02 cách cơ bản để thay đổi nguồn dữ liệu trên Power BI

02 cách cơ bản để thay đổi nguồn dữ liệu trên Power BI

Ngày đăng: 25/10/2022

Các cách thay đổi nguồn dữ liệu trên Power BI 

Khi bắt đầu tạo báo cáo trên Power BI, chúng ta cần chọn một nguồn dữ liệu. Vậy nếu khi đã xây dựng báo cáo và trực quan hóa dữ liệu, chúng ta muốn thay đổi nguồn dữ liệu ban đầu thì phải làm thế nào? Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn các cách cơ bản để thay đổi nguồn dữ liệu trên một báo cáo Power BI đã được xây dựng thay vì phải làm lại từ đầu.  Dựa vào loại nguồn dữ liệu mà bạn muốn thay đổi, bạn có thể lựa chọn 01 trong 02 cách:  
  • Sử dụng Data source settings (Cài đặt nguồn dữ liệu): Khi các dữ liệu từ cùng một nguồn 
  • Sử dụng các tham số: Khi các dữ liệu thuộc các nguồn khác nhau.

Thay đổi nguồn dữ liệu sử dụng Data source settings (Cài đặt nguồn dữ liệu) 

Nếu bạn đã tạo báo cáo Power BI từ file Excel/csv/text và muốn đổi thành file khác thì có thể dùng cách này. Đầu tiên, mở file báo cáo Power BI >> chọn Edit Queries ở tab Home >> Chọn Data Source settings.  cách chọn thay đổi nguồn dữ liệu: chọn Edit Queries ở tab Home >> Chọn Data Source settings. Bạn sẽ thấy nguồn dữ liệu đang sử dụng >> chọn “Change source” để thay đổi nguồn dữ liệu >> chọn nút Browse và lựa chọn file chứa nguồn dữ liệu bạn muốn sử dụng >> Chọn Apply Changes từ thanh công cụ màu vàng.chọn “Change source” để thay đổi nguồn dữ liệu >> chọn nút Browse và lựa chọn file chứa nguồn dữ liệu bạn muốn sử dụng >> Chọn Apply Changes từ thanh công cụ màu vàng.Kiểm tra xem các biểu đồ có hoạt động chính xác không, nếu không thì quay lại Edit Queries và sửa lại những lỗi sai Lưu ý: Khi sử dụng cách này, bạn cần đảm bảo rằng các cột trong file ban đầu và file thay thế là giống nhau. Nếu không, hệ thống sẽ báo lỗi khi bạn thay đổi nguồn dữ liệu. Bạn có thể khắc phục lỗi này với vài bước sửa đổi dữ liệu. 

Thay đổi nguồn dữ liệu sử dụng các tham số 

Nếu bạn muốn thay thế nguồn ban đầu với nguồn không cùng loại, ví dụ khi bạn muốn thay đổi nguồn dữ liệu là file excel thành file Sharepoint để quản lý thông tin hiệu quả hơn, thì không thể sử dụng cách bên trên. Thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng các tham số và thay đổi mối liên kết nguồn ban đầu.Đầu tiên, mở file báo cáo Power BI >> Chọn “Edit Queries” >> Trong cửa sổ của Query Settings ở bên phải, chọn Source >> Chọn Advanced Editor trên thanh công cụ.   Chọn “Edit Queries” >> Trong cửa sổ của Query Settings ở bên phải, chọn Source >> Chọn Advanced Editor trên thanh công cụ.   Bạn sẽ thấy một đoạn M code. Đây là code của nhập nguồn và sửa đổi dữ liệu. Chúng ta có thể thay đổi hoàn toàn đoạn code này với code của nguồn dữ liệu mới hoặc chỉ thay đổi phần chứa nguồn dữ liệu. Để lấy code của nguồn dữ liệu mới, mở file Power BI mới và kết nối với nguồn dữ liệu đó. Chọn edit data hoặc edit query và lấy M code ở đó. Dùng code này để thay thế đoạn code bên trên. Chọn Done >> Apply Changes >> Kiểm tra xem các biểu đồ có hoạt động bình thường không. 

Tổng kết 

Bạn có thể thay đổi nguồn dữ liệu với một báo cáo Power BI đã xây dựng và trên đây là một số cách cơ bản để thực hiện điều đó. Trong bài viết tiếp theo, chúng mình sẽ giới thiệu một số cách thay đổi dữ liệu nâng cao hơn để các bạn có thể lựa chọn dựa trên loại nguồn dữ liệu của mình, các bạn cùng đón chờ nhé!  Nguồn: Data sources in Power BI DesktopTham khảo thêm các bài viết khác về Power BI tại: Power BI Archives – Datapot.vnTham khảo thêm khóa học: PL – 300: Microsoft Power BI Data Analyst 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *