ cố gắng thực hiện theo chính xác những gì họ yêu cầu như thay đổi mẫu visuals trở nên phức tạp hơn… Trong khi đó, việc thay đổi này có thể mất nhiều công sức mà chưa chắc đã mang lại hiệu quả như mong muốn. Bài học: Biết cách thiết kế và sáng tạo hình ảnh Power BI là một kỹ năng quan trọng, nhưng có thể phân tích mà không tùy chỉnh quá mức các báo cáo thậm chí còn quan trọng hơn. Do đó, người phân tích cần tìm hiểu cách tiếp nhận yêu cầu từ người dùng hiệu quả: Hiểu họ thực sự muốn gì. Câu chuyện mà báo cáo của bạn kể quan trọng hơn nhiều so với việc thiết kế bố cục của hình ảnh trên một trang. hoc-power-bi-cho-nguoi-moi-bat-dau-1

4. Không đi từ nền tảng – Sai lầm thường gặp của học Power BI cho người mới bắt đầu

Nhiều người có tư duy và thiên hướng muốn học những kỹ năng càng phức tạp càng tốt. Họ cho rằng việc cố gắng học những thứ khó và phức tạp nhất dường như là một ý tưởng thông minh để nhanh chóng trở thành nên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, thực tế thì không như vậy. Bạn có thể đã nghe câu “Đừng chạy trước khi bạn có thể đi bộ”. Do quá nhanh chóng lao vào những nhiệm vụ phức tạp, nhiều người bỏ qua một số kiến thức cơ bản. Và điều này thực tế đã làm chậm quá trình làm việc khi không hiểu rõ bản chât của vấn đề.  Khi học về mô hình dữ liệu, nhiều người cố gắng học tất cả các phương pháp nâng cao và các thủ thuật chuyên biệt để có thể tiếp cận những cách phức tạp khi thực hiện phân tích. Nhưng vì không năm vững các  nguyên tắc cơ bản, chúng ta sẽ hoàn toàn không biết lý do tại sao lại có những phương pháp như vậy.  Bài học rút ra là: Khi bạn bắt đầu học Power BI, hãy bắt đầu học và nắm vững những kiến thức cơ bản trước. Vì ngay cả với một nhà phát triển dày dặn kinh nghiệm, họ cũng phải xem lại những kiến thức này. Tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản về kỹ năng như cơ sở dữ liệu hoặc lưu trữ dữ liệu hay tìm hiểu về lược đồ STAR (STAR schema), khóa (key), bảng thứ nguyên (dimension tables) và bảng dữ kiện (fact tables). 

5. Đi quá nhanh vào học DAX 

Thoạt đầu, có thể chúng ta nghĩ DAX khá đơn giản vì rất quen thuộc và giống excel, vì vậy, mà lao vào học luôn. Nhưng trên thực tế, DAX là ngôn ngữ cực kỳ khó. Mặc dù với một số phép tính có thể thực hiện dễ dàng như trên excel, nhưng đa số các phép tính dường như không thể tính đơn giản như vậy. Viết DAX đòi hỏi người học Power BI cho người mới bắt đầu cần có tư duy logic và hiểu bản chất về ngôn ngữ này. Nhiều lúc bạn có thể viết sai DAX và không biết nó sai. Kết quả là, người dùng sẽ liên tục phản ánh rằng các con số trên báo cáo bị sai và cuối cùng  họ sẽ không tin tưởng báo cáo của bạn nữa.  Bài học: Nếu gặp khó khăn khi DAX, hãy đi nghiên cứu, tham khảo trên các diễn đàn chia sẻ và làm theo các phương pháp được đánh giá cao nhất. Viết DAX thực sự là một kỹ năng có giá trị khi bạn bắt đầu học Power BI. Nhưng nếu bạn thấy nó quá khó khi bắt đầu, hãy học lại các nguyên tắc cơ bản. Đọc bài viết này về các nguyên tắc cơ bản và thực hành nó.  

6. Chạy theo những phương pháp mới phức tạp mà bỏ qua cách đơn giản hơn

Thường khi học được một phương pháp phức tạp mới như học Power BI cho người mới bắt đầu, chúng ta có xu hướng sửa đổi báo cáo theo phương pháp đó mà bỏ qua xem nó có tối ưu hơn không. Tuy nhiên, việc này thường hiếm làm báo cáo trở nên tốt hơn. Thực tế, những thay đổi này thường khá khó thực hiện trên báo cáo vì nó rất dễ phá vỡ cấu trúc của báo cáo. Khi dữ liệu ngày càng tăng, chỉ những thay đổi nhỏ cũng cần phải sửa chữa các báo cáo. Việc bỏ qua các tiêu chuẩn mô hình hóa chẳng hạn như lược đồ STAR cũng sẽ dẫn đến hàng giờ dành cho DAX. hoc-power-bi-cho-nguoi-moi-bat-dau-1Bài học: Hãy tìm hiểu các phương pháp hay nhất và nghiêm túc tuân theo. Đơn giản thường sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn và hãy ghi nhớ rằng yêu cầu của người dùng luôn là có thể duy trì được báo cáo lâu dài. 

7. Bắt đầu học luôn mà không tìm kiếm sự trợ giúp 

Không thể phủ nhận tự học là một phương pháp hiệu quả với nhiều người, nhưng đôi khi chúng ta sẽ cần một số trợ giúp. Cộng đồng Power BI là một ví dụ tiêu biểu có thể kể đến khi tự học kết hợp với sự hỗ trợ. Cộng đồng này có rất nhiều người trong ngành sẵn sàng dành thời gian của họ ra để giúp đỡ người khác. Do đó, khi bạn đang học Power BI cho người mới bắt đầu mà thực sự bế tắc về một vấn đề hoặc khái niệm, hãy liên hệ với sự trợ giúp thay vì tự nghĩ giải pháp rồi lâm vào bế tắc và chán nản. Kinh nghiệm: Khi tìm kiếm sự hỗ trợ, chúng ta cần quan tâm đến cách thức tiếp cận. Ngay cả khi người đó rất muốn hỗ trợ, nhưng việc gửi quá nhiều tin nhắn cho những người mà bạn không biết cũng sẽ trở nên thô lỗ và gây khó chịu cho họ. Nguồn tham khảo: Campbell, S. (2022). 8 Mistakes I made to Start Learning Power BI. Available at: https://powerbi.tips/2022/02/8-mistakes-i-made-to-start-learning-power-bi/.—————————Để bắt đầu với học Power BI cho người mới bắt đầu, bạn có thể tham khảo các khóa học Power BI của Datapot.Datapot là Learning Partner và Certified Trainer chính thức của Microsoft Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, Datapot đã đào tạo, tư vấn và triển khai các giải pháp về phân tích dữ liệu cho cũng như các công ty hàng đầu như Unilever, Airpay, Techcombank, MB Ageas Life, HB Lab, Toyota… cũng như tổ chức các Khóa học về Phân tích dữ liệu cho hơn 1000 học viên.Tham gia để được xem trước những video mới nhất.
  • Group Microsoft Certified: Data Analyst Associate Việt Nam (DA-100): https://www.facebook.com/groups/da100vn​
  • Fanpage Datapot: https://www.facebook.com/DatapotAnalytics
  • Website Datapot: https://www.datapot.vn/
  • Tham khảo khóa học Power BI, SQL, Python của Datapot tại: https://datapot.vn/lich-khai-giang/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *