Hướng dẫn học Power BI: 4 Cách tổ chức DAX measures hiệu quả

Ngày đăng: 25/03/2022

Bạn có bao giờ cảm thấy “lạc” trong biển của các bảng dữ liệu? Hay cảm thấy rằng bạn liên tục phải tìm kiếm measures qua những lần cuộn chuột dường như vô tận?

Trong bài viết hướng dẫn học Power BI này, bạn sẽ biết được cách để có thể tổ chức DAX measures trong Power BI. Giống như việc sắp xếp tủ sách của bạn theo một thứ tự nào đó như bảng chữ cái hay chủ đề, việc sắp xếp các mô hình, cấu trúc dữ liệu và bố cục bảng biểu của bạn một cách có tổ chức là rất quan trọng. Điều này không chỉ giúp bạn dễ dàng xác định được vị trí của dữ liệu mà còn giúp người xem dữ liệu của bạn có thể hiểu được những gì bạn đang muốn trình bày. 

Có quá nhiều bảng hay cấu trúc rộng có thể được xử lý theo nhiều cách khác nhau, nhưng việc dành thời gian để tổ chức các measures sẽ giúp ích rất nhiều cho quy trình xây dựng báo cáo của bạn. 

Vì vậy, dưới đây là 4 cách bạn có thể sử dụng để tổ chức DAX measures trong Power BI. 

1. Quy ước tên cho các DAX measures

Các trường trong Power BI được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái và chúng ta không thể sắp xếp chúng theo một cách khác đi. Điều bạn nên làm bây giờ là ẩn đi những thông tin không cần thiết và đặt tên phù hợp với các quy tắc của Power BI. 

Nếu bạn có một quy ước hợp lý khi đặt tên, sẽ dễ dàng hơn cho bạn để tìm và sử dụng các DAX measures. Điều này có thể đúng với cả những bảng hay thư mục đặc biệt. 

Một vài quy tắc khi đặt tên cho Power BI DAX measures:

  1. Hãy ghi nhớ thứ tự bảng chữ cái. Ví dụ, bắt đầu tên của measures bằng dấu gạch dưới. Điều này sẽ đặt nó ở đầu danh sách cột tên. 
  2. Chọn một cái tên có tính mô tả tốt và thân thiện với người dùng cho measure của bạn. Sẽ rất tốt nếu bạn có thể tìm nó hay hiểu nó chỉ bằng việc nhìn vào tên. 
  3. Có thể tùy chọn quy ước đặt tên các DAX measures theo sở thích của bạn, nhưng bất cứ điều gì bạn làm thì bạn hãy nhất quán với nó.

huong-dan-hoc-power-bi

Nếu bạn định sử dụng một trong những quy tắc dưới đây, hay bắt đầu bằng việc gõ dấu gạch dưới và bạn sẽ thấy danh sách các measure của mình.

Sử dụng một bảng chuyên dụng để tổ chức DAX measures trong Power BI 

Một thuộc tính quan trọng cho mọi measure trong Power BI đó là Home Table. Khi biết điều đó, bạn có thể tạo một bảng trống giúp bạn lưu trữ tất cả các measures. Việc này sẽ giúp tổ chức và xác định vị trí các measures một cách dễ dàng. 

 Nhớ rằng bạn có thể sử dụng một số nguyên tắc quy ước đặt tên ở trên cho việc đặt tên bảng. 

  1. Chuyển đến tab Power BI modelling và chọn New Table. 
  2. Bạn có thể tạo ra nó trống bằng cách sử dụng các nguyên tắc xây dựng bảng như thế này. _measures = {0} huong-dan-hoc-power-bi
  3. Thay đổi thuộc tính của Home Table cho một measure có sẵn hoặc tạo measures mới trực tiếp trong bảng này. huong-dan-hoc-power-bi
  4. Sau khi có một hoặc nhiều hơn các measures trong bảng, bạn có thể ấn các cột trống. huong-dan-hoc-power-bi

Sử dụng thư mục để tổ chức DAX measures trong Power BI 

Trong model view, bạn có thể tạo một thư mục để nhóm các measures một cách hiệu quả. 

  1. Chuyển tới Power BI model view và chọn table of measures 
  2. Chọn các measures mà bạn muốn gộp thành một nhóm và đặt tên cho thư mục.huong-dan-hoc-power-bi

Bây giờ bạn đã có thể xem được thành quả. Điểm trừ duy nhất đó là bạn chỉ có thể hiển thị nội dung thư mực trong model view. huong-dan-hoc-power-bi

Tránh tạo ra những measures không cần thiết – Hướng dẫn học Power BI hiệu quả 

Tại sao chúng ta lại phải tổ chức lại những thứ mà đôi khi là không cần thiết cho công việc của mình? Ngay cả khi tất cả các measures đều có vẻ là hợp lệ, hãy cân nhắc sử dụng các biến để tránh các measures thừa thãi, không sử dụng trực tiếp. 

Tổng kết

Có một danh sách các measures được tổ chức một cách chặt chẽ sẽ cực kì hữu ích trong việc duy trì mô hình dữ liệu trong Power BI của bạn. Nó là một công việc đơn giản nhưng sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian về lâu dài. Hãy lưu nhanh hướng dẫn học Power BI này về cẩm nang kiến thức của mình để có thể áp dụng nọ mọi lục mọi nơi nhé!

Với các bạn mới bắt đầu tìm hiểu Power BI & mong muốn ứng dụng Power BI trong công việc, hãy tham khảo khóa học PL-300: Microsoft Power BI Data Analyst từ Datapot.

Được thiết kế và giảng dạy bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm làm việc và đào tạo trong ngành dữ liệu, được triển khai tại các doanh nghiệp như Unilever, SHB, MB Life Ageas,.., khóa học sẽ mang đến cho bạn những kiến thức và kỹ năng thực tiễn nhất.

Đăng ký ngay

16 buổi – 32h
Fresher, Junior
5.600.000 6.000.000 
20 giờ học
Intermediate/Advanced
7.500.000 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *