GIỚI THIỆU CÁC CÔNG CỤ HỖ TRỢ POWER BI 2022

Ngày đăng: 18/10/2022
Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu tới các bạn những công cụ hỗ trợ trong Power BI. Liệu những công cụ này có thể giúp ích gì cho những chuyên gia phân tích dữ liệu trong quá trình làm việc với Power BI? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Giới thiệu các công cụ hỗ trợ Power BI

Bên cạnh những tính năng sẵn có của Power BI, người dùng hiện nay đang ngày càng làm quen với việc sử dụng thêm các công cụ hỗ trợ bên ngoài để tăng hiệu quả làm việc cũng như đi sâu hơn vào những mô hình dữ liệu thiết kế bởi Microsoft nhằm phục vụ cho những tác vụ phức tạp.Chuỗi bài viết về các công cụ Power BI sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quan hơn về các công cụ này cũng như cân nhắc xem liệu chúng có thể giúp ích các bạn trong quá trình làm việc với dữ liệu nói chung và Power Bi nói riêng hay không.GIỚI THIỆU CÁC CÔNG CỤ POWER BI 2022CÔNG CỤ HỖ TRỢ POWER BI: DAX STUDIOCÔNG CỤ HỖ TRỢ POWER BI: TABULAR EDITOR

CÔNG CỤ HỖ TRỢ POWER BI: BRAVO

Công cụ hỗ trợ trong Power BI là gì?

Công cụ hỗ trợ (External tools) là những phần mềm, ứng dụng được phát triển bởi cộng đồng người dùng hoặc bởi những bên thứ ba, nhằm mở rộng và bổ sung tích hợp những tính năng mới vào Power BI.Điều kiện để có thể sử dụng được những công cụ hỗ trợ này rất đơn giản: người dùng chỉ cần cài đặt và/hoặc đăng ký sử dụng phần mềm. Sau khi hoàn tất việc cài đặt, công cụ sẽ tự động kết nối, tích hợp với Power BI và xuất hiện ở thẻ External Tools trên thanh ribbon.Truy cập vào công cụ hỗ trợ trên giao diện của Power BI

Phân loại chức năng của các công cụ hỗ trợ?

Các công cụ hỗ trợ gần như có thể cung cấp cho người dùng tất cả những tính năng mà phiên bản gốc của Microsoft không có, mặc dù bản thân Power BI đã là một công cụ rất mạnh.Các công cụ này cho phép tạo, duy trì, tối ưu mô hình dữ liệu và xây dựng báo cáo ở mức độ doanh nghiệp. Vì vậy, chúng phù hợp và hiệu quả nhất khi được sử dụng trong những dự án cấp doanh nghiệp, có mô hình dữ liệu lớn và phức tạp, yêu cầu khắt khe về khả năng duy trì và tối ưu.Có 4 nhóm công cụ hỗ trợ Power BI chính thường được sử dụng:
  • Công cụ mô hình hóa – Cho phép mở rộng chức năng của Power BI trong những tình huống mô hình hóa dữ liệu cụ thể: truy vấn DAX và tối ưu công thức, quản lý vòng đời ứng dụng và dịch siêu dữ liệu.
          Ví dụ: DAX Studio, ALM Toolkit, Tabular Editor, Bravo,…
  • Công cụ phân tích dữ liệu – Cho phép kết nối vào các mô hình ở chế độ chỉ đọc (read-only) để truy vấn dữ liệu và thực hiện các tác vụ phân tích khác.
          Ví dụ: Các công cụ khởi chạy Python, Excel và Power BI Reports Builder ngay trực tiếp trên Power BI Desktop.
  • Công cụ chỉ dẫn – Hoàn toàn không kết nối vào mô hình dữ liệu trên Power BI, thay vào đó cung cấp những nội dung, chỉ dẫn, tips hữu ích cho người dùng trong quá trình làm việc.
          Ví dụ: PBI.tips tutorials, DAX Guide từ sqlbi.com, và PowerBI.tips Product Business Ops.
  • Công cụ tự tạo – Tự tích hợp các tập lệnh và công cụ của riêng mình vào Power BI bằng cách thêm một tài liệu *.pbitool.json vào đường dẫn: Power BI Desktop\External Tools folder

Lưu ý khi cài đặt và sử dụng công cụ hỗ trợ Power BI

  • Các công cụ này không hỗ trợ phiên bản Power BI Desktop cho Power BI Report Sever.
  • Đây là các công cụ được phát triển bởi bên thứ ba. Microsoft không hỗ trợ hoặc cung cấp tài liệu về những công cụ này.
  • Chắc chắn rằng bạn đang sử dụng phiên bản mới nhất của Power BI Desktop.
  • Chắn chắn rằng bạn đang cài đặt phiên bản mới nhất của các công cụ hỗ trợ mà bạn muốn sử dụng.
Thông tin chính thức của Microsoft về các công cụ hỗ trợ, các bạn có thể tìm hiểu tại: External tools in Power BI Desktop – Power BI | Microsoft Learn Tham khảo thêm các bài viết khác về Power BI tại: Power BI Archives – Datapot.vnTham khảo thêm khóa học: PL – 300: Microsoft Power BI Data Analyst 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *