Power BI Cập nhật tính năng Tháng 8/2023

POWER BI CẬP NHẬT TÍNH NĂNG MỚI THÁNG 08/2023 

Ngày đăng: 15/09/2023

Xin chào các tín đồ của Power BI, các bạn đã kịp thời cập nhật các tính năng mới được tung ra vào tháng 8/2023 của nhà Microsoft chưa? Hôm nay, hãy cùng Datapot tổng hợp một số thông tin chính trong lần cập nhật này nhé. Bật mí là trong tháng này sẽ có nhiều loại visual mới được ra mắt với nhiều tính năng hay ho đấy! 

Reporting – Power BI cập nhật tính năng mới trong báo cáo

Chuyển đổi linh động các giao diện báo cáo 

Trước đây, khi muốn thiết kế báo cáo trên giao diện Mobile, người dùng cần vào View\Chọn Mobile Layout. Hiện tại, chúng ta có thể nhanh chóng chuyển đổi qua lại giữa hai bố cục thiết kế cho giao diện website và Mobile bằng nút chuyển đổi ở cuối màn hình, ngay ngay bên cạnh trình điều hướng trang. 

Tính năng điều chỉnh kích cỡ các Bubbles trong Scatter chart và Map 

Một tính năng mới được áp dụng cho Scatter chart và Map visuals, đó là tính năng “Range scaling”. Nói một cách dễ hiểu đây là tính năng điều chỉnh tỷ lệ kích thước các “bong bóng” xuất hiện trong các loại biểu đồ này.  

Một điều lưu ý ở đây là nếu muốn sử dụng tính năng này, các bạn cần đưa vào ô Size một giá trị (như ví dụ bên dưới).

Chúng ta sẽ có 3 tùy chọn như hình, mình sẽ giải thích ý nghĩa của mỗi tùy chọn như bên dưới: 

 • Magnitude: Bất kỳ một giá trị dữ liệu âm (-) được sử dụng trong phần Size đều được chuyển đổi thành giá trị dương (+) có cùng độ lớn (ví dụ: -15 được chuyển đổi thành 15). Kích thước của bong bóng sẽ có thang đo từ 0 đến kích cỡ tối đa. 
 • Data range: Kích thước của bong bóng thay đổi tùy theo dữ liệu đầu vào. Bất kỳ giá trị dữ liệu nhỏ nhất nào (dù là giá trị âm hay giá trị dương) đều được hiển thị dưới dạng kích thước bong bóng nhỏ nhất. Tương tự, giá trị dữ liệu lớn nhất được hiển thị với kích thước bong bóng lớn nhất. 
 • Auto: Đây là cài đặt mặc định. Nếu dữ liệu chỉ chứa giá trị dương (+) hoặc chỉ âm (-) thì chế độ Magnitude sẽ được sử dụng. Mặt khác, nếu dữ liệu bao gồm cả giá trị dương (+) và âm (-), chế độ Data range sẽ được sử dụng. 

Modeling – Power BI cập nhật tính năng mới trong mô hình hóa dữ liệu

Cập nhật cấu trúc hàm OrderBy: Khi sử dụng các nhóm hàm Window Funtion, chúng ta sẽ sử dụng hàm OrderBy để sắp xếp thứ tự của mỗi vùng (partition). Nếu trong bộ dữ liệu có giá trị Blank, chúng ta có thể tùy ý sắp xếp thứ tự các giá trị Blank này bằng cách sử dụng “BLANKS LAST” hoặc “BLANKS FIRST”. Đây là các parameters mới được cập nhật trong hàm này.  

ORDERBY ([<orderBy_expression>[, <order>[, <orderBy_expression>[, <order>]] …]]) 

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của từng tùy chọn <order> bên dưới nhé: 

 • BLANKS DEFAULT: Nếu bạn bỏ qua tùy chọn này, đây sẽ là giá trị mặc định. Nếu giá trị Blank của bạn là dạng số (numerical value) thì sẽ được sắp sếp giữa 0 và số âm (-). Nếu giá trị Blank của bạn là dạng chuỗi (string value) thì sẽ được sắp xếp trước tất cả các chuỗi. 
 • BLANKS FIRST: Nếu bạn sử dụng tùy chọn này, các giá trị Blank sẽ được sắp xếp ở đầu tiên, bất kể thứ tự đang sắp xếp theo chiều tăng dần hay giảm dần. 
 • BLANKS LAST: Nếu bạn sử dụng tùy chọn này, các giá trị Blank sẽ được sắp xếp ở cuối cùng, bất kể thứ tự đang sắp xếp theo chiều tăng dần hay giảm dần. 

Mobile – Cập nhật tính năng mới trong ứng dụng mobile

Trước đây, khi muốn mở một đề mục (có thể là 1 trang báo cáo cụ thể, 1 dashboard, 1 card hoặc toàn bộ báo cáo) để xem trên thiết bị di động, chúng ta cần vào trang chủ của ứng dụng và điều hướng sang các trang báo cáo cần xem. Giờ đây, chúng ta có thể chọn báo cáo bất kỳ và cài đặt tính năng mở tự động ngay khi khởi động ứng dụng. Tính năng này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian khi có một số báo cáo xem thường xuyên. 

Để cài đặt tính năng này, chúng ta cần mở một đề mục bất kỳ. Sau đó, vào menu More Options (…) từ tiêu đề và chọn Set as launch Item. Lưu ý, tính năng này chỉ áp dụng mỗi lần một đề mục. 

Visualizations – Cập nhật các loại visual mới 

Performance Flow – xViz:  

Loại visual này dùng để thể hiện các nội dung sau: 

 • Sơ đồ tổ chức trong doanh nghiệp, cung cấp các thông tin chuyên sâu về Nhân sự/Hiệu suất của Nhân viên. 
 • Phân tích quy trình kinh doanh, đánh giá hiệu suất của các phòng ban.

Time-lines by BI-Champ 

Tạo dòng thời gian cho phép mô tả các sự kiện đồng thời là cách hiệu quả để kể một câu chuyện liên quan đến ngày tháng.

Composed Line Area Bar Chart by Devlup Funnels 

Đây là biểu đồ kết hợp các tính năng của biểu đồ đường (line chart), biểu đồ vùng (area chart) và biểu đồ thanh (bar chart) để trình bày các tập dữ liệu phức tạp một cách toàn diện và hấp dẫn trực quan. Cách tiếp cận biểu đồ sáng tạo này cho phép người dùng phân tích xu hướng, so sánh các điểm dữ liệu và hiểu cách phân phối thông tin trong một biểu đồ một cách hiệu quả. 

Galigeo For Power BI 

Galigeo giúp chúng ta phân tích và trực quan hóa dữ liệu dựa trên các vùng địa lý, đây là các phân tích rất phổ biến trong ngành bán lẻ, phân phối, vận tải. Biểu đồ này có các tùy chọn linh hoạt và có khả năng tính toán diện tích từng khu vực. 

Radial chart by Devlup Funnels 

Đây là biểu đồ được nâng cấp từ biểu đồ thanh (bar chart). Với biểu đồ này, dữ liệu được thể hiện theo bố cục hình tròn hoặc hướng tâm. Biểu đồ bao gồm một điểm hoặc trục trung tâm mà từ đó các thanh tỏa ra ngoài theo hình tròn, tương tự như các nan hoa của bánh xe. Mỗi thanh trong biểu đồ đại diện cho một danh mục hoặc điểm dữ liệu và chiều dài hoặc chiều cao của nó tương ứng với giá trị hoặc độ lớn của điểm dữ liệu đó. Các thanh được định vị đều xung quanh trục trung tâm, tạo ra sự trình bày dữ liệu nhỏ gọn và hấp dẫn về mặt trực quan.  

Biểu đồ thanh xuyên tâm đặc biệt hữu ích khi so sánh đồng thời nhiều danh mục hoặc điểm dữ liệu. Nó cho phép người dùng dễ dàng xác định các giá trị cao nhất hoặc thấp nhất và cho phép người dùng nhanh chóng nhận ra các mẫu hoặc xu hướng trong tập dữ liệu.  

Drill Down Combo Bar PRO by ZoomCharts 

Đây là dạng visual tích hợp biểu đồ đường (line chart), biểu đồ vùng (area chart) và biểu đồ thanh (bar chart). Ưu điểm của visual này là có khả năng khả năng lọc dữ liệu đa chiều và tùy chỉnh nhiều định dạng khác nhau, giúp cho việc thể hiện dữ liệu trở nên sinh động và dễ dàng hơn. 

Một số tình huống áp dụng: 

 • Theo dõi mục tiêu bán hàng, kết quả bán hàng và số liệu tiếp thị theo từng chiến dịch. 
 • Theo dõi quy trình tuyển dụng, làm thêm giờ và tỷ lệ hiệu quả công việc theo bộ phận. 
 • Phân tích kết quả hoạt động tài chính theo khu vực, văn phòng hoặc ngành nghề kinh doanh 
 • Đánh giá hiệu quả sản xuất theo dòng sản phẩm 

Sunburst by Powerviz 

Đây là một công cụ trực quan được thiết kế để hiển thị dữ liệu phân cấp . Với biểu đồ này, bạn có thể dễ dàng hình dung nhiều cột theo thứ cấp bậc và khám phá những thông tin chi tiết có giá trị. Thiết kế vòng tròn đồng tâm giúp thể hiện mối quan hệ từng phần với toàn bộ. 

Một số tình huống áp dụng: 

 • Phân tích thị phần và phân khúc khách hàng. 
 • Phân bổ ngân sách và chi tiêu. 
 • Quản lý chuỗi cung ứng, xác định những điểm thiếu hiệu quả trong quá trình sản xuất. 
 • Cấu trúc khóa học, xây dựng chương trình giảng dạy. 
 • Cơ cấu tổ chức, nhân khẩu học của nhân viên. 

Kết luận

Vậy là chúng ta đã cùng điểm qua các nội dung chính được Power BI cập nhật trong tháng 8/2023 vừa qua. Các bạn hãy cùng bắt tay vào thực hành thử các tính năng mới này nhé. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích và hẹn gặp lại trong những lần cập nhật tiếp theo!

Xem ngay: Power BI – Những cập nhật tính năng Tháng 9/2023 (Mới nhất)

Nguồn tham khảo: Power BI August 2023 Feature Summary

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *