Tìm hiểu công cụ hỗ trợ Power BI: DAX Studio

Ngày đăng: 18/10/2022
Tiếp nối chuỗi bài viết giới thiệu về các công cụ hỗ trợ trong Power BI, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về DAX Studio. Đây là một công cụ được sử dụng rất phổ biến để hỗ trợ việc quản lý và phân tích mô hình dữ liệu.

Giới thiệu các công cụ hỗ trợ Power BI

Bên cạnh những tính năng sẵn có của Power BI, người dùng hiện nay đang ngày càng làm quen với việc sử dụng thêm các công cụ hỗ trợ bên ngoài để tăng hiệu quả làm việc cũng như đi sâu hơn vào những mô hình dữ liệu thiết kế bởi Microsoft nhằm phục vụ cho những tác vụ phức tạp.Chuỗi bài viết về các công cụ Power BI sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quan hơn về các công cụ này cũng như cân nhắc xem liệu chúng có thể giúp ích các bạn trong quá trình làm việc với dữ liệu nói chung và Power Bi nói riêng hay không.GIỚI THIỆU CÁC CÔNG CỤ POWER BI 2022CÔNG CỤ HỖ TRỢ POWER BI: DAX STUDIOCÔNG CỤ HỖ TRỢ POWER BI: TABULAR EDITOR

CÔNG CỤ HỖ TRỢ POWER BI: BRAVO

DAX Studio là gì?DAX Studio là một công cụ mã nguồn mở được xây dựng, phát triển bởi bên thứ ba và tích hợp trực tiếp vào Power BI Desktop. Công cụ này cho phép viết, thực thi và phân tích truy vấn DAX. Đây là công cụ tốt nhất để thực hiện và phân tích truy vấn trên những mô hình dữ liệu dạng bảng thiết kế bởi Microsoft, bao gồm: Power BI Designer, Power Pivot trong Excel và Analysis Services Tabular.Bạn có thể tìm hiểu các thông tin chi tiết hơn về DAX Studio tại DAX Studio | DAX Studio.

Với DAX Studio ta có thể làm được những gì?

Giao diện DAX Studio

Học cách viết truy vấn DAX

Trong các phiên bản cập nhật mới đây của DAX Studio, nhà phát triển đã bổ sung tính năng xây dựng truy vấn DAX bằng cách sử dụng trực tiếp công cụ Query Builder trên giao diện phần mềm. Với Query Builder, người dùng có thể dễ dàng viết truy vấn DAX, với những chỉ dẫn và gợi ý tích hợp trực tiếp trong phần mềm.

Viết các công thức DAX phức tạp có chứa bảng

Bản chất là một công cụ để viết truy vấn dữ liệu, vì vậy DAX Studio luôn luôn trả về giá trị là một bảng. Khi bạn đang xây dựng một công thức DAX phức tạp có chứa thành phần là một bảng, sẽ có các trường hợp có thể xảy ra:
  • Thành phần code đó của công thức DAX không trả về giá trị đúng là một bảng
  • Thành phần code đó của công thức DAX trả về giá trị đúng là một bảng tuy nhiên dữ liệu trong bảng lại sai
Vì vậy, để có thể kiểm soát tốt những công thức DAX phức tạp, ta có thể viết lại phần code chứa bảng vào DAX Studio để kiểm tra xem giá trị trả về có đúng như kỳ vọng hay không.

Xuất danh sách các measures được sử dụng trong mô hình dữ liệu

Trong quá trình xây dựng báo cáo hoặc phân tích dữ liệu với Power BI, người dùng sẽ liên tục tạo ra những measures mới. Số lượng các measures sẽ tỷ lệ thuận với độ phức tạp của mô hình dữ liệu và yêu cầu phân tích của người dùng.Trong trường hợp này, để dễ dàng quản lý và sử dụng lại sau này thay vì phải lục lọi mỗi lần cần tính toán, ta có thể sử dụng DAX Studio để xuất danh sách các measures có trong mô hình dữ liệu vào một spreadsheet hoặc workbook.

Sử dụng Power BI Desktop như một Analysis Services server

Power BI Desktop có thể được sử dụng như một Analysis Services và cũng có thể kết nối với Excel Workbook.

Kiểm tra hiệu năng của công thức DAX

Nếu công thức DAX chạy quá lâu, ta có thể thực thi lại trên DAX Studio và sử dụng công cụ server timing để kiểm tra tốc độ, mức độ tiêu tốn phần cứng của công thức đó.

Cài đặt và sử dụng DAX Studio

Để có thể sử dụng DAX Studio, các bạn cần tải và cài đặt phiên bản mới nhất của công cụ từ nhà phát triển: DAX StudioSau khi hoàn tất cài đặt và đồng ý các điều khoản sử dụng, công cụ sẽ được tích hợp vào Power BI và xuất hiện ở thẻ External Tools trên thanh ribbonTruy cập vào DAX Studio Tham khảo thêm các bài viết khác về Power BI tại: Power BI Archives – Datapot.vnTham khảo thêm khóa học: PL – 300: Microsoft Power BI Data Analyst

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *