Chứng chỉ DP-900

Kinh nghiệm thi chứng chỉ Microsft Azure Fundamentals DP-900

Ngày đăng: 06/02/2023

Bài viết chia sẻ Kinh nghiệm thi chứng chỉ Microsoft Azure Fundamentals DP-900  từ bạn Nguyễn Thái Sơn– Học viên khóa 3 chương trình vệ tinh của trường Đại Học Ngoại Thương phối hợp với Datapot đào tạo.

Mình vừa pass bài thi chứng chỉ khá cơ bản của Microsoft cho những bạn mới bước vào ngành công nghiệp Data đó là chứng DP-900. Điểm số của mình ở mức khá ổn mặc dù chưa đúng với mức điểm kì vọng của bản thân một phần lí do là do những trắc trở ngớ ngẩn mà mình tự tạo ra cho mình trong lúc thi :(( Để tránh gặp phải những trải nghiệm không đáng có như mình và có sự chuẩn bị tốt nhất cho chứng chỉ DP – 900 thì bài viết này chính là thứ bạn cần.

Nhân tiện luôn thì Microsoft đang hỗ trợ thi 8 chứng chỉ cho ngành Data và công nghệ miễn phí cho các bạn sinh viên, các bạn rất nên tham khảo để nâng cao trình độ cũng như cơ hội của mình trong ngành công nghiệp có đầy tính cạnh tranh này. Bài viết hướng dẫn đăng kí mình sẽ để ở đây.

Cách đăng kí thi chứng chỉ Microsoft Azure DP-900

Datapot có bài hướng dẫn đăng ký thi chi tiết tại đây. Mọi người có thể tham khảo và nhớ chọn chứng chỉ là Azure Data Fundamentals và chọn Schedule with Pearson VUE. Mọi người cũng nên chọn thi vào những giờ không cao điểm để đề phòng những rủi ro không đáng có như mình nha :((

Sau khi đăng kí xong thì sẽ có Mail gửi xác nhận lịch thi và link check-in vào thi cho bạn.

Các bước chuẩn bị thi

Trước ngày thi

Ngay khi đăng kí chứng chỉ xong thì bạn được dẫn tới một trang để test hệ thống (Mic, Loa, Webcam và đường truyền Internet) với phần mềm của VUE. Nếu không tiện thì bạn có thể quay lại test hệ thống của mình lúc khác qua đường link trên Mail cũng được nhé.

Ngoài một cái máy tính với đường truyền Internet rất rất ổn thì bạn cũng cần chuẩn bị thêm Căn cước công dân, nếu không có thì sử dụng Hộ chiếu hoặc bằng lái xe cũng được.

Cuối cùng thì bạn phải chuẩn bị thêm một căn phòng trống với càng ít vật dụng càng tốt và nhắc người thân của mình hoặc bất kì ai đó tránh xa căn phòng đó lúc thi là được.

Trong quá trình checking

Bạn nhớ phải check-in ít nhất là trước 30p thì mới vào thi được nhé. Để check-in thì bạn cần vào Mail xác nhận thi và chọn “Check in to start exam”. Lúc này máy sẽ đi đến trang của Pearson VUE và cung cấp cho bạn Access code cũng như link tải phần mềm để vào thi.
 

Sau đó, phần mềm sẽ bắt kiểm tra lại loa, mic, cam và Internet của bạn như trước. Bạn cũng sẽ phải chụp ảnh CCCD hoặc bất kì giấy tờ tùy thân nào được cho phép của mình. Cuối cùng bạn cũng phải chụp thêm 4 góc căn phòng của mình thì mới được kết nối với một giám thị bất kì nhé.

Trải nghiệm thi và kinh nghiệm ôn thi

Trải nghiệm thi

Tất cả các quá trình check-in của mình đều rất bình thường nhưng đến lúc mình thi thì mọi thứ bỗng trở nên khó khăn và trắc trở. Kết nối mạng của nhà mình rất không ổn định vì mình thì vào đúng lúc cáp quang bị hỏng, đường truyền đi quốc tế rất chậm. Các giám thị phải nhắn mình tới 4 lần là đường truyền mạng của mình không ổn, họ không thể nhìn thấy Cam của mình và mình phải relaunch lại bài thi tới 4 lần. Điều này khiến mình rất khó chịu khi thi và sự tập trung của mình không được tốt. Tuy nhiên, đến lần thứ 5 giám thi bảo mình đã hết lượt relaunch lại bài thi và hướng dẫn mình vào Task Manager tắt phần mềm thi đi rồi vào lại phần mềm với Access Code cũ là được. Mình làm đúng theo hướng dẫn của giám thị, thêm vào đó mình tò mò tắt luôn một phần mềm nào đó vì nó chiếm tới 25% workload của CPU. Đến lúc vào lại bài thi thì nó báo rằng nôm na là một phần mềm bảo mật nào đó theo dõi quá trình làm bài của mình đã bị tắt trong quá trình thi của mình nên bài thi của mình cũng kết thúc luôn :). Lúc đó mình khá hoảng loạn và không biết là bài thi mình có được công nhận nữa không. Rất may là mình đã làm xong hết bài thi của mình và còn khoảng 15 phút để check lại bài.

Sau khoảng 10h tiếng sống trong sợ hãi thì buổi tối có mail thông báo rằng mình đã vượt qua bài thi với số điểm là 816 và mình đã cảm thấy trong lòng nhẹ hơn rất nhiều :))). Thông thường, nếu bạn không rơi vào trường hợp của mình thì thi xong sẽ có điểm luôn và bạn sẽ không phải sống trong sự bồn chồn.

Kinh nghiệm ôn thi chứng chỉ Microsoft Azure DP-900

Tài liệu ôn thi chứng chỉ Microsoft Azure DP-900

Mình thấy tài liệu ôn thi của Microsoft cover đầy đủ mọi phần trong bài thi nên bạn cứ ôn theo nó là 90% sẽ lấy được chứng chỉ. 

Để luyện tập kiến thức thì bạn có thể lên trang Exam Topics làm đề, mình gặp tầm 6 cầu ở trên này trong đề thì nên các bạn cũng nên luyện tập trên trang này nha.

Cấu trúc bài thi

Bài thi của mình gồm 43 câu hỏi và được làm trong 45 phút. Về cơ bản thì cấu trúc đề thi sẽ gồm các phần như sau:
  •  Describe core data concepts (25—30%)
  • Identify considerations for relational data on Azure (20—25%)
  • Describe considerations for working with non-relational data on Azure (15—20%)
  • Describe an analytics workload on Azure (25—30%)

Ở phần đầu tiên mình thấy các bạn cần nắm chắc các kiến thức liên quan đến Iaas và Paas. Không biết có phải mỗi bài của mình không nhưng phần đầu tiên của mình có rất nhiều câu hỏi liên quan đến ACID transaction.

Ở hai phần liên quan đến các làm việc tới Relational và Non-Relational thì các bạn chỉ cần học và phân biệt tốt các dịch vụ đối với hai loại Data này, mục đích chính của chúng là gì, chúng dùng để sử xử lí các loại data nào ( Structure, Semi – Structure hay Non – Structure hoặc Streaming hay Batching).

Ở phần cuối cùng, bạn nên tập trung vào học các khái niệm về Data Warehouse, Data Store, Data Pipline và một số công cụ liên quan đến nó như Azure Synapse Analytics, Azure Databricks, Azure HDInsight và Azure Data Factory. Bạn cũng cần phân biệt giữa Streaming và Batch Data để làm tốt phần này.Trong phần này còn có tầm 3 câu về Power BI nhưng cơ bản nó chỉ hỏi mình Chart này là Chart nào hay chart nào sẽ được dùng trong hoàn cảnh nào nên khá là dễ, bạn không cần tập trung quá nhiều công sức cho phần liên quan đến Power BI.

 

Trên đây là toàn bộ trải nghiệm cũng như kinh nghiệm thi mình muốn chia sẻ tới các bạn. Mong các bạn sẽ rút được một số kinh nghiệm cho riêng mình để ôn thi thật tốt và không mắc phải những lỗi ngớ ngẩn như của mình. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục chứng chỉ của mình.

Chứng chỉ DP-900

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *