Tổng quan về khóa học

Chương trình “Khoa học dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh” được thiết kế nhắm tới đối tượng là các sinh viên không tốt nghiệp từ các khối ngành công nghệ thông tin, vì vậy không yêu cầu kiến thức chuyên sâu hoặc kinh nghiệm làm việc về toán học hoặc khoa học máy tính. Chương trình cung cấp cho học viên những kiến thức cơ bản về lập trình ứng dụng, khai phá dữ liệu và hệ quản trị cơ sở dữ liệu, nhằm chuẩn bị cho người học hành trang toàn diện nhất, sẵn sàng tham gia vào ngành khoa học dữ liệu.

Sau khi hoàn thành khóa học

Học viên sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng thực tiễn để bắt đầu một sự nghiệp đầy hứa hẹn trong ngành khoa học dữ liệu. Đồng thời, người học cũng sẽ có được một sự chuẩn bị tốt nhất để tham gia vào các lĩnh vực chuyên sâu hơn như Học máy, Trí tuệ nhân tạo, Trí tuệ kinh doanh và Quản lý cơ sở dữ liệu.

FAQs khóa học

Mục tiêu đào tạo

Trang bị cho sinh viên Trường Đại học Ngoại Thương và các học viên khác có nhu cầu kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp mang tính ứng dụng cao, liên ngành và cập nhật về ngành khoa học dữ liệu, đặc biệt là ứng dụng của ngành này trong lĩnh vực kinh tế và kinh doanh, từ đó nâng cao giá trị bản thân và mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp mới.

Nội dung chương trình

Chương trình tổng thể (là chương trình sinh viên, học viên cần hoàn thành để đảm bảo điều kiện cấp chứng chỉ) bao gồm 5 học phần:

  • Toán cao cấp
  • Lý thuyết xác suất và thống kê toán
  • Cơ sở dữ liệu
  • Lập trình cho phân tích dữ liệu và tính toán khoa học
  • Phân tích nâng cao trong kinh tế và kinh doanh

Trong đó, 2 học phần Toán cao cấp và Lý thuyết xác suất và thống kê toán là 2 học phần sinh viên/học viên đã tích lũy hoặc đang theo học trong chương trình đào tạo đại học và sẽ tích lũy trước khi bế giảng khóa học. Đây cũng là điều kiện tiên quyết đối với các sinh viên/học viên muốn đăng ký tham gia Chương trình đào tạo vệ tinh “Khoa học dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh”. 3 học phần còn lại sẽ được giảng dạy trong khuôn khổ một khóa học với 100 giờ đào tạo kéo dài trong vòng 12 tuần. Mỗi học phần sẽ được tính tương đương 3 tín chỉ trong chương trình đào tạo đại học. 

Nội dung đào tạo chính

03 môn học có thể chuyển đổi tín chỉ

Học phần hướng tới xây dựng cho học viên cái nhìn tổng quan về phương thức lưu trữ dữ liệu, các kỹ thuật truy vấn và quản trị cơ sở dữ liệu. Học viên có cơ hội khám phá các phương pháp và công cụ thiết kế cơ sở dữ liệu, đồng thời bổ sung kinh nghiệm lập trình thực tế bằng cách sử dụng Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL) để làm sạch, biến đổi dữ liệu và tính toán trên một hệ cơ sở dữ liệu hiện đại.

Thời lượng: 30 giờ

Học viên sẽ được làm quen với Python, một ngôn ngữ lập trình bậc cao được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là khoa học dữ liệu. Bên cạnh đó, học viên được trực tiếp tham gia vào mọi công đoạn trong quy trình phát triển của một dự án khoa học dữ liệu, từ lập trình ứng dụng đến xử lý dữ liệu, trực quan hóa dữ liệu, mô hình dự đoán và ra quyết định, dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của giảng viên.

Thời lượng: 30 giờ

Học viên sẽ phát triển năng lực về tư duy phân tích, giải quyết vấn đề dựa trên dữ liệu và khả năng áp dụng các phương pháp phân tích để giúp xác định hướng hành động tốt nhất cho các tình huống thực tế trong bối cảnh kinh doanh, sau đó diễn giải và truyền đạt kết quả bằng cách sử dụng các kỹ thuật trực quan hoá thích hợp. Nội dung môn học gắn liền với các công việc thực tiễn trong lĩnh vực Trí tuệ kinh doanh, và được giảng dạy theo mô hình PBL (mô hình học theo dự án). Sau khi hoàn thành học phần này, học viên có các kiến thức và kỹ năng cần thiết để tham dự kỳ thi chứng chỉ Chuyên viên phân tích dữ liệu của Microsoft (Microsoft Data Analyst Associate).

Thời lượng: 40 giờ

Học phí

✔ Học phí toàn khóa học: 15.000.000đ.

✔ Ưu đãi đặc biệt dành cho các đối tượng sau:

  • Sinh viên ĐANG HỌC tại Trường Đại học Ngoại thương: 11.000.000đ/khóa học;
  • Cựu sinh viên Trường Đại học Ngoại thương hoặc học viên được giới thiệu bởi Datapot: 12.000.000đ/khóa học.

✔ Sinh viên, học viên được hưởng mức ưu đãi học phí duy nhất theo đối tượng đã đăng ký, nếu đủ điều kiện. Sinh viên, học viên vui lòng lựa chọn chính xác đối tượng phù hợp với bản thân trong form đăng ký.

✔ Trường Đại học Ngoại thương và Trung tâm Datapot sẽ tiến hành xác minh điều kiện ưu đãi của sinh viên, học viên.

 

Cách thức đăng ký

Mọi thông tin về khoá học sẽ được cập nhật liên tục trên Fanpage và Group chính thức của chương trình: “Trường Đại học Ngoại thương – Khoa học dữ liệu trong Kinh tế và Kinh doanh”.

Fanpage

Quy đổi học phần tương đương

Một trong những yêu cầu khi tham gia chương trình là sinh viên/học viên cần đã hoàn thành hoặc sẽ hoàn thành hai học phần Toán cao cấp, Lý thuyết xác suất và thống kê toán trong thời gian diễn ra khóa học. Đây là điều kiện tiên quyết để người học được tham gia và cấp chứng chỉ sau khoá học. Kết quả của các học phần này được quy đổi từ các môn học đã tích lũy trong chương trình đào tạo bậc Đại học của người học.

Sinh viên/học viên có thể tham khảo bảng quy đổi học phần tương đương tại link bên dưới. Đối với những môn học không có trong danh sách, sinh viên/học viên sẽ được yêu cầu gửi kèm đề cương chi tiết học phần của trường đại học đã/đang theo học để được đánh giá và công nhận mức độ tương đương.

👉 Tham khảo Danh sách các học phần được công nhận tương đương tại đây

👉 Tham khảo đề cương chi tiết học phần Toán cao cấp của Trường Đại học Ngoại thương tại đây

👉 Tham khảo đề cương chi tiết học phần Lý thuyết xác suất và thống kê toán của Trường Đại học Ngoại thương tại đây

Bài đánh giá năng lực đầu vào

Một yêu cầu khác khi tham gia chương trình là sinh viên, học viên cần vượt qua bài kiểm tra đầu vào để đánh giá kiến thức và điều kiện tham gia chương trình. Bài viết này sẽ giới thiệu các thông tin liên quan bài thi và phạm vi ôn tập cho sinh viên, học viên quan tâm.

Sinh viên, học viên đã đăng ký tham gia chương trình sẽ thực hiện bài kiểm tra đầu vào trên platform của trung tâm Datapot.

📑 Thời gian làm bài: 45 phút
📑 Hình thức: Trắc nghiệm và tự luận
📑 Cấu trúc: 10 câu hỏi, gồm 9 câu hỏi trắc nghiệm và 1 câu hỏi tự luận.
📑 Nội dung kiểm tra: Xác suất, Thống kê và Suy luận Logic, Toán cao cấp.
📑 Phạm vi kiến thức: Theo chương trình giảng dạy Lý thuyết xác suất và thống kê toán bậc Đại học. Tham khảo đề cương chi tiết học phần Lý thuyết xác suất và thống kê toán của Trường Đại học Ngoại thương tại đây

‼ LƯU Ý: SINH VIÊN/HỌC VIÊN CHỈ ĐƯỢC LÀM BÀI MỘT LẦN DUY NHẤT VÀ CÓ THỂ THỰC HIỆN VÀO BẤT CỨ THỜI ĐIỂM NÀO TRONG KHOẢNG THỜI GIAN CỔNG ĐÁNH GIÁ ĐANG MỞ ‼

Giảng viên

Mr. Tô Mạnh Hoàng
MIS Project Manager, CEO Datapot

TS. Mai Xuân TRáng
Software Engineer & Data Scientist

Th.S. TRỊNH NGỌC KHÁNH
Senior Data Scientist