power bi trong doanh nghiệp

Power BI Day 2: Prescriptive Analysis và Descriptive Analysis có công cụ hỗ trợ nào?

Ngày đăng: 12/02/2022
Như các bạn còn nhớ trong bài post trước đó thuộc series 30 ngày học Power BI, mình đã đề cập đến khái niệm Machine Learning trong việc Phân tích đề xuất – Prescriptive Analysis. Machine Learning hay học máy dựa vào dữ liệu khổng lồ hiện có để tìm ra quy luật chung nhằm dự báo, phân loại hoặc phân cụm dữ liệu mới. Học máy đã được áp dụng trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Các nhà phân tích dữ liệu có thể dự đoán hành vi của khách hàng, giá cổ phiếu hoặc yêu cầu bảo hiểm bằng cách sử dụng hồi quy tuyến tính cơ bản. Nếu bạn đã từng sử dụng biểu đồ phân tán để tìm mối quan hệ nguyên nhân và kết quả giữa hai tập dữ liệu, thì bạn đã sử dụng hồi quy tuyến tính. Đây là một phương pháp mô hình hóa lý tưởng để dự báo và tìm kiếm mối tương quan giữa các biến trong phân tích dữ liệu. Power BI là công cụ hữu ích trong việc trực quan hoá dữ liệu, không chỉ có những phân tích mô tả (Descriptive) mà còn hỗ trợ phân tích đề xuất (Prescriptive).

Descriptive Analysis – Phân tích mô tả trong Power BI

Với Analytics pane trong Power BI Desktop, chúng ta có thể thêm những đường miêu tả để làm nổi bật hơn những điểm quan trọng và những insights mà chúng ta muốn biểu đạt. Một số đường chúng ta có thể thêm là:
 • X-Axis constant line
 • Y-Axis constant line
 • Min line
 • Max line
 • Average line
 • Median line
 • Percentile line
 • Symmetry shading
Để tạo những đường này: Bước 1: Tạo một visual và chọn analytics icon ở mục Visualizations Bạn sẽ nhìn thấy một danh sách những đường mà chúng ta có thể thêm. Việc tiếp theo sẽ là chọn đường muốn thêm. Trong ví dụ này, mình sẽ chọn đường trung bình (Average line) Bước 2: Chọn Add để thêm đường đó. Bạn có thể đặt tên cho đường và điều chỉnh màu, transparency percentage, line style, and position theo ý muốn Bạn cũng có thể thêm data label và điều chỉnh cách hiển thị của nó nếu muốn. Chú ý con số xuất hiện cạnh dòng Average lineAnalytics Pane, nó cho biết số lượng đường Average line mà bạn đã thêm, tương tự với các đường khác. Tuy nhiên thì không phải visual nào cũng cho phép bạn thêm các đường tham khảo. Ví dụ như Map visual, khi này, bạn sẽ thấy thông báo ở phần Analytics pane. Mỗi một visual có những đường khả dụng riêng và chúng đều được hiểu thị tại Analytics pane.

Prescriptive Analysis – Phân tích đề xuất trong Power BI

Ngoài ra còn một ứng dụng rất hay của phần Analytics là Forecast, nhưng để áp dụng tính năng này bạn cần ghi nhớ một số điều cơ bản sau:
 • Chỉ có thể dùng trong biểu đồ đường
 • X-axis: Phải chứa định dạng thời gian hoặc được sắp xếp theo chiều dãy số nguyên tăng, chúng không được chứa chữ hay số thập phân.
 • Chỉ được chứa một đường và chứa ít hơn 1000 values
 • Độ dài giữa mỗi value là bằng nhau
 • Độ dài giữa mỗi value ít nhất là một ngày
Trong mục forecast, bạn có thể điều chỉnh cách hiển thị, độ dài khoảng dự đoán (forecast length), khoảng tin cậy (confidence interval), số điểm gần nhất bị bỏ qua (ignore last) và số điểm trong một chu kỳ (seasonality). Hãy thử và kiểm chứng độ chính xác của forecast.Hãy theo dõi Fanpage Datapot để cập nhật lịch khai giảng các khóa học sắp tới & tham khảo các thông tin bổ trợ về ngành dữ liệu bạn nhé! Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo các khóa học phân tích dữ liệu cho người mới bắt đầu tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *