So sánh Power BI và Tableau: 2 công cụ BI phổ biến

Ngày đăng: 21/11/2022
Power BI và Tableau đều là hai công cụ BI (Business Intelligence) quan trọng cho việc thu thập, tích hợp, phân tích và trình bày các thông tin kinh doanh. Chúng giúp bạn thực thi phân tích dữ liệu, thao tác dữ liệu, trực quan hóa dữ liệu, làm cho những dữ liệu kinh doanh trở nên có ý nghĩa, khai phá insights. Thông thường, người học và thực hành sẽ gặp khó khăn trong việc quyết định lựa chọn công cụ nào để học và sử dụng trong công việc. Hôm nay hãy cùng Datapot phân tích sự khác nhau chi tiết của hai công cụ này và giúp bạn lựa chọn công cụ phù hợp nhất với mình.

Tổng quan sự khác nhau giữa Power BI và Tableau

Power BI là một dịch vụ business analytics được cung cấp bởi Microsoft có khả năng phân tích và trực quan hóa dữ liệu, khai phá insights và chia sẻ nó xuyên suốt các phòng ban trong tổ chức của bạn. Trong khi đó, Tableau là một công cụ Business Intelligence mạnh mẽ có thể quản lý data flows (dòng chảy dữ liệu) và biến dữ liệu thành những thông tin có thể tạo ra hành động. Nó có thể tạo ra một tập hợp các biểu đồ trực quan để trình bày dữ liệu và trưng bày các insights tương tác lẫn nhau.

Hệ sinh thái của Power BI và Tableau

Power BI có chức năng kéo và thả dễ dàng, với các tính năng cho phép bạn sao chép tất cả định dạng trên các biểu đồ trực quan hóa tương tự. Tableau có tính năng kéo thả, cho phép người dùng tạo visual tương tác nhanh chóng. Nó cũng có thể xây dựng dashboard tương tác chỉ với một vài cú nhấp chuột.
Các thành phần quan trọng của Power BI là Power BI Desktop, Power BI Service, Power BI Mobile Apps, Power BI Gateway và Power BI Report Server. Các sản phẩm của Tableau bao gồm Tableau Desktop, Tableau Server, Tableau Online, Tableau Vizable, Tableau Public và Tableau Reader.

Chi phí dành cho Power BI và Tableau

Power BI Tableau
Power BI rẻ hơn phần mềm Tableau. Phiên bản Power BI professional có giá dưới $10 mỗi tháng cho mỗi người dùng. Thuê bao hàng năm có giá khoảng $100. Power BI Premium được cấp phép bởi các tài nguyên lưu trữ và điện toán đám mây chuyên dụng và có giá $4.995/tháng. Tableau đắt hơn, trong đó phiên bản pro của Tableau có giá hơn $35 mỗi tháng cho mỗi người dùng. Thuê bao hàng năm có giá khoảng $1000. Tableau Creator có giá khoảng $70/tháng, trong khi Tableau Viewer có giá $12/tháng. Nếu bạn là một công ty mới thành lập hoặc một doanh nghiệp nhỏ, bạn có thể chọn Power BI và sau đó nâng cấp lên Tableau nếu có nhu cầu.

Hiệu suất của Power BI và Tableau

Power BI Tableau
Power BI rất dễ sử dụng, đặc biệt với những người đã quen với các sản phẩm của Microsoft như Excel,… Nó nhanh hơn và hoạt động tốt hơn khi khối lượng dữ liệu không quá lớn. Power BI có xu hướng chậm hơn khi xử lý dữ liệu khối lượng lớn. Tableau có thể xử lý khối lượng dữ liệu lớn một cách nhanh chóng. Nó nhanh hơn và cung cấp nhiều tính năng để trực quan hóa dữ liệu. Tableau không giới hạn số lượng điểm dữ liệu trong trực quan hóa hoặc thực thi các giới hạn về hàng hoặc kích thước, cung cấp cho bạn chế độ xem 360 độ về dữ liệu của bạn.

Giao diện người dùng của Power BI và Tableau

Power BI Tableau
Giao diện người dùng của Power BI khá trực quan và có thể dễ dàng tích hợp với các sản phẩm khác của Microsoft. Giao diện Power BI dễ học và dễ hiểu. Nó thân thiện với người dùng và cho phép bạn vận hành tốt hơn. Power BI Desktop cung cấp ba dạng xem mà bạn có thể chọn ở phía bên trái của canvas – dạng xem báo cáo, dạng xem dữ liệu và dạng xem mô hình. Tableau có giao diện thông minh cho phép bạn tạo và tùy chỉnh dashboard theo yêu cầu của bạn. Nó có khu vực workspace hấp dẫn khuyến khích bạn thử nghiệm dữ liệu và nhận được kết quả thông minh. Khu vực workspace có các thẻ và giá khác nhau, thanh công cụ, thanh bên, trang nguồn dữ liệu, thanh trạng thái và tab trang tính.

Data Sources in Power BI and Tableau

Power BI Tableau
Power BI hỗ trợ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau nhưng có quyền truy cập hạn chế vào các cơ sở dữ liệu và máy chủ hơn so với Tableau. Một số ví dụ là Microsoft Excel, Text/CSV, Thư mục, Máy chủ MS SQL, Access DB, Cơ sở dữ liệu Oracle, IBM DB2, cơ sở dữ liệu MySQL, cơ sở dữ liệu PostgreSQL, v.v. Phần mềm Tableau có quyền truy cập vào nhiều nguồn dữ liệu và máy chủ như Excel, Text Files, PDF, JSON, statistical file, Amazon Redshift, Cloudera Hadoop, Google Analytics, dropbox, google sheet, google drive và những thứ khác.

Tính dễ sử dụng của Power BI và Tableau

Power BI Tableau
Power BI có lợi thế nhờ tính dễ sử dụng vì nó dựa trên giao diện người dùng bắt nguồn từ Microsoft Office 365, giao diện mà hầu hết end-users đã quen thuộc. Tableau cung cấp một số lợi thế cần thiết để khám phá và trực quan hóa dữ liệu một cách chi tiết. Tableau cũng đang kết hợp các khả năng ngôn ngữ tự nhiên vào phần mềm của mình. Điều này giúp tìm giải pháp cho các vấn đề phức tạp bằng cách hiểu dữ liệu tốt hơn.

Khả năng hỗ trợ ngôn ngữ lập trình cho Power BI và Tableau

Power BI Tableau
Power BI hỗ trợ Data Analysis Expression và ngôn ngữ M để thao tác dữ liệu và lập mô hình dữ liệu. Nó cũng có thể kết nối với ngôn ngữ lập trình R bằng cách sử dụng Microsoft revolution analytics , nhưng nó chỉ khả dụng cho người dùng cấp độ doanh nghiệp. So với Power BI, Tableau tích hợp tốt hơn nhiều với ngôn ngữ R. Tableau Software Development Kit có thể được triển khai bằng bất kỳ ngôn ngữ nào trong bốn ngôn ngữ lập trình – C, C++, Java và Python. Bằng cách kết nối với các ngôn ngữ lập trình này, bạn có thể xây dựng các hình ảnh trực quan mạnh mẽ hơn nữa.

Trực quan hóa dữ liệu trong Power BI and Tableau

Power BI Tableau
Power BI cung cấp chức năng kéo và thả dễ sử dụng. Nó cung cấp các tính năng làm cho dữ liệu hấp dẫn trực quan. Power BI cung cấp một loạt các hình ảnh trực quan chi tiết và hấp dẫn để tạo báo cáo và dashboard. Khi sử dụng Power BI Service, bạn có thể đặt câu hỏi về dữ liệu của mình và dịch vụ này sẽ cung cấp cho bạn những insight ý nghĩa. Tableau cũng cho phép người dùng tùy chỉnh dashboard cụ thể cho một thiết bị. Nó cung cấp visual tương tác hỗ trợ insight một cách nhanh chóng. Nó có thể dịch các truy vấn thành trực quan hóa và khiến bạn đặt câu hỏi, phát hiện xu hướng và xác định cơ hội. Nó không yêu cầu bất kỳ kiến thức nào trước đó để làm việc trên Tableau vì nó cung cấp các phép tính bảng tích hợp sẵn để tạo báo cáo và dashboard .

Học máy trong Power BI and Tableau

Power BI Tableau
Power BI tận dụng các lợi thế của phân tích kinh doanh của Microsoft bao gồm các nền tảng như Học máy Azure, Dịch vụ phân tích dựa trên SQL Server, data-streaming trong thời gian thực và nhiều cơ sở dữ liệu Azure cung cấp. Nó giúp hiểu dữ liệu và phân tích các xu hướng và mẫu trong dữ liệu. Tableau hỗ trợ các tính năng của học máy Python. Điều này cho phép chúng ta thực hiện các hoạt động học máy trên bộ dữ liệu và dữ liệu dự báo.

Hỗ trợ khách hàng trong Power BI và Tableau

Power BI Tableau
Microsoft Power BI tương đối non trẻ trên thị trường so với Tableau và do đó có một cộng đồng nhỏ hơn. Trong khi Tableau có hơn 160.000 người dùng tham gia vào hơn 500 nhóm người dùng toàn cầu và hơn 150.000 khách hàng tham gia vào cộng đồng trực tuyến Tableau.

Xu hướng tìm kiếm Power BI và Tableau trên Google tại Việt Nam

Tổng kết

Power BI luôn là một lựa chọn tốt để bắt đầu học về dữ liệu đối với những người mới tiếp cận trong khi Tableau sẽ được phát huy tốt nhất với những người đã có kinh nghiệm, khi họ muốn phân tích chuyên sâu, thực hiện các advanced analytics. Mỗi công cụ đều có ưu điểm và nhược điểm, hãy chọn lựa thật chính xác để bắt đầu sự nghiệp dữ liệu của bạn nhé! Với các bạn mới bắt đầu tìm hiểu Power BI & mong muốn ứng dụng Power BI trong công việc, hãy tham khảo khóa học PL-300: Microsoft Power BI Data Analyst từ Datapot. Được thiết kế và giảng dạy bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm làm việc và đào tạo trong ngành dữ liệu, được triển khai tại các doanh nghiệp như Unilever, SHB, MB Life Ageas,.., khóa học sẽ mang đến cho bạn những kiến thức và kỹ năng thực tiễn nhất. ĐĂNG KÝ NGAY
Chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *