Power BI Day 12: Tìm hiểu về chức năng Append Queries trong Power Query Editor

Ngày đăng: 12/02/2022
Chức năng Combine là chức năng ưu việt của Power BI và có 2 dạng là:
  • Append queries: Giả sử bảng A có 100 dòng, bảng B có 200 dòng. Khi combine sẽ có 300 dòng
  • Merge queries: Giả sử bảng A có 100 dòng, bảng B có 50 dòng trùng với “key” của bảng A. Khi combine bảng B vào bảng A thì chỉ có 50 dòng có đầy đủ dữ liệu, 50 dòng sẽ trống. Còn khi combine bảng A vào bảng B thì sẽ có 50 dòng dữ liệu đầy đủ!
😆 Mình giải thích dễ hiểu đúng không?Append Queries

Dạng 1: Append Queries

Bài toán: Giả sử rằng bạn đang phát triển báo cáo Power BI cho nhóm Bán hàng và Nhân sự. Họ đã yêu cầu bạn tạo một báo cáo thông tin liên hệ chứa thông tin liên hệ và vị trí của mọi nhân viên, nhà cung cấp và khách hàng. Dữ liệu nằm trong các bảng HR.Employees, Production.Supplier và Sales.Customers, như thể hiện trong hình ảnh sau đây.Append Queries

Dữ liệu của bạn lại đến từ nhiều bảng khác nhau!

Bộ dữ liệu thực hành trong bài này là bộ: Human Resource Sample nhé!Với yêu cầu phía trên, bạn sẽ nối bảng HR.Employees với bảng Production.Suppliers và Sales.Customers để bạn có một danh sách chính về thông tin liên hệ.Trước khi bắt đầu kết hợp các truy vấn, bạn có thể xóa các cột không liên quan mà bạn không cần cho tác vụ này khỏi bảng của mình.Append QueriesTrên tab Home trong Power Query Editor, phần drop-down Append Queries bạn có 2 lựa chọn:
  • Bạn có thể chọn Append Queries as New, có nghĩa là kết quả của việc nối thêm sẽ dẫn đến một truy vấn hoặc bảng mới
  • Bạn có thể chọn Append Queries, thao tác này sẽ thêm các hàng từ một bảng hiện có vào một bảng khác.
Vì mình muốn tạo bảng mới nên mình chọn Append Queries as New. Màn hình sẽ hiển thị cửa sổ như hình sau:Append QueriesSau khi click OK, kết quả trả về như sau:Append QueriesHãy theo dõi Fanpage Datapot để cập nhật lịch khai giảng các khóa học sắp tới & tham khảo các thông tin bổ trợ về ngành dữ liệu bạn nhé! Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo các khóa học phân tích dữ liệu cho người mới bắt đầu tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *