Cập nhật một số tính năng mới trong Power BI Tháng 12/2023

Ngày đăng: 20/02/2024

Tháng 12/2023, Microsoft đã cập nhật một số tính năng mới trong Power BI bao gồm Button Slicer, Reference Labels, DAX Query view, Explorer. Chúng ta cùng lần lượt tìm hiểu nhé.

Về báo cáo

Cập nhật tính năng mặc định cho on-object

Tháng này, Microsoft đã cập nhật tính năng On-object interaction – bổ sung cách thiết lập cài đặt mặc định, giúp mang đến trải nghiệm gần gũi hơn với giao diện cổ điển quen thuộc với người dùng. Với cài đặt mặc định mới này, chúng ta có thể dễ dàng thiết lập các tùy chọn chỉ bằng một cú nhấp chuột: 

Cập nhật một số tính năng mới trong Power BI Tháng 12/2023
 1. Chuyển phần “build a visual” về vị trí bảng mặc định cũ. 
 1. Hiển thị đồng thời cả hai bảng “build a visual” và bảng dữ liệu theo mặc định  
 1. Bảng “Format” hiển thị ở phần chuyển đổi bảng theo mặc định  
 1. “Always open in new pane” luôn được thiết lập trạng thái BẬT, từ đó, các bảng được xếp chồng theo mặc định  
 1. Thu gọn bảng vào trong bảng chuyển đổi thay vì phải click dấu “X” theo mặc định cũ 

Sau khi cập nhật lên bản update tháng 12, với tính năng on-object preview, bạn sẽ nhận được một hộp thoại để cập nhật việc thiết lập mặc định này. Nếu bạn muốn giữ nguyên thiết lập hiện tại và không muốn quay lại giao diện cổ điển, hãy chọn Keep setup. 

Cập nhật một số tính năng mới trong Power BI Tháng 12/2023: Cập nhật tính năng mặc định cho on-object

Nếu bạn muốn thay đổi quyết định, bạn có thể quay lại phần Options để tùy chỉnh theo nhu cầu của mình. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về mỗi tùy chọn: 

 1. Gợi ý kiểu visual mặc định (Suggest a type) – Nếu bạn tắt tùy chọn trong phần Suggest a type theo mặc định, khi sử dụng sẽ không có phần gợi ý visual mà luôn mở rộng hiển thị tất cả các lựa chọn visual.  
 1. Trong phần xây dựng visual (build a visual), luôn hiển thị tất cả các loại trực quan hóa (show all the visualization types) – Nếu bạn tích vào phần tùy chọn này bạn sẽ thấy tất cả các loại trực quan hóa mặc định trong menu Build.  
 1. Luôn hiển thị phần bảng chuyển đổi (pane switcher )– Khi bạn chọn tính năng này, bảng chuyển đổi sẽ luôn hiển thị ở bên phải ngay cả khi bạn đang không làm việc với bảng nào cả. Bạn có thể truy cập vào menu bằng đấu “+” và bánh răng cài đặt. 
 1. Luôn hiển thị menu Build a visual  trong phần bảng chuyển đổi (pane switcher ) – Tích vào phần này sẽ chuyển phần menu build a visual từ việc hiển thị bên cạnh visual sang phần bảng chuyển đổi ở bên phải (Quay lại hình ảnh truyền thống vẫn được sử dụng). Kiểm tra tùy chọn này nếu bạn muốn làm việc với phần Build menu as a pane.  
 1. Luôn mở các bảng – Thay vì việc chuyển đổi xếp chồng liên tục giữa các bảng, bạn có thể thay đổi tùy chọn này nếu bạn muốn. Khi chọn tùy chọn này, các bảng mới sẽ được mở cạnh nhau theo mặc định. 

Dưới đây là cách để thiết lập những cài đặt này để các bạn tham khảo: 

Cập nhật một số tính năng mới trong Power BI: Cập nhật tính năng mặc định cho on-object

Chọn nhiều lựa chọn hơn trong cửa sổ dữ liệu (Multi-select in data flyout) 

Để giảm số lần phải click thêm khi bổ sung dữ liệu bằng nút “add data”, bản update mới nhất cửa sổ dữ liệu “data flyout” giờ đây cho phép bạn chọn nhiều trường để thêm một lượt trường vào biểu đồ của bạn, giống như việc lựa chọn trong bảng dữ liệu! Chỉ cần đánh dấu tất cả các trường bạn muốn thêm vào biểu đồ của mình một lượt. 

Điều này hoạt động tốt nhất khi bật tính năng “suggest a type” bạn có thể thêm bao nhiêu trường bạn muốn và Power BI sẽ đặt các trường vào các ô trường phù hợp cho bạn. 

Cập nhật một số tính năng mới trong Power BI Tháng 12/2023: Chọn nhiều lựa chọn hơn trong cửa sổ dữ liệu

Hướng dẫn người dùng sản phẩm (In-product user education) 

Với nhiều thay đổi vị trí do tính năng on-object được cập nhật, người dùng sẽ khó biết được các tính năng cụ thể đã chuyển đến đâu. Tháng này, Power BI đã thêm bốn mục hướng dẫn để giúp người dùng dễ dàng theo dõi. 

 1. Drillthrough và Tooltip 
  Một pop-up hướng dẫn sẽ chỉ đến vị trí mới trong Format > Page information
Hướng dẫn người dùng sản phẩm (In-product user education) 
 1. Bảng phân tích dữ liệu ở đâu (Where did the analytics pane go) 

Tùy chọn phân tích nâng cao như error bar, giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất hoặc đường phân chia giờ đây được tập trung trong Format ở khu vực phía dưới. Bạn có thể thiết lập đường tham chiếu như giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất hoặc đường tham chiếu khác bằng cách sử dụng “Reference line” mới trong bảng định dạng. 

 1. Các tùy chọn nhấp chuột phải cho một cột hoặc trường như đổi tên hoặc Show value as ở đâu?  

Chúng vẫn có sẵn khi bạn nhấp chuột phải! Đơn giản là nhấp chuột phải vào tên trường để xem các tùy chọn giống như trước đây. 

 1. Làm thế nào để hiển thị lại bảng dữ liệu nếu trình chuyển đổi bảng không còn?  

Bạn sẽ không gặp vấn đề này thường xuyên nữa vì Power BI đã mặc định thu gọn bảng thay vì đóng bảng. Nhưng trong trường hợp bạn gặp vấn đề, bạn vẫn có thể mở lại một bảng từ tab View trong thanh ribbon. 

Nhiều tùy chọn thiết kế mới hơn cho column và bar charts

Microsoft tháng này đã mang lại nhiều cải tiến định dạng mới cho biểu đồ cột và thanh trong Power BI. Những thêm mới này được thiết kế để cải thiện trực quan hóa dữ liệu của bạn, tăng cường khả năng phân tích và kể chuyện. Dưới đây là một cái nhìn nhanh về các tính năng mới hiện có! 

Cải tiến quan trọng: 

 • Áp dụng cài đặt cho Tất cả hoặc Theo chuỗi: Hãy thưởng thức sự linh hoạt khi áp dụng các tùy chọn định dạng trên cho toàn bộ tất cả các danh mục hoặc điều chỉnh chúng cho từng chuỗi riêng biệt một cách dễ dàng và hiệu quả! 
 • Kiểm soát độ trong suốt: Bây giờ bạn có thể điều chỉnh độ trong suốt của màu nền để đạt được sự cân bằng hoàn hảo giữa khả năng nhìn thấy và thiết kế. 
 • Tùy chỉnh đường biên: Bạn có thể chỉnh đường viền với độ chính xác cao, chọn màu sắc đặc biệt hoặc phù hợp với màu nền của cột, và xác định cả độ rộng và độ trong suốt của đường viền. 
 • Bố cục: Power BI đã đổi tên Spacing card thành thẻ Layout, di chuyển công tắc Reverse Order quen thuộc để bạn có thể đảo ngược dãy dữ liệu, và giới thiệu Sắp xếp theo Giá trị, Khoảng cách giữa các danh mục, và Khoảng cách giữa các dãy (Sort by ValueSpace between categories, and Space between series). Với biểu đồ cột và thanh gồm các cột tạo đám, bạn cũng có tùy chọn Chia ra hoặc Bùng nổ (Erode or Explode) các dãy được xếp chồng. 
 • Cài đặt thanh Ribbon nâng cao: Làm nổi bật một dãy hoặc tạo liên tục các hình ảnh với loạt tùy chọn bao gồm chọn màu sắc của dãy hoặc chọn một tập hợp màu sắc, độ trong suốt, khớp màu biên hoặc chọn màu sắc, độ rộng biên, và khoảng cách biên. 

Những tính năng này nhằm mang lại sự linh hoạt và tự do sáng tạo lớn hơn khi trình bày dữ liệu của bạn, đảm bảo rằng những cái nhìn sáng tạo và phong cách của bạn nổi bật. Hãy thưởng thức khám phá những khả năng mới này và xây dựng câu chuyện hấp dẫn với dữ liệu của bạn trong Power BI. 

Tùy chỉnh mở rộng cho nhãn dữ liệu (Extended customization for data labels) 

Nhãn dữ liệu hay Data labels cũng sẽ có nhiều tùy chọn hơn trong tháng này. Việc này sẽ mang lại cho bạn nhiều lựa chọn mở rộng hơn để dễ dàng phù hợp với nhu cầu báo cáo của bạn, và đồng thời tích hợp thêm các dữ liệu khác, cải thiện đáng kể trải nghiệm phân tích dữ liệu của bạn. Dưới đây là điểm nổi bật trong tháng này! 

Tùy chỉnh mở rộng cho nhãn dữ liệu (Extended customization for data labels) 

Cải tiến quan trọng 

 • Tiêu đề: Thẻ Tiêu đề mới giúp hiển thị các trường chú giải trên data labels, cung cấp tùy chọn có thể bỏ qua chú giải để có giao diện sạch sẽ hơn. Nó cũng cho phép tùy chỉnh tiêu đề data labels bằng cách sử dụng các trường dữ liệu khác nhau, điều chỉnh kiểu chữ, màu sắc và độ trong suốt. 
 • Giá trị: Dễ dàng nhận biết giá trị data label hoạt động ở các trường dữ liệu. Việc điều chỉnh nó sang trường khác nhanh chóng và dễ dàng, với các tùy chọn tùy chỉnh như phông chữ, màu sắc, độ trong suốt và nhiều hơn nữa, cùng với tính năng mới để hiển thị các giá trị trống. 
 • Chi tiết: Thẻ Chi tiết mới mở khóa năng lực mới bằng cách cho phép thêm một số liệu thống kê thứ cấp (secondary metric) vào nhãn dữ liệu của bạn. Có thể chọn bất kỳ trường nào để thêm giá trị bổ sung vào với toàn bộ loạt tùy chọn định dạng có sẵn. 
 • Bố cục nhãn trực quan: Một tính năng mới cho phép bạn chọn giữa việc hiển thị data labels theo một dòng hoặc nhiều dòng, phụ thuộc vào mong muốn của bạn. 

Mời bạn khám phá những tính năng mới đáng chú ý này của Nhãn dữ liệu để tăng độ mật độ dữ liệu đáng kể trong biểu đồ của bạn. Các cải tiến này có sẵn cho Biểu đồ cột, Thanh, Đường và Biểu đồ Ribbon, sẵn sàng biến đổi báo cáo của bạn.  

Cải tiến visual hỗ trợ Azure Maps cho các lớp bong bóng (Azure Maps clustering aggregation support for bubble layer) 

Microsoft đã giới thiệu một cải tiến mạnh mẽ cho trực quan Azure Maps trong Power BI – tính năng tổ chức cho các lớp bong bóng với các tùy chọn trang trí có thể tùy chỉnh. Tính năng sáng tạo này không chỉ cho phép người dùng tổ chức các dữ liệu động cho các lớp bong bóng dựa trên các cấp độ zoom khác nhau mà còn giúp bạn tùy chỉnh biểu diễn hình ảnh của dữ liệu được tổ chức. 

Người dùng có thể dễ dàng trang trí bong bóng của họ, lựa chọn từ một loạt các tùy chọn bao gồm màu sắc bong bóng, kích thước chữ và nhiều hơn nữa. Mức độ tùy chỉnh này tăng cường trải nghiệm người dùng bằng cách cho phép họ nổi bật và nhấn mạnh các khía cạnh cụ thể của dữ liệu, tạo ra các biểu đồ không gian địa lý có ảnh hưởng và thông tin hữu ích hơn. Với sự linh hoạt được thêm vào, trực quan Azure Maps trong Power BI sẽ trở thành một công cụ mạnh mẽ hơn nữa cho những người dùng tìm kiếm các phân tích động và hấp dẫn về không gian địa lý. 

Tùy chỉnh mở rộng cho nhãn dữ liệu (Extended customization for data labels) 

Cài đặt cảnh báo với Data Activator (Alerting on your Power BI reports with Data Activator)

Trong tháng 10, Power BI đã công bố bản xem trước công khai của Data Activator. Từ menu visual context hoặc thanh công cụ báo cáo, bạn có thể chọn “Set alert (Đặt cảnh báo)”. Điều này mở ra một bảng điều khiển nơi bạn có thể lựa chọn số liệu bạn muốn giám sát và điều kiện nhận được cảnh báo. 

Cài đặt cảnh báo với Data Activator (Alerting on your Power BI reports with Data Activator)

Khi bạn chọn Tiếp tục, nó sẽ tạo ra một hộp thoại Data Activator và kết nối nó với dữ liệu trong bộ dữ liệu Power BI của bạn. Data Activator sẽ tự động theo dõi dữ liệu của bạn và thông báo cho bạn bằng email hoặc qua teams khi điều kiện được đáp ứng! 

Nếu bạn muốn tùy chỉnh thêm để theo dõi các điều kiện phức tạp hơn, thông báo cho người dùng khác nhau, hoặc thậm chí khởi chạy một luồng công việc Power Automate, hoặc để biết thêm thông tin về Data Activator, bạn có thể đọc tài liệu của Power BI tại https://aka.ms/dataActivatorDocs. 

Về dịch vụ

Storytelling cho PowerPoint – Nội dung được gợi ý 

Tháng này, Power BI giới thiệu một tính năng mới cho tiện ích bổ sung Power BI cho PowerPoint giúp bạn dễ dàng tìm và chèn các báo cáo Power BI bạn cần cho bài thuyết trình của mình.  

Khi bạn thêm tiện ích Power BI vào slide, tiện ích tự động quét tiêu đề của slide và đề xuất nội dung Power BI có thể liên quan. Ví dụ, nếu tiêu đề của slide là “Cập nhật chương trình kì nghỉ lễ”, tiện ích sẽ hiển thị cho bạn danh sách các báo cáo Power BI chứa dữ liệu về chương trình. Tiện ích cũng hiển thị các báo cáo bạn đã truy cập gần đây trong Power BI, giúp bạn dễ dàng truy cập vào các báo cáo bạn đang làm việc hoặc sử dụng thường xuyên.  

Lưu ý: Nếu báo cáo bạn muốn thêm không xuất hiện trong danh sách đề xuất, bạn chỉ cần sao chép đường dẫn URL của báo cáo và dán vào hộp nhập, như bạn đã làm trước đây. 

Storytelling cho PowerPoint – Nội dung được gợi ý 

Khi bạn tìm thấy báo cáo bạn muốn thêm vào, bạn có thể chọn chèn một trang hoặc một hình ảnh cụ thể từ báo cáo. Bạn cũng có thể cập nhật bộ lọc hoặc slicer trước khi chèn lựa chọn của mình. Giá trị bộ lọc và slicer sẽ được lưu cùng với báo cáo hoặc hình ảnh bạn đã chọn. 

Storytelling cho PowerPoint

Và nếu bạn có quyền cấp cho người khác quyền truy cập vào báo cáo này, bạn cũng có thể chọn hộp kiểm “Cho phép các bạn truy cập tự động vào dữ liệu này”, để khi người khác trong tổ chức xem bài thuyết trình này, họ sẽ có thể thấy dữ liệu bạn vừa thêm vào slide.  

Về trực quan hóa (Nhiều visuals mới trong AppSource)

Activity Gauge by Powerviz 

Activity Gauge của Powerviz là một công cụ hình ảnh nâng cao được sử dụng để đo lường mức độ tiến triển so với một mục tiêu hoặc kết qua cho nhiều danh mục. Thông thường, nó được trình bày dưới dạng biểu đồ thanh/gauge, hiển thị một loạt giá trị hoặc phần trăm. Công cụ hình ảnh này thường được sử dụng trong quản lý dự án, theo dõi hiệu suất và giám sát các Chỉ số Hiệu suất Quan trọng (KPIs).  

Các Đặc điểm Quan trọng:  

Tùy chỉnh Gauge: Hình dạng, kiểu dáng và thêm biểu tượng để tạo thiết kế độc đáo.  

Mục tiêu: Chọn từ các tùy chọn hoặc sử dụng một trường tùy chỉnh để đặt mục tiêu.  

Màu sắc Dữ liệu: Cung cấp 7 kịch bản và 30+ bảng màu.  

Vòng Tròn Trung tâm: Tùy chỉnh vòng tròn trung tâm với văn bản, biểu tượng, đo lường và hình ảnh.  

Tương tác chuột: Di chuột để hiển thị Thông tin Tương tác.  

Conditional formating – Tạo các quy tắc dựa trên đo lường hoặc quy tắc danh mục. Các tính năng khác bao gồm xếp hạng, chú thích, chế độ xem lưới, hiển thị điều kiện và hỗ trợ khả năng tiếp cận.  

Ứng Dụng Trong Doanh Nghiệp:  

Quản lý Dự Án: Theo dõi tiến triển công việc để quản lý hiệu quả.  

Bảng thông tin tài chính: Nhận thông tin chi tiết về các chỉ số tài chính chính.  

Hiệu Suất Nhân Viên: Đánh giá đóng góp và xác định các lĩnh vực cần cải thiện.  

Biểu đồ Donut đa cấp  

Drill Down Donut PRO cho Power BI đảm bảo mang đến trải nghiệm người dùng tốt nhất khi sử dụng biểu đồ donut đa cấp. Tất cả tương tác diễn ra trên biểu đồ đảm bảo trải nghiệm khám phá dữ liệu nhanh chóng và dễ dàng. Kiểm soát mọi khía cạnh của biểu đồ thông qua tùy chỉnh mở rộng, thậm chí có thể chọn từ nhiều loại biểu đồ (donut, pie, gauge). Hãy lấy ngay Drill Down Donut PRO từ AppSource. 

Các tính năng chính:  

“Others” slice có thể điều chỉnh – đặt số lượng lớp phần trăm hiển thị và nhóm các phần còn lại.  

Tương tác trên biểu đồ – không cần học cách sử dụng các điều khiển ẩn.  

Chú giải tùy chỉnh – chọn chú giải tùy chỉnh ZoomCharts hoặc chú giải tích hợp sẵn của Power BI.  

Tùy chỉnh đầy đủ – tùy chỉnh từng phần của biểu đồ, nhãn và chú giải.  

Điều hướng trên máy tính và thiết bị di động – khám phá biểu đồ cùng một cách trên mọi thiết bị. 

Các trường hợp sử dụng phổ biến:  

Bán hàng và tiếp thị – đánh giá hiệu suất chiến dịch và kết quả nghiên cứu.  

• Nhân sự – cấu trúc nhân sự, phân phối lương, dữ liệu hiệu suất.  

• Kế toán và tài chính – phân tích thu chi, hóa đơn, người nợ và người chủ nợ. 

 • Quản lý dự án – phân phối rủi ro, phân bổ nguồn lực. 

Để biết danh sách đầy đủ các tính năng, hãy xem trang sản phẩm chính thức của ZoomCharts

Các Biểu đồ Drill Down của ZoomCharts nổi tiếng với khả năng khoan dụng tương tác, lọc chéo và tùy chọn tùy chỉnh phong phú. Chúng hỗ trợ tương tác, lựa chọn, chú giải tùy chỉnh và tích hợp, lọc, đánh dấu và menu ngữ cảnh. 

VideoPlayer Visual 

Power BI rất hào hứng giới thiệu Visual VideoPlayer cho Power BI Desktop!  

Visual tùy chỉnh mới này cho phép bạn tích hợp video một cách mượt mà vào báo cáo Power BI của mình, nâng cao khả năng kể chuyện dữ liệu của bạn. Với VideoPlayer, bạn có thể làm phong phú báo cáo của mình với nội dung đa phương tiện động để tương tác hiệu quả với người dùng của bạn.  

Tính Năng Chính  

• Tích hợp Video: Dễ dàng nhúng video từ nhiều nguồn khác nhau, như YouTube, Vimeo (bao gồm cả video được bảo vệ bằng mật khẩu) và nhiều nguồn khác, trực tiếp vào báo cáo Power BI của bạn.  

• Tương tác Playback: Kiểm soát việc phát lại video bằng cách sử dụng chức năng phát, tạm dừng và tua nhanh có logic, đảm bảo khán giả của bạn có thể tương tác với nội dung theo cách cần thiết.  

• Tùy chỉnh: Tùy chỉnh giao diện của VideoPlayer để phù hợp với phong cách và thiết kế của báo cáo bạn, bao gồm cả việc thay đổi kích thước và các điều khiển của trình phát video.  

• Lựa Chọn Video Dựa Trên Dữ Liệu: Sử dụng các kỹ thuật dựa trên dữ liệu để xác định video nào được phát dựa trên tập dữ liệu của bạn, làm cho báo cáo của bạn trở nên nhiều góc nhìn hơn. 

Ridgeline Plot by Powerviz 

Ridgeline Plot hoặc Joy plot là một visual trực quan hóa Power BI nâng cao, biểu thị hình ảnh phân phối các biến dạng số qua nhiều danh mục trên một trục liên tục. Các dãy núi chồng lên nhau giúp so sánh một cách dễ dàng. Ridgeline Plot hiệu quả trong việc làm nổi bật các mô hình thay đổi phân phối qua các danh mục khác nhau, cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự biến động và xu hướng trong dữ liệu. 

Các Tính Năng Chính:  

Phân Phối Đa dạng: Khả năng biểu đồ hơn một giá trị trong các Đo lường.  

Kiểu Dáng Đồi: Các đường và kiểu đánh dấu khác nhau có sẵn.  

Tiêu Chuẩn Hóa: Kiểm soát việc tiêu chuẩn hóa trục Y và sự chồng chéo.  

Màu Sắc: Áp dụng các kịch bản màu trên trục X, trục Y và dựa trên các quy tắc FX.  

Xếp Hạng: Lọc Top/Bottom N giá trị, với “Others”.  

Dòng Tham Chiếu: Đánh dấu phạm vi hoặc điểm dữ liệu quan trọng trên trục X và Y.  

Dòng Chế Độ: Nhấn mạnh các điểm đỉnh và hiển thị nhãn.  

Chú Giải Tùy Chỉnh: Thêm điểm cao nhất, thấp nhất, trung bình và trung vị mà không cần bất kỳ DAX nào.  

Chủ Đề: Lưu các thiết kế và chia sẻ một cách dễ dàng với các tệp JSON.  

Các tính năng khác bao gồm xếp hạng, chú thích, chế độ xem lưới, hiển thị điều kiện và hỗ trợ khả năng tiếp cận.  

Các Trường Hợp Sử Dụng Doanh Nghiệp: Dữ Liệu Chuỗi Thời Gian, Phân Tích Thống Kê, Dữ Liệu Phân Phối. 

Ridgeline Plot by Powerviz 
Ridgeline Plot

Một số cập nhật tính trước đó của Power BI:

Power BI cập nhật tính năng Tháng 11/2023

Power BI cập nhật tính năng Tháng 10/2023

Tính năng bổ sung trong Power BI: Analyze in Excel

Bài viết tham chiếu:

Power BI December 2023 Feature Summary | Microsoft Power BI Blog | Microsoft Power BI

Chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *