Future-proof: Các Kỹ Năng Thiết Yếu Trong Thời Đại Số 

Ngày đăng: 22/02/2024

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), 85% cơ hội việc làm sẽ yêu cầu trình độ kỹ thuật số vào năm 2025. Điều này cho thấy, yêu cầu về nguồn nhân lực của các doanh nghiệp trong thời đại số đang thay đổi nhanh chóng. Do đó, để có thể tìm được một việc làm ưng ý hay đơn giản có thể giữ vững vị trí của mình ở doanh nghiệp trước cơn bão layoff, việc trang bị cho mình các kỹ năng mới là điều quan trọng hơn bao giờ hết. Bất kể bạn làm việc trong ngành nào, chuyển đổi số đang giúp các doanh nghiệp tăng năng suất lao động, hiệu quả kinh doanh với các quy trình mượt mà hơntrải nghiệm khách hàng tốt hơn trên toàn thế giới.  

Khi các doanh nghiệp đều hướng tới chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả kinh doanh, việc phát triển các kỹ năng mới trở nên quan trọng đối với sự phát triển của tổ chức cũng như sự phát triển nghề nghiệp của các cá nhân. Mặc dù mỗi tổ chức sẽ có một số nhu cầu cụ thể nhưng vẫn có những kỹ năng thiết yếu chung mà mọi người đều có thể trang bị. Những kỹ năng này sẽ giúp các cá nhân và nhóm phát triển mạnh mẽ trong những tình huống thử thách, đạt được KPI vượt trội và tạo ra một môi trường làm việc tích cực.  

Hãy trang bị cho mình những kỹ năng bên dưới đây để tăng lợi thế cạnh tranh cho mình nhé. 

Digital skills – Các kỹ năng kỹ thuật số 

Thế hệ trẻ hiện nay đã trở nên quen thuộc với kỹ năng kỹ thuật số cơ bản do tiến trình số hóa và ảnh hưởng của đại dịch Covid. Tuy nhiên, đối với chuyên gia tham gia các dự án kỹ thuật số, việc nắm vững thuật ngữ cơ bản về các khía cạnh của dự án là điều quan trọng để có sự cộng tác hiệu quả với các nhóm chịu trách nhiệm phát triển. 

Trải nghiệm khách hàng (CX, UX) – các doanh nghiệp hiện nay cạnh tranh rất khốc liệt trong thế giới phẳng, lợi thế của người tiên phong sẽ giảm dần do các sản phẩm đều dễ dàng bị sao chép. Khách hàng dễ dàng với nhiều lựa chọn thông qua mạng internet và sẽ gắn bó với những doanh nghiệp mang lại cho họ trải nghiệm sản phẩm dịch vụ tốt. 

Mobile first – Theo Insider Intelligence, số lượng người dùng smartphone chiếm 96% số lượng người dùng di động tại Việt Nam. Kênh tiếp cận đầu tiên của khách hàng với doanh nghiệp sẽ là Mobile web, Mobile app chứ không phải là các trang web trên máy tính như trước kia. Việc thiết kế sản phẩm trên mobile đầu tiên sẽ được chú trọng hơn bao giờ hết. 

Sử dụng các công cụ số để tối ưu hiệu quả công việc: ngoài các công cụ làm việc nhóm, các công cụ như mô hình hóa quy trình, trực qua hóa dữ liệu sẽ là trợ thụ đắc lực cho bạn trong thời đại số. 

Nhận diện xu thế mới trong nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, đội ngũ chuyên gia của Datapot đã cùng nhau xây dựng lộ trình Digital Business Analysis cung cấp cho bạn các kiến thức và kỹ năng số thiết yếu trên, giúp bạn dễ dàng ứng phó với những yêu cầu mới trong thời đại số.   

Khả năng ra quyết định dựa trên dữ liệu và Tư duy phản biện  

Tư duy phản biện không chỉ quan trọng khi thực hiện các nhiệm vụ công việc và giải quyết vấn đề mà còn cực kỳ cần thiết khi xử lý các bài toán thách thức. Tư duy phản biện kết hợp với việc sử dụng dữ liệu và kỹ năng đánh giá cost – benefit để ra quyết định sẽ giúp bạn có góc nhìn đa chiều khi xử lý vấn đề và lựa chọn được giải pháp phù hợp nhất với từng điều kiện, mục tiêu của doanh nghiệp.  

Khóa Digital BA của Datapot sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin đánh giá cũng như các phương pháp để thiết kế dữ liệu cần thiết dựa trên mục tiêu của dự án và yêu cầu quản trị sản phẩm. 

Khả năng thích ứng  

Kỹ năng tiếp theo rất cần thiết cho sự thay đổi liên tục trong thời đại số và một thế giới bị cản trở bởi sự gián đoạn liên tục.  

Khả năng nắm bắt sự thay đổi và thích ứng với nó đã trở thành một trong những kỹ năng quan trọng không chỉ đối với môi trường chuyên nghiệp mà còn đối với mỗi cá nhân. Đứng trước những thay đổi không ngừng trong môi trường kinh doanh và các yêu cầu mơ hồ từ ban lãnh đạo, bạn cần trang bị cho mình kỹ năng Khơi gợi và Làm rõ yêu cầu. Bên cạnh đó, đối mặt với cùng một vấn đề nhưng mỗi doanh nghiệp sẽ có các điều kiện và mục tiêu khác nhau, từ đó mỗi doanh nghiệp sẽ có “lời giải” khác nhau cho vấn đề của mình.  

Khóa Digital BA tại Datapot sẽ giúp bạn trang bị các kỹ năng ứng phó với các yêu cầu mơ hồ, khả năng đánh giá, nhận định dựa trên các điều kiện khác nhau, từ đó đưa ra các đề xuất phù hợp với từng hoàn cảnh của doanh nghiệp, bạn sẽ không bị rập khuân bởi một giải pháp cụ thể nào. 

Ngoài các kỹ năng cần thiết, tại Datapot bạn sẽ được hướng dẫn các mô hình làm việc thực tế đang được áp dụng tại các doanh nghiệp để không bị bỡ ngỡ khi gia nhập doanh nghiệp. Thêm vào đó đội ngũ giảng viên của Datapot sẽ chia sẻ các tình huống khó thường gặp và kinh nghiệm xử lý trong thực tế tại các doanh nghiệp. 

Lập kế hoạch hành động  

Không gì quan trọng hơn khả năng hành động của một nhân viên, bạn cần lên kế hoạch triển khai công việc cho mình và bám sát kế hoạch thực thi. Khóa Digital BA tại Datapot sẽ cung cấp cho bạn các kỹ năng thiết lập mục tiêu, quản lý và xếp ưu tiên công việc để nâng cao hiệu quả công việc cho mình.  

Tham khảo lộ trình đào tạo Digital BA toàn diện tại: Lộ trình học Business Analysis hoàn chỉnh (datapot.vn)  

Chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *