Trong tháng 2/2023 vừa qua, nằm trong chuỗi sự kiện của MICROSOFT, DATAPOT đã kết hợp với Tập đoàn HÒA PHÁT tổ chức triển khai thành công chương trình đào tạo PL300: MICROSOFT POWER BI MICROSOFT POWER BI DATA ANALYST.

Chương trình được triên khai trong 2 tuần với 32 giờ học Workshop, 8 giờ thực hiện Dự án thực tế theo hình thức Hybrid.  Khóa học đã thu hút sự tham gia của gần 1.000 nhân sự là các cấp quản lý, chuyên gia cao cấp, chuyên viên các phòng ban đến từ 11 Công ty Thành viên thuộc Tập đoàn HÒA PHÁT.

Trước đó, các nhân sự của HÒA PHÁT chỉ có 1 số rất ít mới tìm hiểu về Power BI còn lại hầu hết chưa sử dụng Power BI trong công việc, các báo cáo và phân tích dữ liệu đa phần được sử dụng qua Execl hoặc Power Point. Hạn chế có thể kể đến như:

 • Quá trình tổng hợp dữ liệu từ nhiều nguồn cũng như xây dựng báo cáo gây tốn thời gian và nhân lực, tiềm ẩn phát sinh nhiều sai sót;
 • Dữ liệu lớn bị giới hạn trong quá trình phân tích;
 • Các báo cáo được xây dựng theo cách làm truyển thống, việc email và chuyển file qua lại chưa thuận tiện cho người dùng;
 • Dữ liệu chưa được tự động cập nhật, các cấp quản lý khó khăn trong quá trình theo dõi các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp;

Qua tìm hiểu về nhu cầu của doanh nghiệp, DATAPOT đã thiết kế khóa học chuyên biệt, giúp các học viên tham dự có thể nắm được các kiến thức cơ bản về sử dụng Power BI xây dựng báo cáo đồng thời thông qua các casestudy, học viên có thể dễ dàng hiểu được ứng dụng của phân tích dữ liệu cũng như có tư duy phân tích hiệu quả. Khóa học là sự kết hợp của bộ 3 Skillset – Mindset – Toolset, nội dung bao gồm:

 • Hiểu được quy trình và các các nguyên tắc cơ bản khi phân tích dữ liệu. các nguyên tắc sử dụng Power BI.
 • Làm sạch, transform dữ liệu; có thể tổng hợp được dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau.
 • Tìm hiểu về mô hình dữ liệu đa chiều và thực hành với DAX.
 • Nắm được các nguyên tắc khóa học trong thiết kế, sử dụng Power BI để visualize dữ liệu, truyền tải được thông điệp.
 • Có tư duy về ứng dụng dữ liệu trong môi trường doanh nghiệp, tư duy về sử dụng dữ liệu và công cụ để giải quyết vấn đề, thực hành với MECE và Analytical Thinking.
 • Ứng dụng kiến thức trong việc phát triển và tối ưu hệ thống báo cáo trong doanh nghiệp.

Với gần 1.000 nhân sự tham dự đến từ 11 Công ty thành viên của Tập đoàn HÒA PHÁT, khóa học được tổ chức theo hình thức Hybrid và là một thách thức lớn với DATAPOT và ban tổ chức từ Tập đoàn HÒA PHÁT. Tuy vậy, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ cơ sở thiết bị, vận hành lớp học, tài liệu học tập, cùng với dẫn dắt của thầy Tô Mạnh Hoàng, CEO, Founder của DATAPOT đồng thời là Microsoft Trainer, khóa học được diễn ra với không khí vô cùng hào hứng và sôi nổi. Các học viên là các cấp quản lý, chuyên gia cao cấp, chuyên viên đến từ nhiều công ty nhưng đều sắp xếp tập trung tham dự đầy đủ chương trình, 81,86% học viên đạt kết quả trên 70% cho bài kiểm tra cuối khóa.

Một vài feedback từ các học viên đến từ Tập đoàn HÒA PHÁT.

Trong quá trình học tập, thầy Hoàng đã hướng dẫn các nhóm thực hiện các dự án với các bài toán có dữ liệu thực tế tại doanh nghiệp. Các học viên luôn chủ động tìm tòi, nghiên cứu, ứng dụng tư duy phân tích để bóc tách các khó khăn đang gặp, tiếp đó sử dụng Power BI để trình diễn dữ liệu, từ đó đưa ra các phân tích, insight và các đề xuất nhằm giải quyết các khó khăn hiện tại. Các chủ đề của dự án có thể kể tới như:

 1. Báo cáo nội bộ chuyển đổi số về vận hành và quản lý hiệu quả công việc định kỳ.
 2. Báo cáo thông số sản xuất tại doanh nghiệp.
 3. Báo cáo KPIs bảo trì tại nhà máy.
 4. Báo cáo thông số sản xuất tại nhà máy.
 5. Báo cáo Xuất nhập khẩu theo quốc gia.
 6. Báo cáo thu nhập của nhân sự theo toàn công ty giai đoạn 2020-2022.
 7. Báo cáo hoạt động kinh doanh cho C-level.
 8. Báo cáo nhập mua mã vật tư toàn Tập đoàn.
 9. Báo cáo biến động nhân sự toàn Tập đoàn.

Bài trình bày của một trong nhiều nhóm tiêu biểu.

Các báo cáo đều có tính thực tiễn và ứng dụng cao, sẵn sàng phục vụ ngay cho công việc tại doanh nghiệp, hỗ trợ rất nhiều cho công tác quản lý dữ liệu tại Tập đoàn HÒA PHÁT. Buổi học cuối cùng vinh dự có sự tham dự của Chị Nguyên, Phó tổng Tập đoàn HÒA PHÁT và Anh Linh, Chuyên gia cao cấp từ Microsoft Việt Nam. Với vai trò BGK, Chị Nguyên cũng đưa ra những câu hỏi rất thực tế và mang tính thách thức đòi hỏi các đội thi cần phải hiểu rõ bản chất vấn đề và thực sự ứng dụng được Power BI giải quyết các bài toán đang gặp phải. Cuối chương trình, BTC đã trao giải thưởng cho các đội dữ thi có bài thuyết trình xuất sắc nhất với tổng phần thưởng lên tới 30.000.000 VND đế từ BLĐ Tập đoàn HÒA PHÁT và DATAPOT.

Sau 2 tuần học tập trung, chương trình đã kết thúc tốt đẹp và để lại nhiều dấu ấn cũng như những kinh nghiệm, kiến thức bổ ích cho người tham dự. Đây là nguồn động lực và niềm tin để DATAPOT cải tiến không ngừng và đem đến nhiều khoa học phân tích dữ liệu cho các doanh nghiệp trong tương lai.

DATAPOT xin gửi lời cảm ơn chân thành tới BLĐ Tập đoàn HÒA PHÁT đã tạo điều kiện tổ chức chương trình đào tạo Ứng dụng Power BI trong doanh nghiệp cho toàn thể cán bộ nhân viên tập đoàn, cảm ơn BTC đã sát cánh cùng team trong 2 tuần liên tục, cảm ơn MICROSOFT đã tin tưởng và lựa chọn DATAPOT là đối tác đào tạo chính thức của MICROSOFT; đặc biệt cảm ơn gần 1.000 anh chị học viên đến từ 11 Công ty Thành viên đã đồng hành cùng chương trình học. Chúc các anh chị sẽ tiếp tục sử dụng các kiến thức, kỹ năng để áp dụng trong thực tế.