Giới thiệu Tabular Editor

Tìm hiểu về công cụ hỗ trợ Power BI: Tabular Editor

Ngày đăng: 18/10/2022
Tiếp nối chuỗi bài viết về các công cụ hỗ trợ trong Power BI, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Tabular Editor. Đây là một trong những công cụ hỗ trợ được sử dụng rộng rãi nhất trong cộng đồng người dùng Power BI chuyên nghiệp.

Giới thiệu các công cụ hỗ trợ Power BI

Bên cạnh những tính năng sẵn có của Power BI, người dùng hiện nay đang ngày càng làm quen với việc sử dụng thêm các công cụ hỗ trợ bên ngoài để tăng hiệu quả làm việc cũng như đi sâu hơn vào những mô hình dữ liệu thiết kế bởi Microsoft nhằm phục vụ cho những tác vụ phức tạp.Chuỗi bài viết về các công cụ Power BI sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quan hơn về các công cụ này cũng như cân nhắc xem liệu chúng có thể giúp ích các bạn trong quá trình làm việc với dữ liệu nói chung và Power Bi nói riêng hay không.GIỚI THIỆU CÁC CÔNG CỤ POWER BI 2022CÔNG CỤ HỖ TRỢ POWER BI: DAX STUDIOCÔNG CỤ HỖ TRỢ POWER BI: TABULAR EDITOR

CÔNG CỤ HỖ TRỢ POWER BI: BRAVO

Tabular Editor là gì?

Tabular Editor là một công cụ được phát triển bởi bên thứ ba và được tích hợp vào Power BI, cho phép người dùng dễ dàng xây dựng, duy trì, và quản lý mô hình dữ liệu dạng bảng, đúng như tên của công cụ “Tabular”. Ngoài ra , công cụ còn mở rộng khả năng tổ chức và quản lý measures, cột tính, bảng tính bằng thư mục hiển thị và hỗ trợ cú pháp DAX.

Cài đặt và sử dụng Tabular Editor

Để có thể sử dụng công cụ này, người dùng cần tải và cải đặt phiên bản mới nhất của phền mềm từ nhà phát triển: Tabular Editor | Tabular Editor DocumentationTuy nhiên, trên trang chủ chính thức của Tabular Editor, ta sẽ thấy có 2 phiên bản của công cụ được cung cấp:
  • Tabular Editor 2.x – phiên bản miễn phí, gọn nhẹ, dễ dàng sử dụng với người dùng phổ thông.
     Tải phần mềm tại: Release Tabular Editor 2.17.1 · TabularEditor/TabularEditor · GitHub
  • Tabular Editor 3.x – phiên bản thương mại hóa với nhiều tính năng, độ tùy chỉnh cao và sâu hơn vào hệ thống dữ liệu.
     Tải phần mềm tại: Tabular Editor 3Về cơ bản, với người dùng Power BI phổ thông, phiên bản Tabular Editor 2.x là đủ để hỗ trợ rất nhiều trong việc thao tác, xử lý và quản lý các mô hình dữ liệu. Nếu mô hình dữ liệu trở nên quá phức tạp, yêu cầu khắt khe về duy trì và tối ưu, lúc đó bạn có thể cân nhắc sử dụng phiên bản 3.x.Sau khi đã hoàn tất cài đặt và đồng ý với các điều khoản sử dụng, công cụ sẽ được tích hợp vào Power BI và xuất hiện ở thẻ External Tools trên thanh ribbon.Truy cập vào Tabular EditorKhi đã truy cập vào Tabular Editor từ Power BI, công cụ có giao diện như sau:giao diện Tabular Editor

Với Tabular Editor ta có thẻ làm được những gì?

Không phải tự nhiên mà Tabular Editor lại trở thành một trong nhưng công cụ được sử dụng phổ biến, rộng rãi nhất trong cộng đồng những người dùng Power BI chuyên nghiệp. Thật vậy, đây là một công cụ rất mạnh mẽ, cung cấp cho người dùng khả năng quản lý và thao tác dễ dàng với mô hình dữ liệu bằng các tính năng tuyệt vời.

Calculation Group

Calculation Groups một tính năng của Tabular Editor cho phép giảm thiểu đáng kể số lượng các DAX measures phải viết tính toán thông qua việc nhóm các measures cấu trúc giống nhau vào làm 1 calculation item. Calculation Groups giúp giảm đi độ phức tạp của Data Model khi giảm thiểu các measures cùng tính toán một giá trị giống nhau, thường thấy nhất các tính toán liên quan đến Time Intelligence (MTD, QTD, YTD, Previous time, Year over Year,…). Tài liệu chi tiết của Microsoft về Calculation Groups tại: Calculation groups in Analysis Services tabular models | Microsoft Learn

Quản lý mô hình dữ liệu

Sắp xếp và quản lý mô hình dữ liệu

Với Tabular Editor, người dùng sẽ thao tác, xử lý và quản lý mô hình dữ liệu theo cấu trúc thư mục (Folder Structure). Vì vậy, người dùng có thể dễ dàng sắp xếp, di chuyển các measures từ bảng này sang bảng khác hoặc nhân bản, xóa các measures. Một điều quan trọng là mỗi khi người dùng có ý định thao tác với một measure, công cụ sẽ có cảnh bảo về những rủi ro hoặc ảnh hưởng đối với toàn bộ mô hình.

DAX Formatter

Hiện nay, Tabular Editor đã được tích hợp thêm công cụ DAX Formatter. Công cụ này sẽ format lại công thức DAX của người dùng một cách dễ đọc hơn chỉ với một nút bấm. Đây là một tính năng rất hay bởi code sạch, đẹp là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì, sửa lỗi và tối ưu công thức DAX, đặc biệt là đối với những công thức dài và phức tạp.

Best Practices Analyzer

Công cụ sẽ quét qua mô hình dữ liệu và chỉ ra những lỗi vi phạm quy tắc tối ưu trong xây dựng hệ thống dữ liệu. Từ đó người dùng có thể bổ sung, cải thiện, chỉnh sửa mô hình dữ liệu để dễ bảo trì và sử dụng an toàn hơn. Tham khảo thêm các bài viết khác về Power BI tại: Power BI Archives – Datapot.vnTham khảo thêm khóa học: PL – 300: Microsoft Power BI Data Analyst

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *