Cập nhật tính năng mới của Power BI Tháng 9/2023

Ngày đăng: 29/09/2023

Xin chào các bạn, đến hẹn lại lên, hôm nay chúng ta sẽ cùng điểm qua một số cập nhật tính năng mới của Power BI trong tháng 09/2023 này nhé! Trong lần cập nhật này, Microsoft bổ sung các tính năng trong việc chỉnh sửa mô hình dữ liệu, phân quyền dữ liệu, gửi lời nhắc cập nhật phiên bản .NET Framework dành cho Power BI Desktop và còn nhiều nội dung thú vị khác bên dưới. Hãy cùng Datapot khám phá nhé! 

Cập nhật phiên bản .NET Framework 

Microsoft khuyến cáo người dùng cần cập nhật Power BI Desktop trên NET Framework từ 4.7.2 trở lên. Đồng thời phiên bản Power BI Desktop trên nền tảng .NET Framework 4.5 sẽ không còn được hỗ trợ sau 30/09/2023. 

Reporting 

Nâng cấp khả năng tương tác trong giao diện thiết kế Mobile 

Tính năng này giúp người dùng kiểm tra cách hoạt động của các nút (buttons), slicers và visual trên ứng dụng trước khi phát hành (publish) báo cáo. 

Ngoài ra, trong giao diện này người dùng có thể điều chỉnh tiêu đề cột của các Tables và Matrix để căn chỉnh phù hợp. 

Cải thiện tính năng Smart Narrative  

Ở phiên bản mới này, Smart Narrative cho phép tùy chọn các giá trị là chữ (text) hoặc số (numeric) khi hiển thị dữ liệu cho một cột. Trước đây điều này chỉ giới hạn ở các giá trị số. 

Modeling 

Tính năng chỉnh sửa data model trong Power BI Service 

Khi người dùng chỉnh sửa data model trên Power BI Desktop và upload file .PBIX, việc chỉnh sửa này sẽ được tích hợp trên phiên bản Service. Tương tự, sự thay đổi này nếu diễn ra trên Service thì cũng sẽ được tích hợp trên phiên bản Desktop. 

Nâng cấp cài đặt ngôn ngữ trong tính năng Q&A 

Q&A là một tính năng rất thông minh của Power BI, áp dụng trí tuệ nhân tạo. Q&A giúp người dùng hiểu rõ hơn về dữ liệu của họ bằng cách đặt câu hỏi và nhận câu trả lời dưới dạng hình ảnh.

Tuy nhiên, tính năng này còn hạn chế trong việc liên kết các từ hoặc cụm từ mà người dùng nhập vào để đặt câu hỏi. Ví dụ: khi người dùng đặt câu hỏi “what are our best consoles this year?”, lúc này mong muốn của họ là muốn biết giá trị bán hàng cao nhất của sản phẩm có tên là “consoles”. Tuy nhiên, Q&A có thể không hiểu như vậy vì từ “consoles” sẽ có ý nghĩa khác nhau trong từng ngành nghề, tổ chức hoặc các tập dữ liệu khác nhau. 

Vì vậy, để giúp người dùng đảm bảo rằng Q&A có thể cung cấp câu trả lời nhất quán và chính xác dựa trên ngôn ngữ duy nhất mà người dùng sử dụng, Power BI đã cho ra mắt tùy chọn cài đặt các từ đồng nghĩa (synonyms) cho tên cột và bảng trong mô hình dữ liệu. Bằng cách này, người dùng có thể xác định rõ ràng từ “consoles” là đề cập đến sản phẩm và người dùng sẽ luôn nhận được câu trả lời chính xác khi họ đặt câu hỏi tương tự trong tương lai.

Để tìm hiểu kỹ hơn về tính năng này, các bạn có thể truy cập tại link: https://learn.microsoft.com/power-bi/natural-language/q-and-a-tooling-intro#field-synonyms.

Ngoài phần cài đặt từ đồng nghĩa (synonyms) ở trên, Ppwer BI cũng ra mắt cài đặt Relationship trong Q&A. Cài đặt này giúp người dùng thiết lập các mối quan hệ ngôn ngữ trong data model.

Ví dụ: khi đặt câu hỏi “who sold the most books”, chúng ta cần thiết lập mối quan hệ ngôn ngữ giữa “who” và “stores sell books”.

Cập nhật Syntax của hàm MINX và MAXX 

Power BI cung cấp thêm một tham số là “variant” bên trong hàm MINX và MAXX. Trước đây, nhóm hàm này bỏ qua không xét các giá trị chữ (text). Giờ đây, khi có thêm tham số “variant”, nhóm hàm sẽ xem xét đến các giá trị text này. 

Ví dụ, nếu tham số này là không có hoặc FALSE, hàm sẽ bỏ qua các giá trị text.

Trong khi đó, nếu tham số là TRUE, hàm sẽ xem xét luôn cả phần giá trị là text.

Chỉnh sửa các Relationships thông qua Properties Pane 

Với tính năng này, bạn có thể dễ dàng chính sửa các Relationship trong data model bằng cách click chọn các đường Relationship và tùy chỉnh trong Properties Pane ngay bên cạnh. 

Cập nhật tính năng mới của Power BI Service 

Cung cấp tính năng kiểm thử trong chế độ phân quyền (test as role): Để xác định vai trò của người dùng được chỉ định trong chế độ phân quyền có hoạt động như mong đợi hay không, chúng ta có thể áp dụng tính năng Test as role như bên dưới: 

Cập nhật tính năng mới của Power BI Service 

Lúc này, chúng ta sẽ được điều hướng đến trang báo cáo được publish lên từ Power BI Desktop chúng ta có thể chọn xem dữ liệu với tư cách một người cụ thể.

Cập nhật tính năng mới của Power BI Service: Test as role

Một số visualizations mới được cài đặt trong ứng dụng 

Biểu đồ Beeswarm 

Biểu đồ Beeswarm hiển thị sự phân bố dữ liệu dọc theo một trục (axis) hoặc cả hai trục, đồng thời hiển thị các điểm riêng lẻ. Nó giống như một biểu đồ phân tán (scatter plot) một chiều hoặc hai chiều nhưng có các điểm không bị chồng chéo lên nhau. 

Biểu đồ Drill Down TimeSeries 

Biểu đồ này có thể kết hợp điều hướng, tương tác và tùy chỉnh theo chuỗi thời gian nhanh chóng và dễ dàng như: Nhấp trực tiếp vào biểu đồ để xem chi tiết theo tháng, ngày hoặc giờ. Hoặc xoay để chọn và kiểm tra chi tiết khoảng thời gian cụ thể. Kết hợp nhiều sự lựa giữa nhiều loại biểu đồ (Line chart, Bar chart, Area chart). 

Innofalls Chart 

Innofalls Chart được xem như một combo liên kết các loại biểu đồ khác nhau như: Waterfall charts, bar charts, stacked bar charts. Theo đó, người dùng có cái nhìn đa chiều hơn trong phân tích dữ liệu và dễ dàng hơn trong việc tương tác với biểu đồ.

Hierarchy Chart by MAQ Software 

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc hình dung các mối quan hệ phân cấp phức tạp, hãy nghĩ đến biểu đồ Hierarchy này nhé! Biểu đồ cung cấp cái nhìn tổng quan từ cấu trúc bán hàng đến phân bổ ngân sách và các quy trình kinh doanh khác nhau.

Bổ sung các tính năng mới trong Zebra BI Charts 

Zebra BI Chart là biểu đồ phổ biến khi chúng ta muốn so sánh các chỉ số hiện tại so với quá khứ. Hiện tại, biểu đồ này đang có một số cập nhật nổi bật như sau: 

  • Cài đặt Category: Tùy chỉnh phông chữ, màu sắc các trục, cắt hoặc xoay các labels, điều chỉnh khoảng cách giữa các cột.
  • Cài đặt Satcked chart: cho phép chúng ta điều chỉnh tính năng Top N, chọn màu của biểu đồ và hiển thị label dưới dạng %. 
  • Cài đặt Legend: Cho phép điều chỉnh lề, đặt bí danh như một tooltips và chuyển đổi các so sánh chỉ bằng một cú nhấp chuột dễ dàng.
     

Kết luận 

Vậy là chúng ta đã cùng điểm qua các nội dung chính được Power BI cập nhật trong tháng 9/2023 vừa qua. Các bạn hãy cùng bắt tay vào thực hành thử các tính năng mới này nhé. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích và hẹn gặp lại trong những lần cập nhật tiếp theo! 

Đọc các bài viết hướng dẫn thực hành Power BI tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *