Tutorial: Cách sử dụng sort trong Power BI

Ngày đăng: 21/11/2022
Khi làm báo cáo trên Power BI, sort cho phép người dùng sắp xếp dựa trên một giá trị số, cao hơn đến thấp hơn hoặc thấp hơn đến cao hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có nhu cầu sắp xếp theo giá trị số hay theo thứ tự bảng chữ cái mà theo một quy tắc riêng cho phù hợp với yêu cầu của bản báo cáo. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Datapot tìm hiểu cách sort theo custom column để tạo ra một tùy chỉnh sort mới.

Thực hành tạo một custom column mới để sort theo

Bối cảnh: Trong Power Query, chúng ta có 1 bảng dữ liệu về thành tích học tập của một số lượng học sinh trong đó cột Achievement có 5 giá trị: Exemplary, Commendable, Satisfactory, Limited và Unsatisfactory. Cột value là số lượng học sinh tương ứng đạt được từng thành tích. Khi load dữ liệu vào Power BI, ta tạo ra một biểu đồ cột mà ở đây được sort theo thức tự ascending với cột Value Tuy nhiên, ta sẽ muốn sắp xếp chúng theo thứ tự của cột Achievement (từ Exemplary -> Unsatisfactory). Khi chúng ta thử chọn … -> Sort by -> Achievement từ biểu đồ Tuy nhiên thao tác này đã dẫn đến việc sort theo thứ tự bảng chữ cái. Trong khi chúng ta muốn thứ tự đúng phải là:
  • Exemplary
  • Commendable
  • Satisfactory
  • Limited
  • Unsatisfactory

Giải pháp: Tạo ra một cột custom để quy định lại cách sort.

Để bắt đầu tạo, trước tiên ta mở trình chỉnh sửa Power Query Tạo một Custom Column Sort Đặt tên cột là Sort By. Viết mã lệnh sau để liên kết mỗi giá trị của cột Achievement với một giá trị số, ví dụ như Exmeplary thì giá trị Sort By là 1, Commendable thì giá trị Sort By là 2, … Sau khi ấn “Ok”, một cột mới tên Sort By được tạo ra có miền giá trị từ 1 đến 5. Bây giờ chúng ta có thể dùng cột Sort By này để sắp xếp thứ tự các Achievement theo ta muốn. Trong Fields, chọn Achievement rồi chọn “Sort by column” Từ danh sách thả xuống chọn cột Sort By Biểu đồ cột giờ đã được sort, theo thứ tự ascending của cột Achievement.

Tổng kết:

Nhu cầu sort label trong visual thường xảy ra, tuy nhiên thông thường visual sẽ sort thứ tự label theo giá trị của chỉ số đưa vào trong visual, hoặc sourt theo thứ tự chữ abc của label. Để sort được theo thứ tự mà chúng ta mong muốn, chúng ta cần có:
  • Bảng dimension chứa danh sách các label, và 1 cột key tương ứng với từng label theo thứ tự chúng ta mong muốn.
  • Sort cột label trong bảng dimension đó theo cột key.
Với cách làm đơn giản này, chúng ta có thể sort được theo ý chúng ta. Hãy lưu nhanh kĩ năng này về cẩm nang kiến thức của mình để có thể áp dụng nọ mọi lục mọi nơi nhé! Với các bạn mới bắt đầu tìm hiểu Power BI & mong muốn ứng dụng Power BI trong công việc, hãy tham khảo khóa học PL-300: Microsoft Power BI Data Analyst từ Datapot. Được thiết kế và giảng dạy bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm làm việc và đào tạo trong ngành dữ liệu, được triển khai tại các doanh nghiệp như Unilever, SHB, MB Life Ageas,.., khóa học sẽ mang đến cho bạn những kiến thức và kỹ năng thực tiễn nhất. ĐĂNG KÝ NGAY
Chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *