chàng trai đạt học bổng toàn phần về data

Bảo Lê – Từ General Accountant đến học bổng toàn phần về Data Analytics của Vingroup

Ngày đăng: 04/03/2022
Hôm nay, chúng ta sẽ gặp Bảo Lê – một học viên xuất sắc của Datapot – địa chỉ học Data Analytics uy tín, người không chỉ thành công trong việc tìm ra con đường phù hợp cho bản thân sau khi xuất sắc giành được học bổng toàn phần của Vingroup cho chương trình Master of IT, mà còn truyền cảm hứng đến rất nhiều đồng nghiệp khác vì sự cố gắng, nỗ lực không ngừng để trở thành một phiên bản tốt hơn mỗi ngày.

Nếu bạn muốn thay đổi, Datapot sẽ giúp bạn. Nếu bạn không muốn thay đổi, Datapot cũng sẽ khiến bạn muốn thay đổi. 

Bắt đầu từ sự mơ hồ

Đảm nhiệm vị trí General Accountant tại AirPay Việt Nam (nay là ShopeePay), Bảo loay hoay, lạc lối trong nguồn dữ liệu khổng lồ. Mất quá nhiều thời gian xử lý thủ công bằng Excel, và quá nhiều công việc lặp đi lặp lại, khiến anh không thể tập trung vào chuyên môn, cùng với đó là cảm giác overloaded thường trực. Hơn thế nữa, khối lượng dữ liệu quá lớn khiến cho thao tác trên Excel thường xuyên bị treo, lag, gây nên đình trệ trong công việc và ức chế cho người thực hiện. Trong khi đó, đội ngũ IT không thể support xây dựng hệ thống xử lý dữ liệu do đặc thù yêu cầu hiểu viết sâu về nghiệp vụ và phải update thường xuyên. Nhìn lại background cử nhân Business Administration tại đại học National University of Singapore và 3 năm làm việc tại Baker Tilly Singapore (top 10 công ty tư vấn kinh doanh và kế toán lớn nhất), Bảo càng cảm thấy mình đang hoạt động kém hiệu quả, và không thể phát huy hết năng lực của bản thân. Ở thời điểm đó, học bổng thạc sĩ về Data Analytics là một thứ gì đó mà thậm chí anh chưa bao giờ nghĩ tới.

Thay đổi để khác biệt

Quyết tâm thay đổi cách làm việc, Bảo đã cố gắng tự học ngôn ngữ lập trình để ứng dụng vào công việc, tuy nhiên lại không biết bắt đầu từ đâu. Từ lựa chọn ngôn ngữ, công cụ, thư viện cũng nhưng cách thức cấu trúc một chương trình phù hợp. Sau một thời gian tự mày mò, Bảo một lần nữa rơi vào hoang mang vì không thấy hiệu quả, và cũng nhận ra rằng những chương trình đào tạo trên thị trường chỉ toàn những kiến thức chung chung, cũng không thể ứng dụng vào thực tế. Năm 2018, sau khi tham khảo ý kiến những người trong ngành, Bảo đã quyết định tìm đến Datapot – địa chỉ học Data Analytics uy tín, vào thời điểm đó Datapot là đơn vị đầu tiên trên thị trường đào tạo chuyên biệt về ứng dụng Python và SQL trong Phân tích Dữ liệu. Sau khi lắng nghe nguyện vọng đầu ra và trình bày chi tiết của Bảo về nghiệp vụ công việc, giảng viên của Datapot trong khóa Python for Data Analytics đã thiết kế chương trình học dựa trên những chiến lược sau: #1 Kết hợp lý thuyết và thực hành sử dụng các case study thực tế của các Doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực Kế toán. Cùng với đó, giảng viên cũng hướng dẫn cách Sử dụng Python kết hợp với SQL để tự động hóa hệ thống đối soát. Data Analytics #2 Sử dụng chính nghiệp vụ tại ShopeePay của Bảo như một project cá nhân trong khóa học Data Analytics uy tín tại Datapot. Những vấn đề rất thực tế và thú vị thường xuyên phát sinh. Bởi vậy, chúng tôi thường xuyên ở lại trao đổi thêm cuối mỗi buổi học và hỗ trợ Bảo các tài liệu, demo cũng như các sample trong code base những dự án chúng tôi đã làm. Suốt quá trình học Data Analytics, Bảo đã ứng dụng ngay kiến thức trên lớp vào công việc. Vào thời điểm kết thúc khóa học, trên 30% công việc đã được tự động hóa, với tính ổn định và khả năng xử lý các file dữ liệu lớn tốt hơn hẳn excel. Sự tiến bộ vượt bậc này đã đưa Bảo trở thành ngôi sao sáng, thay đổi hoàn toàn cách làm việc của toàn bộ phận. Đồng thời Bảo cũng có thêm nhiều thời gian để mở rộng sang các mảng kỹ năng mới, và bắt đầu dấn thân sang con đường của một Business Intelligence Analyst. 

Học bổng toàn phần về Data Analytics: Vững bước trước cánh cửa tương lai

Data Analytics Tình yêu đối với ngành khoa học dữ liệu bắt đầu từ đây, và những nỗ lực không biết mệt mỏi đã được đền đáp. Cuối năm 2020, Bảo nhận Học bổng toàn phần từ VinGroup cho chương trình Master of IT in Bussiness tại Singapore Management University. Trước khi đi học, anh đã hoàn thiện và đóng gói một bộ công cụ dành riêng cho bộ phận kế toán của mình và bàn giao cho các thành viên khác cùng sử dụng và phát triển. Hiện tại, song song với việc theo đuổi tấm bằng Master, anh cũng đang làm cho Shopee Singapore với vị trí Business Intelligent Analyst. Thành công của một cá nhân đã truyền cảm hứng tới toàn bộ tổ chức. Datapot – địa chỉ học Data Analytics uy tín vinh dự được trở thành một phần của quá trình này, giúp hình thành cách làm việc mới, giải quyết các vấn đề nan giải khi khối lượng công việc tăng lên theo sự phát triển của doanh nghiệp. Bị ấn tượng trước hiệu quả công việc của Bảo, lãnh đạo Công ty quyết định hợp tác với Datapot hai năm liên tiếp, đào tạo cho toàn bộ phận Financial Operations (FinOps) và bộ phận kế toán trong việc vận dụng và phát triển các công cụ hỗ trợ trong công việc. Hằng năm, nhân viên mới tại các phòng ban được khuyến khích đến Datapot học như một phần đào tạo ban đầu Xem KINH NGHIỆM THI DA-100: CÁC TOPICS TRONG BÀI THI DA-100Tham gia group ôn thi DA-100 tại: https://www.facebook.com/groups/da100vnChuỗi Video Hướng dẫn thực hành Lab và sử dụng các tài nguyên của Microsoft: https://www.youtube.com/c/Datapotvn/videosUpdate tài nguyên từ Microsoft, DA-100 exam questions và exam topics tại Fanpage của Datapot: https://www.facebook.com/DatapotAnalytics/
16 buổi – 32h
Fresher, Junior
5.600.000 6.000.000 
52 giờ
Beginner
9.500.000 10.500.000 
Beginner
2.400.000 2.600.000 
Fresher, Junior
3.000.000 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *