KEEPFILTER – HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH 

Ngày đăng: 06/01/2023

Trong kỳ trước Datapot đã đề cập hàm FILTER được sử dụng nhiều nhất trong các hàm. Trong bài post này chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về chức năng và cách thực hành hàm KEEPFILTER.

Miêu tả

KEEPFILTERS là dạng hàm giúp thay đổi cách hiển thị kết quả trong hàm CALCULATE (hoặc hàm CALCULATEABLE) chỉ hiển thị kết quả với giá trị được lọc trong hàm. 

Cách dùng/ Cấu trúc

KEEPFILTERS( <Biểu thức tính> ) 

Tham số

<biểu thức tính> : biểu thức thể hiện điều kiện lọc trong hàm CALCULATE 

Giá trị trả về

Hàm KEEPFILTERS không tự trả về kết quả gì mà chỉ thay đổi phương thức hoạt động của hàm CALCULATE (hoặc hàm CALCULATEABLE) 

Ví dụ 

Hãy cùng nhìn vào ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của hàm KEEPFILTER. Mục đích của ví dụ này là viết công thức DAX để tính tổng doanh thu cho những sản phẩm có màu đỏ. 

So sánh kết quả trả về khi sử dụng hàm CALCULATE với 2 cách: 

FILTER =
CALCULATE ( [Total Sales], Sales[Product Color] = "Red" )

KEEPFILTER =
CALCULATE ( [Total Sales], KEEPFILTERS ( Sales[Product Color] = "Red" ) )

 

https://blog.hocexcel.online/wp-content/uploads/2019/07/Filter-vs-keepfilter-dax.png

 

Với sản phẩm có màu đỏ, tổng lượng bán là 9600. Khi dùng hàm CALCULATE với điều kiện lọc là màu “Red” trong cột Product Color, tại mỗi dòng đều hiển thị giá trị 9600 Khi kết hợp KEEPFILTERS trong hàm CALCULATE, chỉ duy nhất tại dòng có tên mặt hàng là Red hiển thị kết quả. 

Kết luận  

Qua bài viết này Datapot hi vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về hàm KEEPFILTER để có thể vận dụng nó một cách hiểu quả và hợp lý cho các báo cáo của bạn. Hãy theo dõi Datapot và đón đọc những bài viết mới nhất của chúng mình trong thời gian tới !

Với các bạn mới bắt đầu tìm hiểu Power BI & mong muốn ứng dụng Power BI trong công việc, hãy tham khảo khóa học PL-300: Microsoft Power BI Data Analyst từ Datapot.

Được thiết kế và giảng dạy bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm làm việc và đào tạo trong ngành dữ liệu, được triển khai tại các doanh nghiệp như Unilever, SHB, MB Life Ageas,.., khóa học sẽ mang đến cho bạn những kiến thức và kỹ năng thực tiễn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *