có nên học sql

Có nên học SQL hay không? Tại sao ngày càng nhiều công việc yêu cầu SQL?

Ngày đăng: 13/04/2020

Sử dụng SQL -  Structured Query Language đang trở thành kỹ năng cần thiết trong các doanh nghiệp. Bất kể bạn đi ứng tuyển vào vị trị là một lập trình viên hay một Chuyên viên Phân tích dữ liệu thì nắm vững cấu trúc SQL chắc chắc là một trong những điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng. Vậy SQL là gì? Có nên học SQL hay không?

SQL là gì?

SQL được định nghĩa là một loại ngôn ngữ mà máy tính sử dụng dùng để lưu trữ hoặc truy vấn dữ liệu đã được lưu trong cơ sở dữ liệu. Dễ hiểu mà nói, SQL chỉ đơn giản là sử dụng một số câu lệnh để lấy dữ liệu chứa trong nhiều bảng khác nhau đã tạo. Việc sử dụng ngôn ngữ truy vấn này giúp cho việc truy vấn dữ liệu nhanh hơn, dễ dàng hơn.

có nên học sql

Nhìn lại quá khứ, Excel cũng đã một thời là một thứ gì đó nghe hoành tráng. Nhiều công ty thời đó còn tuyển dụng các vị trí Excel Specialist nhưng rồi Excel đã dần hòa nhập và trờ thành 1 skill must have không riêng gì ai. Thử tưởng tượng bạn loại bỏ hết Excel ra khỏi các công việc hàng ngày và ngồi tính tay thì bạn sẽ đau đầu thế nào.

Có nên học SQL không? Tại sao nói SQL là Excel của tương lai?

Excel có gì, SQL có đó nhưng lại là một phiên bản nâng cấp hơn như kiểu thời bạn dùng điện thoại bàn rồi nâng đời sang smart phone cầm tay đó. Nó vẫn giữ nguyên đc các tính toán, các hàm công thức nhưng hơn nữa bạn có thể tự truy cập các dữ liệu có kích thước lớn hơn chỉ với vài câu lệnh mà không phải đợi hàng giờ ngồi load mấy file Excel nặng nề. Bạn sẽ chẳng cần phải ngồi mốc mỏ đợi 1 ai đó load cho bạn 1 file dữ liệu mà chỉ cần phân quyền cho bạn lấy cái bạn được lấy là xong.

sử dụng SQL trong doanh nghiệp

Với các doanh nghiệp, SQL đang dần trở thành 1 skill được yêu cầu trong JD (VD vị trí Customer Support của Facebook cũng yêu cầu kỹ năng sử dụng SQL). Không chỉ riêng của team Data mà các vị trí Marketing, Operation hay kể cả các bạn BA, QA cũng đang hàng ngày ngồi query ầm ầm. Rõ ràng việc chủ động học thêm một thứ mới không chỉ đem lại lợi thế cạnh tranh thời điểm đầu mà còn khiến bạn không bị tụt hậu với sau này.

Nói chung là, nó không phải thứ gì ghê gớm hay quá Technical, SQL chỉ đơn giản là giúp công việc của bạn trôi nhanh hơn, êm ả hơn và tự chủ hơn mà thôi. Còn chần chừ gì nữa mà không học SQL?

Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc và đào tạo trong ngành dự liệu, đội ngũ Datapot nghiên cứu và thiết kế khóa học SQL for Data Analytics Online, mang đến trải nghiệm học dễ dàng và hiệu quả hơn:

  • Học trực tuyến qua Meet – Tương tác trực tiếp với giảng viên .
  • Nội dung học sát thực tiễn, định hướng ứng dụng : Thay vì chỉ dạy các câu lệnh, giảng viên sẽ đưa ra các ví dụ từ chính kinh nghiệm làm việc của mình, giúp học viên hiểu rõ được mục đích của truy vấn. Với Redash, học viên có thể visualize và tạo ra báo cáo ngay sau khóa học .
  • Thực hàn trên Redash – Không cần cài đặt: Loại bỏ quá trình cài đặt phức tạp, học viên có thể tập trung hơn vào nội dung bài học và tư duy thay vì đi sửa lỗi cài đặt.

Datapot là Learning Partner và Certified Trainer chính thức của Microsoft Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, Datapot đã đào tạo, tư vấn và triển khai các giải pháp về phân tích dữ liệu cho cũng như các công ty hàng đầu như Unilever, Airpay, Techcombank, MB Ageas Life, HB Lab, Toyota… cũng như tổ chức các Khóa học về Phân tích dữ liệu cho hơn 1000 học viên.

Tham gia để được xem trước những video mới nhất.

  • Group Microsoft Certified: Data Analyst Associate Việt Nam (DA-100): https://www.facebook.com/groups/da100vn​
  • Fanpage Datapot: https://www.facebook.com/DatapotAnalytics
  • Website Datapot: https://www.datapot.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *