Kinh nghiệm thi DA-100 P2

Kinh nghiệm thi DA-100/PL-300 (P2)

Ngày đăng: 22/11/2021

Bài viết chia sẻ Kinh nghiệm thi DA-100/PL-300 từ bạn Phương Hằng – Học viên khóa DA-100: Analyzing Data with Power BI.

Xem bài chia sẻ trên Group tại đây

Mình vừa pass DA-100 với số điểm cũng khá ổn và trong quá trình đăng ký thi cũng như thi DA-100 mình trải qua khá nhiều trắc trở ngớ ngẩn nên muốn chia sẻ lại, hy vọng các bạn đang chuẩn bị thi sẽ không gặp chúng và giả dụ nếu gặp thì cũng có thêm kinh nghiệm để fix lỗi càng sớm càng tốt. Tránh bị đau tim như mình 😃
Về chuẩn bị ôn thi và tài liệu các thứ thì đều có trong group Microsoft Certified: Data Analyst Associate Việt Nam (DA-100) nên mình không nói lại nữa.

Thời gian thi DA-100/PL-300

Bạn nào đang có dự định thi thì mình khuyên là nên thi sớm trong năm nay trước 30/12 luôn nha. Như vậy sẽ được thi với mức phí rất ưu đãi chỉ $15 thôi (so với mức $80 dành cho VN và $150 full price). DA-100 là một kì thi với newbie ngành Data như mình cũng không quá khó nên mình nghĩ mức phí này là hợp lý. Để dành tiền để thi các cert khác advanced hơn nha.

Tuy nhiên, khi đăng ký thi với mức phí $15 chúng ta sẽ thi với Exam Provider là PSI và mình đã trải qua đủ các cung bậc cảm xúc với PSI luôn : ))

Đăng ký thi DA-100/PL-300 – Kinh nghiệm thi DA-100

Datapot có bài hướng dẫn đăng ký thi chi tiết tại đây. Mọi người có thể tham khảo và nếu như lẽ thường chắc sẽ suôn sẻ y như trong page còn không, sẽ y như mình.

Sau khi đăng ký đến bước 4, mình chẳng thấy nút Schedule Exam đâu mà thay vào đó là dòng Error JSEO02 Could not check your eligibility for the Job Seeker offer. Please try again. Sau khi làm vài cú search mình phát hiện ra rằng tình trạng này cũng khá phổ biến và Microsoft đưa ra khá nhiều lý do mà mình chả thấy liên quan lắm : )) Tuy nhiên mình vẫn thử 77 49 lần các cách như thoát ra đăng nhập lại, sử dụng trình duyệt ẩn danh, thay đổi trình duyệt từ Chrome sang Microsoft Edge, thậm chí đổi từ PC qua Laptop rồi tạo user mới thì rốt cuộc vẫn chỉ đến Certification Profile là tịt, refresh vài lần thì hiện lên Error.

Cuối cùng mặc dù được bỏ nhỏ là mấy cái case dị hợm này đưa lên Microsoft help thì chắc phải cả tuần có khi 15 ngày mới fix được thì mình vẫn screenshot và gửi request lên Microsoft.

Microsoft tiếp nhận request khá nhanh, theo mình nhớ thì mình gửi request từ trưa thì tới tầm 6-7h đã nhận được reply với các lý do cũng khá củ chuối. Sau khi ăn cơm xong mình vào máy định sẽ gửi reply lại các thông tin Microsoft yêu cầu thì bất ngờ chưa, khi quay lại trang Certificate Profile ô Schedule Exam đã hiện ra và mình vèo phát đã đặt được lịch thi : ))) Đến chính mình cũng chả hiểu tại sao. Nhưng mình vẫn vào thanks request 1 phát. Thiệt là tốn công mất cả buổi sáng hì hục đủ cách : D

Note: Vậy nếu bạn nào gặp tình trạng giống mình khi đăng ký dự thi, cứ screenshot gửi cho Microsft Request lỗi màn hình hiện ra và đi làm việc khác rồi quay lại sau. Biết đâu sau đó lại schedule được. Do mình rất muốn thi nên đã nghĩ hay chuyển sang Pearson thi với mức phí $80 : ))

Đăng ký thi xong phần Appoinments ở trang Microsoft Dashboard sẽ hiện ra hẹn lịch thi cho mình cũng như link sử dụng để thi.

Không gian thi DA-100/PL-300

Không có gì cả ngoài laptop hoặc PC, mình bắt buộc phải thi với khu vực bàn hoàn toàn trống, các vật dụng sách vở bút viết nên nằm xa tầm tay.

Bên cạnh bàn mình là 1 kệ sách. Đợt trước bạn cùng nhà mình thi Exam online khi quay để lộ ra kệ sách nên bị giám khảo yêu cầu bê mấy chồng sách ra khỏi kệ suýt trễ giờ =)) Rút kinh nghiệm mình đã dùng 1 miếng bìa trắng dán che toàn bộ tủ sách ngang tầm PC : D khi quay lên video như bức tường trắng : D

Ngoài ra mình cũng down phần mềm PSI Exam System Check để kiểm tra máy trước cũng như xem cách thức mà bên PSI yêu cầu đối với việc kiểm tra không gian thi trước khi thi.

NOTE: Nếu bạn đã down PSI Bridge Secure Browser từ trước thì mình khuyên là bạn nên gỡ bỏ hoàn toàn và down lại version mới nhất và NHỚ Run as administrator.

Mình chủ quan chỉ bấm run bình thường nên Security Check pass hết nên tự tin lắm, cứ nghĩ tới giờ ngồi vào bàn là thi thôi, huhu 30 không phải là tết.

Vào ngày thi

Giờ thi của mình là 9h và do chủ quan đã kiểm tra hệ thống yên tâm hết rồi nên mình còn ngồi chơi tới tận 8h45 mới vào link thi. Mọi người nhớ follow hướng dẫn của link này, đừng có như mình lanh chanh tự mở PSI Bridge Secure Browser trước rồi ngồi rung đùi với cái OK trên Security Check : )) Chính vì mình làm thế nên khi màn hình thi dẫn tới page có link dẫn sang Exam Page thì cái browser kia refresh rồi đứng yên. Mình chẳng thấy có cái gì hiện tiếp ra hay link dẫn vào bài thi gì, nghe bảo là sẽ có link chờ giám khảo hay gì đó mà mình chả thấy gì hết nhưng lại chủ quan nghĩ chắc tới 9h thì exam sẽ tự hiện lên : D

Mình ngồi chờ tới đúng 9h và … chả có gì hiện ra hết. PSI Bridge Secure Browser sẽ yêu cầu tắt hết các trình duyệt khác và cái Browser này sẽ chiếm toàn bộ màn hình nên lúc này mình khá bấn loạn khi thời gian liên tục trôi qua mà chả thấy có gì hiện ra.

Một lúc sau quay qua quay lại mình quyết định bấm tắt PSI Bridge Secure Browser và vào exam link lại từ đầu. Link exam này chỉ hiệu lực trong vòng 15p sau giờ hẹn thi thôi, mình đã được note như thế. Lúc này khi tuần tự thực hiện theo hướng dẫn thì mình mới biết Security check phát hiện ra mình có các phần mềm không được phép như NVIDIA (PSI có hẳn 1 bài nói về việc cấm chạy phần mềm này trong lúc thi trên trang PSI) và 1 phần mềm “vm” – sau này mình mới biết là Virtual Machine.

Mình sử dụng PSI Bridge Secure Browser Security Check để tự động tắt các phần mềm này thì mở ra dialog lỗi treo màn hình luôn :< Sau đó mình sử dụng Task Manager để cố tắt các phần mềm mà system báo nhưng bất lực với ‘vm’ và trong 1 lúc bấm stopped running này kia bấn loạn, mình đã tắt luôn cái Secure Browser : )))

Lúc này nhìn đồng hồ đã 9h15, mình quay vào Microsoft Dashboard thì phần Appointments hiện No appointment như 1 cú tát. Mình không có Skype Credit nên cũng không nghĩ đến việc call qua Mỹ nữa, đặc biệt là khi giờ thi đã qua rồi. Mình bất lực nghĩ rằng đã mất cơ hội thi cũng như mất $15. Sau một hồi lên mess khóc lóc với bạn cùng nhà, mình quyết định Schedule lại buổi thi khác.

NOTE: Khi qua giờ Schedule thì Appointments sẽ hiện No appointments nhưng nhìn sang bên trái chỗ Exam Provider, bạn chọn PSI thì nó sẽ đưa bạn đến trang của PSI và maybe link vào exam của bạn vẫn ở đó. Điều này về sau mình mới biết.

Đi tong 1 buổi sáng, mình đã nghĩ thế. Chưa kể khí thế thi hừng hực đã biến mất : )) Tuy vậy mình vẫn quyết định khởi động lại PSI Bridge Secure Browser với ý định là cố gắng chuẩn bị máy tốt nhất để qua bữa sau thi thôi. Mình cần tìm và disable cái ‘vm’ cũng như biết cách disable khi vào thi. Mình loay hoay mãi vẫn không pass được security check của PSI và chán nản nghĩ là như này thì đến hôm thi cũng chịu.

Sau một lúc lục lọi trên google thì mình phát hiện ra Live Chat Support nên thử live chat và cũng ngạc nhiên là đầu bên kia support khá nhanh. Bạn IT join vào máy mình qua Anychat và cũng hì hục không kém để tắt hết Virtual Machine đi. Sau khi bạn ấy tắt đi thì bảo mình là mày sẵn sàng rồi, và gửi link exam cho mình : ))) Khi mình bấm vào thì cũng chả hiểu sao màn hình đã đưa mình tới Protored Exam và bảo mình đợi giám khảo : )) mặc dù lúc đó đã là 12h kém 10. Đúng 12h thì giám khảo vào và hỏi vài câu xong mình vào thi luôn.

Mình làm bài thi mất 45p thôi và pass với số điểm 888.

Note:

  • Nhớ cài đặt PSI Bridge Secure Browser và Run as Administrator
  • Nhớ tìm và disable NIVDIA, và đặc biệt là Virtual Machine
  • Nhớ đọc kỹ các yêu cầu về không gian thi trước và chuẩn bị theo đó, đã có trường hợp quên cất sách mà gặp giám khảo khó tính họ close exam luôn.
  • Vào máy 30p trước giờ hẹn thi để đảm bảo mọi thứ được chuẩn bị kỹ
  • Request hỗ trợ Live Chat Support ngay khi cần mà không cần gọi điện qua Mỹ.

Cấu trúc đề thi

Thực ra cũng có nhiều bài viết về cấu trúc đề thi rồi nên mình không đi sâu vào nữa. Đại loại là buổi thi sẽ là 180 phút với 55-60 câu hỏi.

Tuy nhiên mình muốn note nhỏ nhỏ về cấu trúc phần thi Case Study để mọi người chuẩn bị tâm lý tránh ngỡ ngàng căng thẳng vì đây là phần thi đầu tiên trong bài thi luôn.

Bài thi của mình có 2 case study, có bạn sẽ có 3 case study và lưu ý là phần case study trả lời tới đâu là finish tới đó, không được back lại nên phải nghĩ kỹ trước khi submit.

Nói thực là phần Case Study khá rối rắm, đặc biệt là nếu trên Examtopics phần Case Study sẽ đưa thành full nội dung bao gồm cả phần Data mẫu thì trong đề thi từng nội dung như Data/Required system/Required Reports/vvv.. từng nội dung nhỏ nó sẽ nằm ở từng mục riêng, và cứ phải click để mở từng nội dung đó ra khá mất tgian để kết nối được toàn bộ nội dung. Nhiều khi từ câu hỏi này qua câu hỏi khác đã quên xừ, phải bấm đọc lại từ đầu.

P/S: Sau khi thi xong có lẽ sự rủi ro nó vẫn thích mình quá nên thay vì sau 48h (thậm chí có bạn chỉ sau 30p) là lấy được Certificate thì mình bị lỗi phần Certificate phải gửi request lên Microsoft để nhờ check :))) Dù sao thì sau 12 ngày mình cũng đã lấy được Cert rồi nè, dù thầy mình bảo là cái Cert cũng không quan trọng lắm nên mình cũng khá tự hào vì đã vượt qua được kỳ thi.

DA-100 result
Thành quả

Bài Report của bạn Phương Hằng trong khóa học DA-100/PL-300: Analyzing Data with Power BI tại Datapot

Xem KINH NGHIỆM THI DA-100: CÁC TOPICS TRONG BÀI THI DA-100

Tham gia group ôn thi DA-100/PL-300 tại: https://www.facebook.com/groups/da100vn
Chuỗi Video Hướng dẫn thực hành Lab và sử dụng các tài nguyên của Microsoft: https://www.youtube.com/c/Datapotvn/videos
Update tài nguyên từ Microsoft, DA-100/PL-300 exam questions và exam topics tại Fanpage của Datapot: https://www.facebook.com/DatapotAnalytics/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *