phỏng vấn

TOP 10 CÂU TRẢ LỜI KHI PHỎNG VẤN DATA ANALYST BẠN CẦN BIẾT

Ngày đăng: 15/03/2022
Thị trường lao động hiện nay có rất nhiều cơ hội dành cho các Data Analyst giàu kinh nghiệm. Bên cạnh kỹ năng chuyên môn, các nhà tuyển dụng cũng muốn kiểm tra xem tính cách và phong thái của bạn có phù hợp với công ty hay không. Hãy cùng Datapot khám phá 10 câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể đưa ra khi phỏng vấn Data Analyst, cùng những câu trả lời tham khảo để chuẩn bị thật tốt cho một buổi phỏng vấn thành công nhé!

Data Analyst là gì?

Trước hết, để có được một buổi phỏng vấn Data Analyst (DA) thành công, bạn cần hiểu rõ về thuật ngữ cũng như những yếu tố cần có của một DA. Data Analyst hay còn được gọi là Chuyên viên phân tích dữ liệu. Đây là công việc yêu cầu nhân sự phải thu thập, xử lý và phân tích dữ liệu thô về dưới dạng biểu đồ hoặc đồ thị. Dựa vào những phân tích đưa ra, các chuyên viên phân tích dữ liệu sẽ tiến hành đánh giá về hiện tượng, đưa ra những dự đoán về khả năng và đưa ra các giải pháp kinh doanh hợp lý do doanh nghiệp. phong-van-data-analyst Data Analyst cũng là một công việc có yêu cầu trình độ cao. Do đó, ngành này cũng yêu cầu nhân sự phải là những người có sự yêu thích với nghề, có tư duy nhạy bén, kỹ năng giao tiếp,… Đối với một ngành có mức yêu cầu cao như DA thì các câu hỏi khi đi phỏng vấn Data Analyst của người ứng tuyển cùng cần phải hết sức thuyết phục.

10 câu hỏi thường gặp trong trả lời phỏng vấn Data Analyst

Dưới đây là 10 câu hỏi bạn thường gặp khi đi phỏng vấn Data Analyst:

Câu hỏi 1. Vì sao bạn lại muốn trở thành Data Analyst?

Rõ ràng là có rất nhiều vị trí công việc trong nhiều ngành công nghiệp dành cho các DA. Vì vậy câu hỏi phỏng vấn Data Analyst này giúp nhà tuyển dụng nắm được lý do bạn quyết định lựa chọn vị trí này. Hãy trả lời câu hỏi này bằng phương pháp STAR, tức là giải thích những lý do chính khiến bạn muốn trở thành DA và những kỹ năng liên quan tới công việc mà bạn có:

Công việc của một DA là thu thập dữ liệu và sử dụng nó để giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định đúng đắn hơn. Tôi rất thành thạo trong việc xử lý các con số, thu thập dữ liệu, và nghiên cứu thị trường. Tôi lựa chọn vị trí này vì nó liên quan với những kỹ năng mà tôi thành thục, đồng thời tôi cảm thấy hứng thú với dữ liệu và nghiên cứu thị trường.”

Câu hỏi 2. Bạn mong muốn làm việc trong lĩnh vực nào và tại sao?

Có nhiều kiểu Data Analyst, bao gồm operations analysts, marketing analysts, financial analysts, vv … Hãy giải thích về vị trí bạn mong muốn khi trả lời phỏng vấn Data Analyst. Hãy trả lời thật cụ thể để chứng tỏ với nhà tuyển dụng là bạn đã tìm hiểu kỹ.

Câu trả lời của bạn có thể như sau:

Tôi muốn làm marketing analyst vì tôi hứng thú với vị trí này và nó cũng phù hợp với những kỹ năng của tôi. Thêm nữa, tôi đã nhận thấy các công ty tuyển dụng vị trí này đều thuộc những lĩnh vực đang tăng trưởng nhanh, đi cùng với đó sẽ là cơ hội tốt để phát triển sự nghiệp.

phong-van-data-analyst

Câu hỏi 3. Bạn thành thạo phần mềm DA nào?

Câu hỏi này giúp người phỏng vấn Data Analyst biết bạn có những kỹ năng cứng cần thiết hay không và nắm được bạn sẽ cần đào tạo thêm ở phần nào. Đây cũng là một cách để hiểu được cơ bản khả năng của bạn. Trong câu trả lời, hãy nói tới phần mềm được nhấn mạnh trong quảng cáo tuyển dụng và JD, bất cứ kinh nghiệm nào của bạn liên quan tới phần mềm đó, và sử dụng các thuật ngữ quen thuộc.

Đây là một câu trả lời mẫu:

Tôi có nhiều kinh nghiệm với các phần mềm phục vụ công việc. Ví dụ, tại nơi làm việc hiện tại, tôi làm việc thường xuyên với hệ thống quản lý dữ liệu ELKI và các thuật toán data mining. Tôi cũng tạo databse trong Access và tạo bảng trong Excel.”

phong-van-data-analyst

Câu hỏi 4. Dự án Phân tích Dữ liệu khó khăn nhất bạn từng làm là gì?

Với câu hỏi như thế này, người phỏng vấn đang tìm hiểu cách bạn tiếp cận và giải quyết vấn đề. Đồng thời, câu hỏi này giúp họ hiểu về loại công việc mà bạn đã làm. Hãy giải thích về sự kiện, hành động, và kết quả (EAR), tránh đổ lỗi cho người khác, và giải thích vì sao dự án này lại gây khó khăn:

Dự án thử thách nhất của tôi là về các loài động vật đang bị đe dọa. Tôi phải dự đoán sẽ có bao nhiêu loài động vật sống sót với năm 2020, 2050, và 2100. Trước đó, tôi chỉ xử lý các dữ liệu đã có sẵn và những sự kiện đã xảy ra. Vì vậy, tôi đã tìm hiểu về các môi trường sống, thiên địch của các loài, cũng như các nhân tố khác, và thực hiện dự đoán. Tôi khá tự tin về kết quả.

Câu hỏi 5. Hãy dành một vài phút giải thích cách bạn sẽ ước lượng số khách du lịch tới Paris vào tháng 5 hàng năm

Nhiều người phỏng vấn hỏi các câu hỏi hành vi để hiểu cách tư duy của một DA mà không có sự hỗ trợ của datasets và máy tính. Sau cùng thì sức mạnh và độ tin cậy của công nghệ vẫn phụ thuộc vào con người đứng sau. Câu trả lời nên bao gồm: cách bạn xác định các biến, cách bạn diễn giải chúng, và những ý tưởng của bạn về cách tìm ra câu trả lời.

Câu trả lời mẫu dưới đây dề cập tới tất cả những điểm này:

Đầu tiên, tôi sẽ thu thập dữ liệu về số người sinh sống ở Paris, số lượng khách du lịch vào tháng 5, và thời gian lưu trú trung bình. Tôi sẽ chia nhỏ các con số theo độ tuổi, giới tính, mức thu nhập, và tìm số liệu về số ngày nghỉ lễ và nghỉ hè tại Pháp. Tôi cũng sẽ tìm hiểu liệu có thông tin hữu ích nào ở các văn phòng du lịch hay không.

Câu hỏi 6. Những thế mạnh của bạn trong giao tiếp là gì?

Giao tiếp là một kỹ năng quan trọng trong mọi công việc. Đặc biệt, trên cương vị đi phỏng vấn Data Analyst, người ta sẽ kỳ vọng bạn có thể trình bày những kết quả tìm được và phối hợp với cả đội. Hãy khẳng định khả năng giao tiếp với một câu trả lời như sau:

Thế mạnh giao tiếp lớp nhất của tôi là khả năng truyền đạt thông tin. Tôi có khả năng nói một cách đơn giản mà hiệu quả để những người không nắm rõ các thuật ngữ cũng có thể hiểu được những khái niệm chung. Tôi cho rằng khả năng giao tiếp là vô cùng quý giá trong một vị trí như thế này, đặc biệt là khi trình bày những phát hiện của tôi để mọi người đều hiểu được thông điệp chung.

phong-van-data-analyst

Câu hỏi 7. Bạn xử lý áp lực và căng thẳng như thế nào?

Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này là đưa ra ví dụ về việc bạn đã đối mặt với áp lực như thế nào ở công việc trước. Bằng cách này, người phỏng vấn Data Analyst sẽ hình dung rõ ràng về khả năng làm việc trong các tình huống nhiều áp lực của bạn. Tránh nhắc tới tình huống mà bạn đã tự gây áp lực cho mình một cách không cần thiết, thay vào đó, hãy mô tả một lần bạn bị giao một công việc khó khăn hoặc nhiều công việc một lúc và đã vượt qua hoàn cảnh:

Thực ra, tôi làm việc hiệu quả hơn dưới áp lực, và tôi nhận thấy mình thích làm việc trong một môi trường nhiều thử thách. Tôi phát huy được mình khi có nhiều deadlines gấp và nhiều dự án chồng lên nhau. Tôi nhận thấy khi bị áp lực bởi deadline, tôi tạo ra những kêt quả có chất lượng tốt nhất. Ví dụ, tôi từng có 3 dự án cùng tới hạn trong một tuần – quả là một tình huống vô cùng căng thẳng. Tuy nhiên, vì đã lập ra lịch trình và chia các dự án thành những phần việc nhỏ hơn, tôi đã hoàn thành 3 dự án trước hạn và tránh phải chịu thêm áp lực.

Câu hỏi 8. Mục tiêu dài hạn của bạn là gì?

Hiểu được mong muốn từ công ty sẽ giúp bạn nhấn mạnh khả năng giúp họ giải quyết vấn đề. Đừng nhắc tới những mục tiêu cá nhân không liên quan tới công việc, ví dụ như lập gia đình hay du lịch thế giới. Thay vao đó, hãy đưa ra câu trả lời liên quan tới công việc:

Những mục tiêu dài hạn của tôi bao gồm phát triển sự nghiệp tại một công ty nơi tôi có thể tiếp tục học hỏi, nhận thêm các trách nhiệm mới, và cống hiến nhiều giá trị nhất có thể. Tôi đánh giá cao việc công ty của quý vị nhấn mạnh các cơ hội phát triển sự nghiệp. Tôi mong muốn có thể tận dụng tốt những cơ hội ấy.

Câu hỏi 9. Vì sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?

Khi đặt câu hỏi này, người phỏng vấn Data Analyst thực ra đang hỏi: “Điều gì khiến bạn trở thành ứng viên phù hợp nhất cho vị trí này”. Câu trả lời của bạn nên là một “lời chào mời” cô đọng, giải thích bạn có thể mang lại điều gì cho nhà tuyển dụng. Hãy trả lời ngắn gọn và tự tin.

Tôi có kiến thức, kinh nghiệm, và khả năng giao tiếp xuất sắc để trở thành một nhân viên hữu ích cho công ty.

phong-van-data-analyst

Câu hỏi 10. Bạn có câu hỏi gì không?

Ở gần cuối cuộc phỏng vấn, hầu hết người phỏng vấn Data Analyst sẽ hỏi liệu bạn có thắc mắc gì về công việc hay công ty không. Bạn nên chuẩn bị một vài câu hỏi để thể hiện mình đã chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn và đã suy nghĩ về một số vấn đề liên quan tới công ty hay vị trí mà bạn muốn tìm hiểu thêm:

  • Các câu hỏi về vị trí công việc: Đây là một cơ hội quý giá để tìm hiểu về các công việc ban sẽ làm, nếu vẫn chưa được giải thích cụ thể trước đó, ví dụ: “Anh/chị có thể nói thêm về các đầu việc hàng ngày của vị trí này hay không? Một ngày làm việc thường sẽ diễn ra như thế nào?”
  • Các câu hỏi về công ty hoặc người phỏng vấn: Đây cũng là một cơ hội tốt để hiểu về văn hóa công ty và tình hình hiện tại: “Tổ chức và văn hóa trong công ty như thế nào?”

Việc chuẩn bị để có thể trả lời thật tốt trước những câu hỏi thường gặp trong một buổi phỏng vấn là rất quan trọng. Vì những câu hỏi này rất phổ biến, người phỏng vấn và giám đốc tuyển dụng sẽ kỳ vọng bạn có thể trả lời thật mượt và không ngần ngại.

Bạn không cần ghi nhớ các câu trả lời tới mức đáp lời như robot, nhưng hãy chuẩn bị sẵn điều muốn nói để tránh rơi vào thế bị động. Hãy luyện tập với một người bạn để có thể quen và thoải mái với các câu hỏi. Trên đây là 10 câu hỏi thường gặp khi tham gia phỏng vấn Data Analyst. Chúc tự tin và may mắn!

Tham khảo lộ trình DATA ANALYTICS FOUNDATION toàn diện tại Datapot cho một Fresher tự tin với kiến thức và kỹ năng để chinh phục mọi cuộc phỏng vấn tại đây.
Chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *